Tin Nóng

Số phận 15 triệu vắc xin COVID-19 bà Nguyễn Phương Hằng hứa ủng hộ ra sao khi đóng cửa Đại Nam và giải thể công ty?

Cuối tháng 5, trong một buổi livestream, bà Nguyễn Phương Hằng, CEO khu du lịch Đại Nam đã thông báo đặt mua khoảng 10 – 15 triệu liều vắc-xin để ủng hộ chính phủ phục vụ công tác chống dịch COVID-19.

Vào 20h tối 31/5 trên kênh YouTube Trường đua Đại Nam, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết đã liên hệ một số nhà cung cấp để đặt mua khoảng 10 đến 15 triệu liều vắc xin COVID-19 nhằm ủng hộ đất nước chống dịch. Bà Hằng cho biết vắc xin sẽ được nhập về liên tục nên cần một khoảng thời gian để chuẩn bị là 1 tháng 20 ngày.

Theo thông tin từ Hệ thống trung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn (VNVC), vắc xin do Đại học Oxford và Tập đoàn dược phẩm hàng đầu Thế giới (Vương quốc Anh) sản xuất – Astra Zeneca là vắc xin COVID-19 đầu tiên được đưa về Việt Nam hồi cuối tháng 2.

Quỹ mổ tim dừng hoạt động, Đại Nam có nguy cơ giải thể, số phận 15 triệu vắc xin COVID-19 bà Phương Hằng ủng hộ sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng lại livestream vào hôm 31/5. (Ảnh: Chụp màn hình).

Hệ thống tiêm chủng VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên có 117.600 liều đã được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca, giá trị hơn 12 tỷ đồng.

Tại Việt Nam đến nay mới phê duyệt có điều kiện 4 loại vắc xin ngừa COVID-19 gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm. Ngoài ra vắc xin Moderna cũng đang trong quá trình xem xét phê duyệt. 

Ngày 19/6, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 61 về mua vắc xin phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam (VNCC). Theo đó, Chính Phủ chấp nhận mua 30 triệu liều vắc xin AZD1222 của VNVC đã mua của AZ.

Hiện vắc xin Astra Zeneca đang được phân phối theo nguyên tắc phi lợi nhuận với giá thấp nhất là 4 USD/liều – thấp nhất trong các loại vắc xin đang được cấp phép tại Việt Nam. Giả sử bà Phương Hằng chọn đặt mua Astra Zeneca, với 15 triệu liều thì số tiền chi ra sẽ là 60 triệu USD, tương đương 1.300 tỷ đồng. Hiện đã gần một tháng kể từ thời điểm bà Phương Hằng công bố ủng hộ vắc xin.

Trước đó, nhằm ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Huỳnh Uy Dũng, chồng bà Hằng cũng hứa sẽ hiến tặng 4 khu đất trị giá 1.000 tỷ đồng. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương xác nhận đã nhận thông tin này.

Tuyên bố dừng mọi hoạt động thiện nguyện và đóng cửa Đại Nam?

Gần đây, bà Nguyễn Phương Hằng đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận với những tuyên bố trên trang cá nhân, cho biết sẽ cho giải thể công ty và dừng mọi hoạt động từ thiện.

Cụ thể, bà Phương Hằng viết trên trang cá nhân như sau: “Quý vị thân mến, Phương Hằng tôi rất xin lỗi khi sẽ chấm dứt mọi hoạt động thiện nguyện vào đầu tháng 10 năm nay.”

Tiếp đó, bà Hằng cho biết sẽ có các công văn chính thức gửi đến ba bệnh viện, bao gồm bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), bệnh viện Đà Nẵng và bệnh viện Chợ Rẫy. Ngoài ra, CEO khu du lịch Đại Nam cũng đưa ra “lời xin lỗi và tạm biệt những gì đã xảy ra trong suốt thời gian qua”.

Quỹ mổ tim dừng hoạt động, Đại Nam có nguy cơ giải thể, số phận 15 triệu vắc xin COVID-19 bà Phương Hằng ủng hộ sẽ ra sao? - Ảnh 4.

Khu du lịch Đại Nam (Ảnh: Đại Nam Văn Hóa Du Lịch Thể Thao).

Theo bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trong suốt hai năm qua, quỹ Hằng Hữu do vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng lập ra đã tài trợ kinh phí để bệnh viện có thể mua sắm các trang thiết bị mới. Ngoài ra, bệnh viện cho beiest đã có hàng trăm em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh, não úng thủy… được cứu chữa kịp thời nhờ vào nguồn tài trợ từ quỹ Hằng Hữu.

Vào cuối tháng 5, trước bà Phương Hằng cũng đã từng úp mở khả năng giải thể, đóng cửa Khu du lịch Đại Nam. “Có thể chúng tôi sẽ dừng lại và đóng cửa Đại Nam vĩnh viễn và sẽ giải thể bớt một số công ty, chỉ giữ lại một hoặc hai công ty để duy trì quỹ hoạt động mổ tim”, bà nói.

Bà Hằng chia sẻ khu du lịch Đại Nam là niềm tự hào cả đời của vợ chồng bà, dành để phục vụ cộng đồng. Bà tiết lộ “thực ra Khu du lịch Đại Nam là mảng kinh doanh không có lãi” và vì phục vụ cộng đồng nên vợ chồng bà đã lấy tiền từ chỗ này chỗ kia để bù đắp vào khu du lịch Đại Nam.

Khu du lịch Đại Nam có quy mô 450 ha và tổng mức đầu tư 6.000 tỷ được xem là một trong những khu du lịch lớn nhất Việt Nam. So với những mô hình tương tự như Đầm Sen hay Suối Tiên, quy mô của Đại Nam lớn gấp nhiều lần do có vườn thú (12,5 ha), trường đua ngựa (60 ha), đường đua F1,…

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: