Tin Nóng

Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi – Biểu hiện và nguyên nhân phát sinh

Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi là loại sâu xuất hiện nhiều ở các vùng trồng cam quýt và cây có múi ở nhiều nước trên thế giới. Loại sâu này chủ yếu gây hại trên nhóm cây Cam, Quýt, Chanh, Bưởi. tùy vào loài và giống sẽ có các mức độ gây hại khác nhau. 

1. Triệu chứng và mức độ của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi

Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi là loại sâu bệnh hại nguy hiểm và gây ảnh hưởng nhiều nhất đến sự phát triển của các loài cây có múi. 

 • Sâu vẽ bùa gây hại bằng cách đục dưới biểu bì lá những đường dài và ngoằn ngoèo như các đường vẽ trên lá bùa và ăn lớp tế bào nhu mô lá mang diệp lục. Lớp biểu bì khi tách khỏi nhu mô lá thường trong, bóng dễ có thể nhầm lẫn với vệt chất nhầy của ốc sên trên bề mặt lá.

 • Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi đục tới đâu sẽ bài tiết phân đến đấy, nên xuất hiện một vệt phân liên tục như đường chỉ nằm ở giữa vết ăn của sâu. Phân của sâu lúc đầu có màu xanh vàng về sau chuyển thành màu nâu sẫm. 

 • Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi có thể ăn mặt trên, mặt dưới của lá và cả các bề mặt chồi non của cây. 

sau-ve-bua-gay-hai-cay-co-mui

Sâu vẽ bùa gây hại trên chồi non cây có múi (Ảnh: sưu tầm)

 • Sự phá hoại của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi làm cho lá cây co rúm, quăng queo làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây trồng, làm cho các chồi non ngừng sinh trưởng.

 • Nặng hơn, những vết thương do sâu vẽ bùa gây hại cây có múi đã tạo cơ hội cho nhiều loại nấm bệnh hại phát triển theo trong đó là bệnh loét do vi khuẩn Xanthomonas citri phát triển và gây hại nặng nề làm cho các chồi non của cây trồng bị hư hại và mất khả năng sinh trưởng.

 • Các lá bị sâu vẽ bùa gây hại cây có múi nhăn nhúm và tạo điều kiện và nơi trú ẩn của nhiều loại côn trùng gây hại khác như châu chấu, rệp tua ngắn, nhện đỏ,… trú ẩn và gây hại ở mùa vụ tiếp theo.

sau-ve-bua-gay-hai-cay-co-mui

Sâu vẽ bùa gây hại làm lá cây bị nhăn nhúm và giảm quang hợp (Ảnh: sưu tầm)

 • Do các tính chất gây hại trên, nên sự phá hoại của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi gây hại nhiều đối với đợt ra lộc non vào mùa xuân và các chồi ghép trong vườn ươm. Đối với cây gốc ghép, sâu vẽ bùa gây hại cây có múi làm cho cây cằn cỗi, tỉ lệ cây không đạt tiêu chuẩn cao làm ảnh hưởng nhiều đến thu nhập và kinh tế.

2. Hình thái và quá trình sinh trưởng của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi

 • Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi có tên khoa học là Phyllocnistis citrella, là một loài ngài bướm thuộc họ côn trùng cánh vảy, được phát hiện năm 1993, và phân bố rộng khắp những nước trên thế giới. 

 • Pha trưởng thành của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi là một loại ngài nhỏ, có thân dài khoảng 2mm, sải cánh rộng 5mm. Toàn thân ngài có màu vàng nhạt, phớt ánh trắng bạc. Cánh trước hình lá liễu, phần gốc có màu xám nhạt, phần còn lại có màu bạc trắng hơi vàng. Từ gốc cánh có 2 vân dọc màu đen kéo dài đến giữ cánh. Khoảng ⅓ về phía mút cánh có 1 vân xiên tựa hình chữ Y. Đỉnh mút cánh có một chấm màu đen lớn, phía đầu mút cánh, lông mép cánh khá dài, màu đen ở mút lông, tạo nên 2 vạch vân xiên. cánh sau hẹp dài tựa hình kim, màu xám đen, lông méo cánh rất dài, màu xám nhạt.

sau-ve-bua-gay-hai-cay-co-mui

Con ngài Phyllocnistis citrella trưởng thành (Ảnh: sưu tầm)

 • Trứng của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi có hình bầu dục, dẹp, rất nhỏ, kích thước khoảng 0.29 – 0.35mm. Trứng mới đẻ trong suốt, đến khi gần nở chuyển thành màu trắng đục.

 • Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi mới nở dài khoảng 0.5mm, màu xanh nhạt, gần như trong suốt. Sâu phát triển có thể dài đến 4mm, có màu vàng xanh, trong hơi mờ. Thân sâu có 13 đốt, dẹt, hai đầu thon, nhỏ, chân ngực và bụng thoái hóa. Đầu của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi nhỏ, nhọn, kiểu miệng gặm nhai trước. Mút sau cơ thể kéo dài từ đuôi, chia làm hai nhánh. ở giai đoạn chuẩn bị hình thành nhộng, mình sâu chuyển sang dạng hình ống có màu trắng vàng đục.

sau-ve-bua-gay-hai-cay-co-mui

Sâu vẽ bùa gây hại trên cây có múi (Ảnh: sưu tầm)

 • Giai đoạn nhộng của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi dài khoảng 2.1mm, hai đầu thon nhỏ, ban đầu có màu vàng nhạt, về sau chuyển sang màu nâu vàng, cạnh bên mỗi đốt thâm có một u lồi, trên đó có 1 sợi lông. 

3. Tập tính sinh sống và gây hại của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi

 • Ban ngày, ngài ẩn nấp kín trong các tán cây, trời sẩm tối ngài bay ra ngoài hoạt động và đẻ trứng, khoảng thời gian ngài trưởng thành của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi hoạt động mạnh nhất là khoảng từ sau 6 giờ chiều đến 9 giờ tối và động yếu trong môi trường có ánh sáng. Ngài đẻ trứng trên cả hai mặt lá, phần lớn là tập trung ở 2 bên gân lá chính.

 • Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi nở ra đục nay dưới biểu bì của lá, đường đục kéo dài và lớn dần theo tuổi của sâu. Sâu ăn trên cả 2 bề mặt của lá tạo thành những vệt ngoằn ngoèo, không bao giờ cắt ngang nhau, hoặc tập trung vào những đường đục của những con sâu khác nhau trên cùng 1 lá.

sau-ve-bua-gay-hai-cay-co-mui

Các đường ăn trên lá của sâu vẽ bùa sẽ không trùng lên nhau (Ảnh: sưu tầm)

 • Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi non chỉ có thể sống được trong điều kiện độ ẩm không khí bão hòa, nếu gặp tình trạng mưa to, gió lớn các đường đục sẽ bị rách và sâu non sẽ chết trong thời gian ngắn.

 • Khi sâu trưởng thành sẽ đục dần về phía mép lá, nhà tơ và dệt kén và gấp phiên lá lại để che kín tổ kén. Tổ kén của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi có màu gỉ sắt, sau khi vũ hóa, vỏ nhộng thường nhô một phần ra ngoài tổ kén. 

 • Cho đến hiện tại, các nghiên cứu về các giai đoạn phát triển của sâu vẽ bùa gây hại cây có múi vẫn chưa đầy đủ. Tuy nhiên, sâu vẽ bùa có thể gây hại quanh năm, đặc biệt là trong thời gian giao mùa giữ mùa khô và mùa mưa. 

 • Sâu vẽ bùa gây hại cây có múi thường có vòng đời dao động từ 22 – 26 ngày. Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để sâu sinh trưởng và gây hại là khoảng từ 23 – 29oC và 85 – 90%. Sự sinh trưởng và phát triển của sâu non ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ và độ ẩm không khí. 
 • Ở điều kiện nhiệt độ nóng tỷ lệ sâu vẽ bùa gây hại cây có múi non chết lên đến 50%. và mùa đông nhiệt độ hạ xuống thấp làm tỉ lệ chết của nhộng lên đến 18 – 21% và tỉ lệ sâu non chết rất cao lên đến 63%

Nếu có thắc mắc hoặc muốn tư vấn vui lòng liên hệ: Hotline 02871069698 hoặc Fanpage Bác sĩ Nông nghiệp.

>>> Xem thêm: Rệp sáp gây hại cây trồng 

– Thông tin tham khảo được Bác Sĩ Nông Nghiệp tổng hợp –

Cùng chuyên mục

Bệnh bội thực dạ cỏ ở trâu bò

Trâu bò mắc bệnh bội thực dạ cỏ là do trong dạ cỏ của chúng chứa quá nhiều thức ăn khiến cho thể tích dạ dày tăng lên quá mức chịu đựng, vách dạ dày căng ra. 

22/09/2022 12:08

Măng cụt bị xì mủ - Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

Măng cụt bị xì mủ và sượng trái là hiện tượng phổ biến rất hay gặp trong quá trình trồng cây măng cụt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng măng cụt bị xì mủ. Hãy cùng Bác Sĩ Nông Nghiệp tìm hiểu hiện tượng xì mủ ở măng cụt qua bài viết dưới đây.

20/09/2022 23:48

Bệnh xuất huyết đường ruột ở chó: nguyên nhân và cách điều trị

Chó bị xuất huyết đường ruột là tình trạng chó đi ngoài ra máu tươi. Bệnh khiến chó mệt mỏi, mất sức và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh xuất huyết đường ruột ở chó có thể do chó bị viêm dạ dày cấp tính, viêm đường ruột,  ăn phải thức ăn bẩn,…. Đây là căn bệnh thường xảy ra ở chó và gây nguy hiểm rất lớn cho thú cưng của bạn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh xuất huyết đường ruột ở chó sẽ được chữa khỏi nếu phát hiện sớm kịp thời. Để đối phó với căn bệnh này, người nuôi chó cần hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh. Bài viết sau đây, Bác sĩ nông nghiệp sẽ giải đáp cho bạn mọi thông tin về căn bệnh xuất huyết đường ruột ở chó. 

20/09/2022 00:40

Khướu bị khàn giọng: triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục

Khướu là loài chim cảnh có giọng hót hay, siêng hót được rất nhiều người chơi chim cảnh yêu thích. Nuôi khướu, người nuôi thường rất xem trọng giọng của chim. Chính vì vậy, hiện tượng khướu bị khàn giọng trở thành nỗi lo lắng của người nuôi.

Khướu bị khàn giọng ảnh hưởng rất nhiều đến giọng hót của chim, khiến giọng hót không còn trong trẻo, không hay. Nếu tình trạng khàn giọng ở chim không được điều trị kịp thời, có thể khiến chim không hót được nữa. Chính vì vậy, khi khướu bị khàn giọng, bà con nên nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành tìm cách điều trị kịp thời. 

16/09/2022 05:32

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot-4/Tra cứu bệnh nông nghiệp

Check Also

hoi-thi-nha-nong-dua-tai-toan-quoc-lan-v-voi-nhung-dau-an-tot-dep-tai-dem-chung-ket

Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần V với những dấu ấn tốt đẹp tại đêm chung kết

Chương trình được trực tiếp trên đài truyền hình VTV, lúc 20 giờ. Tham dự …

Leave a Reply

%d bloggers like this: