Tin Nóng

Sinh viên VinUni ra mắt chương trình ươm tạo startup trẻ đầu tiên tại Việt Nam

TechYouth Incubator, vườn ươm khởi nghiệp các tech-startup trẻ đầu tiên của Việt Nam do sinh viên đại học VinUni thành lập mới đây đã chính thức được ra mắt tại sự kiện TechYouth Startup Day.

Ngày 28/5, tổ chức UpYouth, một hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ do sinh viên đại học VinUni thành lập và điều hành, đã ra mắt TechYouth Incubator – chương trình ươm tạo startup đầu tiên dành cho các startup trẻ đầu tiên tại Việt Nam.

Được đánh giá là vườn ươm khởi nghiệp lớn nhất ở quy mô sinh viên, TechYouth Incubator sẽ hỗ trợ các startup công nghệ thành lập bởi người trẻ 18-25 tuổi trên cả nước xây dựng và phát triển dự án startup của mình. 

Startup tham gia TechYouth Incubator sẽ được giúp đỡ trong việc tìm kiếm và gọi vốn từ các nhà đầu tư. Theo TechYouth, đây là bước đầu cho hành trình phát triển cộng đồng khởi nghiệp trẻ, đưa văn hóa khởi nghiệp của Silicon Valley về Việt Nam, với tham vọng tìm kiếm startup kỳ lân đầu tiên thành lập bởi người trẻ Việt.

Trần Tuấn Minh và Nam Đoàn (phải), hai nhà đồng sáng lập của UpYouth chia sẻ về hành trình ra đời của TechYouth Incubator. (Ảnh: UpYouth).

Theo công bố của chương trình, các nguồn lực hỗ trợ startup của TechYouth gồm Đào tạo/ tư vấn trực tiếp giúp các startup xác định chiến lược phát triển và giải quyết các bài toán vận hành hàng ngày, với đội ngũ chuyên gia là co-founder & lãnh đạo C-level tới từ Finhay, MoMo, Base.vn, Amazon Web Services,… Mạng lưới gói hỗ trợ với tổng quy mô hơn 30 triệu USD từ AWS, Mixpanel, TopCV, Google, Slack,… giúp startup tiết kiệm đáng kể chi phí trong quá trình vận hành. 

Như đã nói, TechYouth Incubator sẽ hỗ trợ startup gọi vốn trực tiếp, đồng thời tư vấn chiến lược và chuẩn bị tài liệu gọi vốn cho các startup. Mục tiêu của vườn ươm là giúp startup gọi được vốn từ các nhà đầu tư thiên thần/chương trình tăng tốc/quỹ đầu tư.

Đối với nhà khởi nghiệp tham gia vào TechYouth, dự án startup của họ sẽ được hỗ trợ vào trực tiếp vòng thẩm định của các quỹ đầu tư nổi tiếng tại Việt Nam và khu vực như ThinkZone Ventures, Ascend Ventures Vietnam, Genesia Ventures, VIC Partters, Patamar Capital,…

Đặc biệt, Top 3 startup trong vườn ươm TechYouth sẽ được vào thẳng top 100 của Startup Wheel 2022, một trong những cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á.

“Mình có may mắn được du học tại Mỹ năm cấp 3 và được tham gia trại khởi nghiệp ở đại học MIT. Thời gian đó, mình được tiếp cận với môi trường khởi nghiệp như làm sản phẩm tới bán hàng cũng như gặp gỡ nhà đầu tư,… Ở độ tuổi đó, mọi thứ như kinh nghiệm hay lộ trình phát triển startup thì mình gần như không có nhưng những trải nghiệm ban đầu đó đã thúc đẩy mình thành lập tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp để chứng minh người trẻ dù không có kinh nghiệm nhưng nếu dám nghĩ dám làm thì chúng mình có thể làm được tất cả”, anh Trần Tuấn Minh, đồng sáng lập UpYouth chia sẻ về hành trình ra đời của TechYouth Incubator.

 Lộ trình hỗ trợ startup của vườn ươm khởi nghiệp TechYouth. (Ảnh: UpYouth).

Sau hơn một năm thành lập, UpYouth đã thành công trong việc tạo tác động đáng kể lên các người trẻ ở Việt Nam với cộng đồng hơn 2.000 thành viên, hỗ trợ các công ty đã tạo vốn được tổng lên tới 2,5 triệu USD, tác động lên tới hơn 10.000 học sinh,…

UpYouth nhận thấy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang ngày càng phát triển với số lượng startup, quỹ đầu tư và các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp ngày một nhiều. Song, đa phần các nguồn lực mới chỉ tập trung hỗ trợ các startup founder trưởng thành, đã có nhiều năm kinh nghiệm khởi nghiệp.

Trong khi đó, cộng đồng khởi nghiệp của người trẻ 18 – 25 tuổi, với nhiều hạn chế về kiến thức, kinh nghiệm, là những người cần hỗ trợ nhất lại chưa nhận được nhiều nguồn lực. UpYouth cho rằng các startup của người trẻ thường tìm nguồn hỗ trợ qua các chương trình, cuộc thi khởi nghiệp sinh viên, nhưng các hoạt động hỗ trợ thường chỉ mang tính ngắn hạn, và không thực sự khớp với nhu cầu thực tế của các startup, rất đến tỷ lệ thất bại cao. 

“UpYouth mong muốn xây dựng một thế hệ ‘serial entrepreneurs’ trẻ có khả năng xây dựng startup kỳ lân trong tương lai,… với những nguồn lực hiện có, UpYouth sẽ hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam tự tin tạo ra những startup thành công nhất”, anh Nam Đoàn, đồng sáng lập UpYouth chia sẻ về tầm nhìn của tổ chức.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

xoay-xo-truoc-‘bao’-gia-vat-tu-dau-vao:-[bai-2]-loi-vu-de-dat-‘tho’

Xoay xở trước ‘bão’ giá vật tư đầu vào: [Bài 2] Lơi vụ để đất ‘thở’

Giá vật tư đầu vào tăng cao, tiết giảm đủ thứ để có lợi nhuận, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: