Tin Nóng

Sử dụng TikTok để vận động tranh cử Tổng thống Pháp

Không chỉ GenZ biết dùng TikTok, các ứng cử viên tranh chức Tổng thống Pháp cũng đang tích cực vận động tranh cử trên nền tảng chia sẻ video ngắn này.

Với việc TikTok càng ngày càng trở nên phổ biến ở Pháp, đặc biệt là với những người trẻ dưới 25 tuổi (Thế hệ GenZ), các ứng cử viên Tổng thống Pháp dù chú trọng những phương tiện tiếp xúc cử tri truyền thống cũng không thể bỏ qua việc kêu gọi phiếu bầu trên nền tảng chia sẻ video ngắn này.

Tháng 7/2020, trong bộ vest lịch thiệp được thắt cà vạt, Tổng thống Emmanuel Macron đã đăng tải video TikTok đầu tiên của mình. Từ những khu vườn được cắt tỉa cẩn thận của Điện Elysèe, ông chúc mừng các học sinh trung học vừa nhận được kết quả thi cuối kỳ.

Chưa đầy 24 giờ sau, đối thủ cạnh tranh Jean-Luc Mélenchon, lãnh đạo đảng La France Insoumise (France Unbowed) cũng nhập cuộc. 

Ứng cử viên Tổng thống Pháp chạy đua trên TikTok - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron. (Ảnh: FRANCE24).

Rõ ràng, với một số lượng nhỏ người dùng trên TikTok thì không quá quan trọng nhưng đôi khi, đó lại là điểm quyết định thắng thua khi tỉ lệ phiếu bầu quá sít sao. Các cuộc thăm dò đã dự đoán rằng Tổng thống Macron sẽ lại giành chiến thắng trong vòng đầu tiên, nhưng vòng thứ hai sẽ rất khắc nghiệt. 

Trong tất cả các ứng cử viên, ông Macron (người vẫn chưa xác nhận rằng ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai) có lượt tiếp cận lớn nhất trên TikTok, với 2,8 triệu người theo dõi và hơn 18 triệu lượt thích cho các bài đăng. 

Kể từ video đầu tiên của mình, đương kim Tổng thống Pháp đã nỗ lực xây dựng hình ảnh phù hợp hơn với khán giả nhỏ tuổi, mặc áo sơ mi polo và cầm máy ảnh theo phong cách selfie. 

Là một tổng thống trẻ muốn gắn mình với công nghệ, nền tảng này phù hợp với ông và nội các của ông. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Jean-Baptiste Djebbari (tổng số 15,4 lượt thích) đã trở thành một ngôi sao bất ngờ trên nền tảng này nhờ khả năng kết hợp hài hước và xu hướng trực tuyến với các thông báo vận tải. 

Tương tự như vậy, ứng cử viên Mélenchon (9,6 triệu lượt thích) cũng thường đăng nhiều bài phát biểu chính trị cùng các video chọc ngoáy các đối thủ của mình một cách hài hước.

Năm 2022 sẽ là năm bùng nổ của cuộc vận động tranh cử Tổng thống Pháp trên mạng xã hội. Cùng với ông Mélenchon, các ứng cử viên khác là Valérie Pécresse (đại diện cho đảng Cộng hòa), Eric Zemmour (ứng cử viên độc lập), Marine le Pen (đại diện cho đảng National Rally) và Yannick Jadot (đại diện cho European Ecologie Les Verts) đều đã gia nhập TikTok.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh năm 2020, TikTok đã bùng nổ và trở thành xu hướng mới ở Pháp. 5 năm sau khi ra mắt vào năm 2017, TikTok hiện có hơn 6 triệu người truy cập mỗi ngày tại Pháp, tất cả đều cuộn qua các video ngắn nhằm mục đích “truyền cảm hứng sáng tạo và mang lại niềm vui”.

Theo số liệu từ Statista, 1/3 người dùng TikTok ở Pháp có thể chưa đủ tuổi bỏ phiếu nhưng “điều đó có nghĩa là 2/3 có thể bỏ phiếu và đó vẫn là hàng triệu người”, Paul Smith, Phó Giáo sư về chính trị Pháp tại Đại học Nottingham nói với FRANCE 24.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

hai-cua-khau-chi-ma-va-tan-thanh-thuc-hien-thong-quan-tro-lai

Hai cửa khẩu Chi Ma và Tân Thanh thực hiện thông quan trở lại

Cửa khẩu Quốc gia Chi Ma và Cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn đã …

Leave a Reply

%d bloggers like this: