Tin Nóng

Sitto mang đến giải pháp phục hồi cây nhãn, vải sau thu hoạch

Đăk Lăk Sau khi thu hoạch cây trồng, nông dân cần quan tâm và chăm sóc vườn cây phải đúng cách để cây mau hồi phục, từ đó chuẩn bị vụ trái tiếp theo đạt kết quả tốt.

Cắt tỉa cành cây sau thu hoạch. Ảnh: Gia Phú.

Cắt tỉa cành cây sau thu hoạch. Ảnh: Gia Phú.

Như bao cây trồng khác, sau khi kết thúc một mùa vụ cây sẽ bị suy yếu, kiệt sức bởi cây đã phải dốc toàn lực để nuôi bông và nuôi trái suốt một thời gian dài. Kèm theo đó cây phải chịu những ảnh hưởng nặng nề từ việc bị cắt nước để làm bông, nhiễm các hóa chất kích thích sinh trưởng, ngộ độc phân vô cơ, phải mang quá nhiều trái so với năng lực nuôi dưỡng của cây. Do đó, sau thu hoạch, cây trồng cần được chăm sóc đúng cách để cây mau hồi phục, chuẩn bị cho vụ trái tiếp theo đạt kết quả tốt. Thời gian qua, Công ty Sitto Việt Nam đã tư vấn, mang đến giải pháp giúp bà con phục hồi vườn nhãn/vải sau thu hoạch, vườn chậm phát triển tại Huyện M’Đăk, tỉnh Đăk Lăk.

Cắt cành, tỉa tán, vệ sinh vườn

Cắt bỏ toàn bộ cành bị khô, cành bị sâu bệnh (bệnh khô cành), cành bị gãy khi mang quả, cành tăm, cành bị sâu đục thân phá hoại nặng không thể phục hồi được.

Kiểm tra pH hiện trạng vườn trước khi tưới Ultra Green và Fulvix. Ảnh: Gia Phú.

Kiểm tra pH hiện trạng vườn trước khi tưới Ultra Green và Fulvix. Ảnh: Gia Phú.

Nếu cây có nhiều cành vượt trong tán cần tiến hành cắt bỏ hạ thấp chiều cao của cây, để thuận lợi cho việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch sau này. Tập trung cắt bỏ những cành mọc thẳng ở chính giữa của cây để tạo cho vườn cây có độ thông thoáng nhất định (hình thành bộ tán mở cho cây). Vệ sinh, thu gom cành tỉa và mang ra khỏi vườn để tiêu hủy.

Khi cắt tỉa cành xong, phun Tincture Bioclean (100 ml/100 lít nước) đều khắp toàn cây để hạn chế nấm khuẩn và loại bỏ những lá bệnh, lá già yếu không còn khả năng quang hợp.

Cải tạo đất, phục hồi rễ, thúc cơi đọt

Trong quá trình chăm sóc giai đoạn nuôi trái, sử dụng phân hoá học để nuôi trái, thúc trái nên làm ảnh hưởng rất nhiều đến bộ rễ tơ, làm giảm pH đất. Cần điều chỉnh pH về ngưỡng thích hợp để thúc đẩy bộ rễ mới hình thành, giúp cây phục hồi rễ thân cành lá được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Pha tưới hoặc phun Ultra Green (4 lít) + Sitto Fulvix (500g) với 300-400 lít nước, tưới cho 50-80 gốc tùy độ lớn tán cây, tưới đều xung quanh tán, tưới lại 1 lần vào ngày hôm sau để khả năng phân tán hoạt chất rộng và sâu hơn. 

Bón phân

Một tuần sau khi tưới Ultra Green + Sitto Fulvix thì bón phân hữu cơ Uro-1 trộn với Sitto-V Camix theo tỉ lệ 100:5 (100 kg Uro-1:5 kg Camix), liều lượng bón 1-1,5 kg/cây. Sau 2 ngày tiến hành phun phân bón lá Sitto Fopro 30-10-10+TE (250g) + Sitto Mix (100g) pha cho phuy 200 lít nước, phun ướt đều cây. Sau khi thấy cây phát triển cơi đọt hoàn toàn tiến hành bón Sitto Phat 20-20-15+TE để nuôi cây dày lá. 

Hình ảnh vườn nhãn trước và sau thời gian phục hồi. Ảnh: Gia Phú.

Hình ảnh vườn nhãn trước và sau thời gian phục hồi. Ảnh: Gia Phú.

Vườn vải chậm phát triển sau thời gian phục hồi. Ảnh: Gia Phú.

Vườn vải chậm phát triển sau thời gian phục hồi. Ảnh: Gia Phú.

Nguồn: nongnghiep.vn/trong-trot

Check Also

Nhiều hoạt động tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhân Tháng khoa học công nghệ

HÀ NỘI Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai nhiều hoạt động cho cán …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: