Tin Nóng

Sẽ có báo cáo kết quả sớm về thanh tra điện mặt trời

Trước sự phát triển ồ ạt của điện mặt trời mái nhà cuối năm 2020, gây quá tải lưới điện, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương thành lập đoàn thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời.

Sẽ có báo cáo kết quả sớm về thanh tra điện mặt trời - Ảnh 1.

Một dự án điện mặt trời mái nhà. (Ảnh: TTXVN).

Thông tin từ Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho hay, ngày 9/2/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 185/TTg-CN về rà soát các vấn đề liên quan đến việc phát triển điện mặt trời và giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện rà soát tổng thể việc triển khai các dự án điện mặt trời mặt đất và trên mái nhà.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 795/QĐ-BCT ngày 7/3/2021 về việc kiểm tra tình hình phát triển điện mặt trời và thành lập đoàn kiểm tra do Lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo chủ trì.

Về kiểm tra, rà soát các dự án điện mặt trời, Bộ Công Thương đã kiểm tra 10 tỉnh có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn. Sau đó, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra đợt 2. Theo kế hoạch Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra thêm 10 tỉnh. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến mạnh, nên đoàn kiểm tra đã tạm dừng và có thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

Tính đến nay, đã gần 1 năm kể từ khi Bộ Công Thương chính thức tổ chức thanh, kiểm tra các vấn đề về điện mặt trời, nhưng Bộ này vẫn chưa đưa ra được kết quả cụ thể, các vướng mắc liên quan đến sự chậm trễ báo cáo.

Câu trả lời của Bộ Công Thương “sẽ sớm báo cáo kết quả” một lần nữa nhận được phản hồi từ phía dư luận. Mặc dù trước đó, tại buổi họp báo Bộ Công Thương giữa năm 2021, Bộ này cho biết, qua kiểm tra hồ sơ và thực địa một số dự án phát triển điện mặt trời, Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn các địa phương.

Theo GS.TS Trần Đình Long – Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam, sự phát triển ồ ạt, “không bình thường” của các dự án điện mặt trời mái nhà trong thời gian qua là do có tình trạng những công trình phát điện rất lớn, nhưng “núp bóng” và lợi dụng danh nghĩa điện mặt trời mái nhà. Đây là những trang trại điện mặt trời rất lớn, chứ không phải điện mặt trời mái nhà được lắp trên mái của các hộ gia đình hay cơ quan công sở.

“Những doanh nghiệp này đã lợi dụng khái niệm còn mập mờ, chưa rõ ý về điện mặt trời mái nhà, để làm những trang trại điện mặt trời rất lớn. Bộ Công Thương đã có Đoàn thanh, kiểm tra về việc này, thì phải nhanh chóng báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ và công bố trước dư luận. Bộ Công Thương cũng cần có những điều chỉnh và quy định cụ thể thế nào là điện mặt trời mái nhà, những công trình nào xem là điện mặt trời mái nhà và những công trình nào là cơ sở sản xuất điện, tránh tình trạng “núp bóng” hoặc lợi dụng danh nghĩa điện mặt trời mái nhà để trục lợi”, GS Trần Đình Long cho hay.

Nguồn: vietnambiz.vn/hanghoa

Check Also

bai-toan-nhu-cau-thi-truong-khach-quoc-te-khi-mo-cua-du-lich

Bài toán nhu cầu thị trường khách quốc tế khi mở cửa du lịch

Thấy gì qua việc đón khách thí điểm? Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục …

Leave a Reply

%d bloggers like this: