Tin Nóng

Sóng thần tấn công bờ biển Nhật Bản

Chú thích ảnh
Hình ảnh sóng thần tấn công Nhật Bản trong thảm họa kép động đất-sóng thần năm 2011. Ảnh: The Atlantic

Theo trang Japan Times, một trận sóng thần hình thành từ vụ phun trào núi lửa tại đảo quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương đã tấn công bờ biển Nhật Bản vào rạng sáng 16/1 theo giờ Nhật Bản (nửa đêm 15/1 giờ Việt Nam).

Cơn sóng thần đầu tiên ập vào bờ biển Nhật Bản chỉ vài phút sau khi nhà chức trách ban bố lệnh cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ sóng thần cao tới 3 mét đối với các đảo Amami và Tokara.

Cơ quan chức năng Nhật Bản cũng xác nhận sóng thần đã xuất hiện tại những khu vực duyên hải dọc bờ biển từ Tohoku tới Okinawa.

Cảnh báo tương tự, với mức độ tàn phá ở cấp thấp hơn, cũng được đưa ra đối với toàn bộ dải bờ biển Nhật Bản trên Thái Bình Dương.

Kênh CNN đưa tin nhiều nước trong đó có Mỹ, Canada, New Zealand, Fiji và các đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương đã ban bố cảnh báo sóng thần trong bối cảnh sóng thần đã ập vào bờ biển Tonga sau khi núi lửa ở đảo Hunga Ha’apai phun trào dữ dội trước đó một ngày.

Mỹ đã ban bố cảnh báo sóng thần ở khu vực bờ Tây từ bang California đến bang Alaska và Hawaii, trong khi Canada cảnh báo sóng thần ở tỉnh cực Tây British Columbia. New Zealand cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần ở khu vực bờ biển miền Bắc và miền Đông. Trong khi đó, Fiji cũng ban bố cảnh báo sóng thần, yêu cầu người dân tránh xa bờ biển do có các con sóng nguy hiểm.

Trong thông báo trên Twitter, Cục Khí tượng Australia cho biết những đợt sóng thần cao đến 1,2 mét đã được ghi nhận ở thủ đô Nukualofa của Tonga. Trước đó, con sóng cao nhất đo được sau khi xảy ra vụ phun trào núi lửa là 30 cm. Quốc vương Tonga và người dân nước này đã nhanh chóng sơ tán đến những khu vực cao hơn, sau khi nước biển tràn vào thành phố.

Hiện chưa có thông báo về thiệt hại và thương vong sau trận sóng thần tại Tonga.

Núi lửa ở đảo Hunga Ha’apai của đảo quốc Tonga ngày 14/1 đã lại phun trào tro bụi, hơi nước và khí độc vào không khí. Theo trang tin tức Matangi Tonga Online của Tonga, ngọn núi này – nằm cách Nukualofa 65 km về phía Bắc, đã phun trào liên tục từ sáng cùng ngày, tạo ra cột tro bụi cao hơn từ 5-20 km so với mực nước biển và có thể quan sát được từ nhiều hòn đảo khác ngoài đảo Hunga Ha’apai.

Vụ phun trào cũng phát ra những tiếng nổ lớn, có thể nghe thấy từ Fiji cách đó hơn 800 km. Người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu Địa chất của Tonga, Taaniela Kula, cho biết vụ phun trào trên có thể gây thiệt hại trong bán kính 260 km, mạnh hơn khoảng 7 lần so với vụ phun trào trước đó của núi lửa Hunga Ha’apai hồi cuối năm ngoái. Núi lửa Hunga Ha’apai nằm trên một hòn đảo không có người ở, cách thủ đô Nukualofa của Tonga 65 km về phía Bắc.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

gia-dau-chau-a-len-muc-cao-nhat-trong-7-nam-phien-chieu-18/1

Giá dầu châu Á lên mức cao nhất trong 7 năm phiên chiều 18/1

Cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Vào …

Leave a Reply

%d bloggers like this: