Tin Nóng

Sudan khôi phục quá trình chuyển tiếp dân sự

Chú thích ảnh
Tổng Tư lệnh quân đội Sudan Abdel Fattah al-Burhan (trái, phía trước) và Thủ tướng Abdalla Hamdok (phải) tại lễ ký thỏa thuận khôi phục quá trình chuyển tiếp dân sự, ở Khartoum, ngày 21/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận 14 điểm được ông al-Burhan và Thủ tướng Hamdok ký tại phủ tổng thống ở thủ đô Khartoum. Thỏa thuận này cho phép ông Hamdok phục chức thủ tướng và trả tự do các nhà lãnh đạo dân sự Sudan. Phát biểu sau buổi ký, Tổng Tư lệnh quân đội al-Burhan đã gửi lời cám ơn tới Thủ tướng Hamdok, đồng thời khẳng định rằng các cuộc bầu cử “tự do và minh bạch” sẽ được tổ chức ở Sudan như một phần trong quá trình chuyển tiếp dân sự.

Cùng ngày, LHQ đã hoan nghênh thỏa thuận nói trên nhưng nhấn mạnh tới “việc cần bảo vệ trật tự hiến pháp, để từ đó bảo đảm cho các quyền cơ bản”.

Động thái mới nhất tại Sudan được kỳ vọng sẽ khép lại những bất ổn tại quốc gia châu Phi này trong gần một tháng qua. Hôm 25/10, các lực lượng quân sự Sudan bất ngờ bắt giữ Thủ tướng Hamdok cùng các thành viên khác trong chính phủ nước này. Tiếp đó, Tướng Burhan, người đứng đầu Hội đồng Tối cao cầm quyền Sudan và là người điều hành chính quyền sau cuộc đảo chính quân sự, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán hội đồng này cùng chính phủ chuyển tiếp ở Sudan.  Sau đó, ông đã chỉ định Hội đồng Tối cao cầm quyền mới, trong đó ông vẫn đứng đầu hội đồng và cấp phó của ông là Tướng Mohamed Hamdan Dagalo. Trong Hội đồng tối cao mới được thành lập có các chỉ huy quân đội, các cựu thủ lĩnh lực lượng nổi dậy và thành viên dân sự mới. Nhóm trung gian, gồm các học giả, nhà báo và chính khách, đã đứng ra làm thúc đẩy các quốc đàm phán giữa quân đội và các đảng dân sự nhằm tìm giải pháp chấm dứt bất ổn chính trị tại Sudan.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

dung-len-sau-lam-loi

Đứng lên sau lầm lỗi

Năm 2007, do nhẹ dạ cả tin, mắc mưu các đối tượng FULRO xúi giục …

Leave a Reply

%d bloggers like this: