Tin Nóng

Séc và Slovakia siết chặt quy định với người chưa tiêm vaccine

Chú thích ảnh
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Pilsen, CH Séc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu cho biết, từ ngày 22/11, Séc chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh sau 6 tháng được tới các nhà hàng, tham dự sự kiện và sử dụng một số dịch vụ khác. Quy định này sẽ buộc những người chưa tiêm phòng phải nhanh chóng đi tiêm vaccine, qua đó giúp giảm nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh.

Thủ tướng Séc Andrej Babiš cảnh báo nước này đang đối mặt với tình huống nghiêm trọng khi tỷ lệ lây nhiễm trong tuần qua đã lên mức cao nhất kể từ khi có dịch. Đỉnh điểm là ngày 16/11, Séc ghi nhận tới 22.479 ca nhiễm mới trên tổng dân số chỉ hơn 10 triệu người.

Tại quốc gia láng giềng Slovakia, chính phủ cũng đã thống nhất áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm phòng vaccine, đồng thời kêu gọi người dân đăng ký tiêm chủng ngay để chặn đứng làn sóng lây nhiễm mới trong vài ngày qua. Lệnh hạn chế cũng tương tự như ở Séc, với việc chỉ cho những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh sau 6 tháng được tới các nhà hàng, cửa hàng bán đồ không thiết yếu hoặc các sự kiện công cộng. Các hạn chế mới có hiệu lực từ ngày 22/11.

Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho biết nước này cũng đang tiến hành các biện pháp để ổn định tình hình nguy cấp ở các bệnh viện do số người nhập viện đã lên đến gần 3.000 người, trong đó có tới 80% chưa tiêm vaccine. Bộ Y tế Slovakia cảnh báo nguy cơ đứng trước thảm họa nhân đạo nếu có trên 3.200 người nhập viện vì nhiễm COVID-19.

Trong Liên minh châu Âu (EU), Séc và Slovakia có tỷ lệ nhiễm mới hằng ngày thuộc nhóm cao nhất và cùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình chung của cả khối. Tỷ lệ tiêm chủng ở Séc hiện là 58%, Slovakia 45%. Hệ thống y tế của cả hai nước đều trong tình trạng quá tải và nhiều bệnh viện tuyến đầu không còn đủ giường điều trị cho bệnh nhân nặng.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

BHXH tỉnh thông báo hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 vào ngày 20/12/2021

Để đảm bảo không bỏ sót người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ …

Leave a Reply

%d bloggers like this: