Tin Nóng

Sóng thần tấn công đảo quốc Tonga sau trận núi lửa phun trào

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: BBC

Đài BBC (Anh) đưa tin, ngày 15/1, sóng thần đã ập vào bờ biển Tonga sau khi núi lửa ở đảo Hunga Ha’apai trên đảo quốc Nam Thái Bình Dương này phun trào dữ dội trước đó một ngày.

Trong thông báo trên Twitter, Cục Khí tượng Australia cho biết những đợt sóng thần cao khoảng 1,2 mét đã được ghi nhận ở thủ đô Nukualofa của Tonga. Trước đó, con sóng cao nhất đo được sau khi xảy ra vụ phun trào núi lửa là 30 cm.

Theo nguồn tin trên, hàng loạt tài khoản dùng mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh con sóng lớn ập vào bờ biển, tràn qua một nhà thờ và các khu nhà tại thủ đô Nuku’alofa.

Nhà chức trách Tonga đã ban bố cảnh báo sóng thần khẩn cấp và yêu cầu người dân nhanh chóng sơ tán tới các địa điểm cao hơn.

Tờ Independent dẫn thông cáo của Trung tâm theo dõi sóng thần Thái Bình Dương đặt tại Mỹ đưa tin sóng thần cũng được ghi nhận tại vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa của Mỹ.

Núi lửa ở đảo Hunga Ha’apai của đảo quốc Tonga ngày 14/1 đã lại phun trào tro bụi, hơi nước và khí độc vào không khí. Theo trang tin tức Matangi Tonga Online của Tonga, ngọn núi này, nằm cách Nukualofa 65 km về phía Bắc, đã phun trào liên tục từ sáng cùng ngày, tạo ra cột tro bụi cao hơn từ 5-20 km so với mực nước biển và có thể quan sát được từ nhiều hòn đảo khác ngoài đảo Hunga Ha’apai.

Vụ phun trào cũng phát ra những tiếng nổ lớn, có thể nghe thấy từ Fiji cách đó hơn 800 km. Ngay sau khi núi lửa phun trào, chính quyền Tonga khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực ven biển. Theo giới chức nước này, người dân không cần phải sơ tán, nhưng cần tránh xa các bãi biển và bờ biển thấp, đồng thời cần đeo khẩu trang khi đi lại đế tranh hít phải khí lưu huỳnh thoát ra từ núi lửa Hunga Ha’apai.

Người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu Địa chất của Tonga, Taaniela Kula, cho biết vụ phun trào trên có thể gây thiệt hại trong bán kính 260 km, mạnh hơn khoảng 7 lần so với vụ phun trào trước đó của núi lửa Hunga Ha’apai hồi cuối năm ngoái. Núi lửa Hunga Ha’apai nằm trên một hòn đảo không có người ở, cách thủ đô Nukualofa của Tonga 65 km về phía Bắc.

Tiếp tục cập nhật,,,,

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

opec:-nhu-cau-dau-tang-manh-se-lan-at-moi-de-doa-omicron

OPEC: Nhu cầu dầu tăng mạnh sẽ lấn át mối đe dọa Omicron

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 18/1 cho biết nhu cầu …

Leave a Reply

%d bloggers like this: