Tin Nóng

Tác động của suy thoái kinh tế thế giới với Nga

Chú thích ảnh
Kinh tế thế giới suy yếu ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nga. Ảnh: TASS

Tình hình kinh tế thế giới đang tiếp tục xấu đi. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sắp tới họ sẽ cập nhật dự báo về triển vọng GDP toàn cầu, nhấn mạnh rằng dự báo có thể còn tồi tệ hơn. Đối với Nga, triển vọng kinh tế thế giới xấu hơn tạo ra nguy cơ giảm giá đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu từ nước này.

IMF đã cảnh báo trước công chúng về những thay đổi tiêu cực trong dự báo kinh tế toàn cầu, để chuẩn bị tâm lý. Seyla Pazarbasioglu, Giám đốc về Chiến lược, Chính sách và Phân tích của IMF, cho biết ngày 18/7 rằng “chúng ta đang trải qua khủng hoảng này đến khủng hoảng khác, thực sự tác động đến nền kinh tế thế giới”.

Vào tháng 4, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 từ 4,4% xuống 3,6% do tình hình ở Ukraine. Trong một dự báo mới về nền kinh tế toàn cầu mà IMF dự định công bố vào ngày 26/7, ông Pazarbasioglu cho biết sẽ “hạ thấp đáng kể” con số này, Bloomberg đưa tin. Không chỉ IMF dự kiến ​​triển vọng tăng trưởng toàn cầu sẽ xấu đi, Hyun Sung-shin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, tuyên bố: “Con đường dẫn đến hạ cánh mềm của nền kinh tế toàn cầu đang thu hẹp”.

Trong khi đó, các nhà phân tích của tập đoàn tài chính đa quốc gia Citigroup vào cuối tháng 6 đã báo cáo rằng khả năng nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái đang đến gần 50%. Khủng hoảng nguồn cung tiếp tục đẩy lạm phát cao hơn và kìm hãm tăng trưởng kinh tế khi các ngân hàng trung ương tích cực tăng lãi suất và nhu cầu đối với hàng tiêu dùng giảm. Theo dự báo của Citigroup, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3% vào năm 2022 và 2,8% vào năm 2023. 

IMF cho biết những nguyên nhân chính dẫn đến việc điều chỉnh dự báo là do giá lương thực và năng lượng tăng, dòng vốn vào các thị trường mới nổi chậm lại. Mặt khác, đại dịch COVID-19 nguy cơ tái bùng phát và sự suy yếu tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc cũng “làm phức tạp hóa” nhiệm vụ đối phó với những rủi ro gia tăng.

Mới đây, Văn phòng thống kê Trung Quốc đã báo cáo rằng trong quý 2 năm 2022, tăng trưởng GDP của Trung Quốc gần như chững lại – chỉ đạt 0,4% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng kém thứ hai kể từ năm 1992, sau khi giảm 6,9% trong quý đầu tiên của năm 2020 do COVID-19. Trong quý đầu tiên, tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 4,8% tính theo năm, trong khi mục tiêu GDP chính thức cho năm 2022 được công bố ở Bắc Kinh là 5,5%, một con số khiêm tốn đối với quốc gia này. Vì vậy, các nhà kinh tế phương Tây thực sự rất lo ngại về sự suy giảm hoạt động kinh tế ở Trung Quốc.

Về phần mình, các chuyên gia được tờ Nezavisimaya Gazeta phỏng vấn cho biết có một số lý do khiến tình hình GDP thế giới ngày càng xấu đi. “Các nước phương Tây, vốn chưa hoàn toàn hồi phục sau đại dịch, đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng. Và sau đó họ tiến hành một cuộc chiến kinh tế với nhà xuất khẩu tài nguyên lớn nhất thế giới (Nga)”, Artem Tuzov, Giám đốc điều hành bộ phận thị trường vốn của Iva Partners nói. 

Ông Tuzov lưu ý Nga, với tư cách là nước xuất khẩu tài nguyên lớn nhất thế giới, tất nhiên, phụ thuộc vào nền kinh tế toàn cầu: “Nhu cầu hàng hóa giảm sẽ khiến tất cả các nguồn tài nguyên xuất khẩu từ Nga giảm giá. Do đó, chi phí khai thác tài nguyên có thể trở nên cao hơn chi phí bán chúng, điều này sẽ gây ra các hiện tượng khủng hoảng đã có trong nền kinh tế Nga”.

Mark Goykhman, nhà phân tích trưởng của TeleTrade, cho biết đối với nền kinh tế toàn cầu, những mối nguy hiểm trước đây ít được chú ý đã gia tăng trong những tháng gần đây. “Tình hình ở Ukraine làm gia tăng rủi ro địa chính trị. Các biện pháp trừng phạt liên quan đến sự kiện này và việc (Nga) giảm cung cấp tài nguyên cho thị trường thế giới làm tăng sự thiếu hụt các nguồn năng lượng và nguyên liệu nông nghiệp, làm tăng giá của chúng. Điều này làm suy yếu lợi nhuận của nhiều loại hình kinh doanh”, chuyên gia Goykhman giải thích. 

Theo ông Goykhman, lạm phát cao trên thế giới, gây ra bởi việc bơm tiền vào nền kinh tế trước đây để chống lại đại dịch và sự gia tăng đáng kể chi phí tài nguyên, hiện đang khiến các ngân hàng trung ương có chính sách cứng rắn tăng lãi suất để đối phó với giá cả tăng cao. Đối với Nga, việc thực hiện một kịch bản như vậy sẽ khiến tình hình càng tiêu cực. 

“Tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại có thể khiến nhu cầu giảm và hạ giá hàng hóa xuất khẩu của Nga. Điều này sẽ hạn chế thu nhập và cơ hội sản xuất ở trong nước. Mặt khác, lạm phát thế giới cao làm tăng chi phí nhập khẩu và làm cho tiêu dùng trong nước trở nên đắt đỏ hơn. Những điều này cũng làm giảm khả năng sản xuất và nhu cầu tiêu dùng ở Nga”, ông Goykhman lưu ý.

Tóm lại, cuộc khủng hoảng năng lượng sâu sắc ở EU và lạm phát kỷ lục ở châu Âu và Mỹ, và tình trạng kinh tế thế giới yếu kém nói chung – tất cả những điều này gây ra lo ngại với Nga. Tuy nhiên, tỷ trọng của Nga trong GDP toàn cầu, theo IMF, chỉ dao động từ 2 đến 3%, vì vậy về vấn đề này, tác động đối với Nga có thể bị hạn chế, theo lý giải của chuyên gia Andrei Loboda. 

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

le-hoi-choi-trau-do-son-(hai-phong)-duoc-to-chuc-tro-lai-sau-2-nam-tam-ngung

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng) được tổ chức trở lại sau 2 năm tạm ngừng

Sáng nay (10/8), UBND quận Đồ Sơn tổ chức họp báo thông tin về Lễ …

Leave a Reply

%d bloggers like this: