Tin Nóng

Sự trái ngược khi đầu tư Luna: Người thu lời hàng trăm triệu USD, người mất trắng nhà cửa, tiền đóng học vì lỡ ‘all in’

Trước khi hai đồng tiền số Luna và UST sụp đổ, đã có những nhà đầu tư kiếm được hàng trăm triệu USD nhờ vào dự án của Do Kwon.

Tháng 5, sự sụp đổ của đồng Terra (Luna) và TerraUSD (UST) đã khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng chục tỷ USD trong một cơn hoảng loạn của thị trường. Tuy nhiên, trước khi sụp đổ, cả hai đồng tiền này từng trải qua thời kỳ cực thịnh, giúp các nhà đầu tư giàu lên nhanh chóng, theo CNBC.

Công ty đầu tư mạo hiểm Pantera Capital cho biết lợi nhuận đã tăng lên gấp 100 lần kể từ khi bỏ 1,7 triệu USD đầu tư vào Luna. Các quỹ đầu tư Hack VC và CMCC Global do Winklevoss hậu thuẫn dù không chia sẻ con số cụ thể, nhưng cũng tiết lộ rằng đã kiếm được một khoản tương đối khi đầu tư vào Luna.

Dự án do Do Kwon đứng sau chủ yếu dựa vào niềm tin và lời hứa về lợi nhuận trong tương lai, cộng với một bộ mã phức tạp, qua đó giúp đồng stablecoin UST giữ ở mức 1 USD.

Khác với USDC (một loại stablecoin được chốt bằng đồng USD phổ biến khác), UST là một đồng stablecoin thuật toán được tạo ra và quản lý bởi Terraform Labs có trụ sở tại Singapore. UST phụ thuộc vào mã máy tính để tự ổn định giá trị của mình bằng cách tạo và phá hủy UST cùng Luna theo một loại hiệu ứng liên quan tới cung – cầu.

Điều này đã hoạt động hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định. UST đã giữ được sự ổn định trong thời gian dài, qua đó giúp giá trị đồng Luna tăng vọt. Thậm chí, trong tháng 4, giá Luna từng chạm đỉnh ở mức 116 USD, tăng hơn 135% trong vòng chưa đầy hai tháng. Có lẽ động lực lớn nhất của toàn bộ kế hoạch là một nền tảng cho vay đi kèm, được gọi là Anchor, hứa hẹn với các nhà đầu tư lợi suất phần trăm hàng năm lên tới 20% trên số lượng UST mà họ nắm giữ. một tỷ lệ mà nhiều nhà phân tích cho là không bền vững.

Nhiều nhà đầu tư đã kiếm lời như Luna và UST. (Ảnh: Techno Pixel).

Đa số nhà đầu tư đều cảm thấy hạnh phúc trước khi thị trường sụp đổ. Mặc dù dự án đã tích lũy được khoảng 3 tỷ USD bitcoin trong kho dự trữ để làm tài sản đầu tư cho UST, nhưng khi giá Luna bất ổn, các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo, khiến hai đồng tiền này sụp đổ. Luna Foundation Guard đã cố gắng khôi phục mức 1 USD bằng cách chi tiêu gần như tất cả bitcoin trong kho dự trữ của mình, nhưng không hiệu quả

Ở thời điểm đạt đỉnh, tổng giá trị thị trường của hai đồng Luna và UST rơi vào khoảng 60 tỷ USD. Hiện tại, chúng cơ bản là vô giá trị. Toàn bộ diễn biến thời gian qua cũng chỉ ra việc thiếu kinh nghiệm trên thị trường tiền số ảnh hưởng như thế nào tới các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Một nhà đầu tư chia sẻ trên Reddit rằng họ không chắc có đủ tiền để trả học phí cho kỳ học sắp tới do đã “all in” vào Luna và UST. Một người khác đăng trên Twitter rằng đã phải bán nhà do đặt cược tất cả vào Luna. Thậm chí, có cả những người có ý định tự tử.

Những công ty đã kiếm lời từ Luna

Một trong những người đã kiếm lời thành công từ Luna là Pantera Capital, một quỹ đầu cơ đã chứng kiến ​​mức lợi nhuận gấp 100 lần từ khoản đầu tư của mình.

Joey Krug, trưởng bộ phận đầu tư của quỹ cho biết Pantera Capital đã bán khoảng 87% khoản Luna mà họ nắm giữ trong giai đoạn tháng 1/2021 – tháng 4/2022. Sau đó, Pantera bán thêm 8% nữa vào tháng 5 khi mức 1 USD của UST bị phát hủy. Cuối cùng, Krug nói rằng Pantera “mắc kẹt” với khoảng 5% khoản đầu tư còn lại.

Sau tất cả, Pantera đã kiếm được 171 triệu USD từ khoản đầu tư ban đầu trị giá 1,7 triệu USD (giả sử 5% còn lại vô giá trị). CEO Pantera Capital, Dan Morehead, đã lên sóng vào tháng 12/2021 để chia sẻ về các loại altcoin hàng đầu trong danh mục đầu tư, bao gồm Luna. Vào thời điểm đó, giá Luna đã tăng tới 15.800% trong suốt năm 2021.

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là một trong những đồng tiền hứa tiềm năng trong năm tới. Vì vậy, nhiều người đang khám phá nó và bắt đầu đầu tư vào nó”, CEO Pantera nói về Luna. Pantera đã nắm giữ Luna trong một thời gian trước khi bán. Khi quỹ đầu tư này nhận thấy mốc 1 USD bị phá vỡ trong tháng 5, quỹ đã bắt đầu bán tiếp khoản nắm giữ Luna còn lại trong danh mục đầu tư.

Công ty liên doanh CMCC Global có trụ sở tại Hong Kong là một trong những nhà đầu tư hạt giống đầu tiên của Terraform vào đầu năm 2018. Người sáng lập CMCC Martin Baumann nói rằng họ đã thoái vốn vào tháng 3 vì những lo ngại khác nhau. Quyết định thoái vốn một phần liên quan đến công nghệ đằng sau UST, nhưng mối quan tâm chính của ông liên quan nhiều hơn đến quy định.

“Trái ngược với các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản, UST đã tăng nguồn cung tiền USD một cách hiệu quả. Dù vậy, chúng tôi đã nhận ra rằng các nhà quản lý sẽ không dung thứ cho việc giả mạo nguồn cung tiền của USD”, một công việc mà Baumann lưu ý là dành riêng cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Có nhiều nhà đầu tư đã rót vốn vào Terraform Labs của Do Kwon. (Ảnh: Consells Crypto).

Vào thời điểm CMCC thoái vốn, Luna vẫn được giao dịch ở mức khoảng 100 USD. Khi được hỏi về lợi nhuận của vụ mua bán đó, Baumann cho biết công ty không bình luận về lợi nhuận hoặc hiệu suất của các khoản đầu tư riêng lẻ.

Sau đó là Galaxy Digital, ngân hàng thương mại tiền điện tử do nhà đầu tư tỷ phú Mike Novogratz thành lập. Trong một bức thư công khai gửi đến “cổ đông, bạn bè, đối tác và cộng đồng tiền điện tử”, Novogratz – người có hình xăm luna trên cánh tay – đã tiết lộ về nơi mà dự án đã gặp trục trặc, nhưng cũng lưu ý rằng Galaxy đã thu được lợi nhuận khi đầu tư vào Luna.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I, phần lớn doanh số mà ngân hàng này ghi nhận đến từ việc bán khoản đầu tư vào Luna, qua đó thu về doanh số lên tới 355 triệu USD.

Ngoài ra, có những quỹ khác đã đầu tư vào Terraform Labs bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm như Lightspeed Venture Partners và Coinbase Ventures.

Dự án hồi sinh – con dao hai lưỡi

Dự án hồi sinh Luna mang tên “Luna 2.0” đã được thông qua. Đối với những người đã thua lỗ lớn, việc này có thể trở thành cơ hội giúp họ thu hồi khoản đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, nó cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi trong bối cảnh không chắc chắn ở thời điểm hiện tại.

“Dường như mã thông báo Luna 2.0 sẽ được phân phối theo từng năm. Chúng tôi có các dự án trong danh mục đầu tư của mình có tích hợp với Terra. Tôi muốn thấy điều gì đó do cộng đồng thúc đẩy thành công ở đây, nhưng điều này còn tùy thuộc vào sự đón nhận của các nhà đầu tư với dự án hồi sinh này”, CEO Pantera Capital cho biết.

CEO CMCC Global cũng khẳng định quỹ này sẽ không đầu tư vào hệ sinh thái mới của dự án Terra. 

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

bao-so-1-di-chuyen-nhanh,-du-bao-se-con-manh-them,-co-3-kich-ban-bao-so-1-do-bo-vao-dat-lien

Bão số 1 di chuyển nhanh, dự báo sẽ còn mạnh thêm, có 3 kịch bản bão số 1 đổ bộ vào đất liền

Bão số 1 di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh, dự báo sẽ còn …

Leave a Reply

%d bloggers like this: