Tin Nóng

Sau thông tin đơn hàng xe điện giúp giá trị Tesla cán mốc 1.000 tỷ USD, Elon Musk bất ngờ thông báo công ty chưa ký bất kỳ hợp đồng nào với Hertz

Chính Elon Musk cũng bất ngờ khi thông tin này lại khiến giá trị Tesla thay đổi nhanh một cách chóng mặt.

Tối 1/11, Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk cho biết công ty xe điện của ông vẫn chưa ký hợp đồng với công ty cho thuê xe hơi Hertz. Dòng tweet của tỷ phú Elon Musk dường như khá mâu thuẫn với thông báo và quảng cáo trước đó được Hertz đăng tải ngày 25/10, theo CNBC.

Cách đây một tuần, rất nhiều trang tin đăng tải bài viết thông báo Tesla đã đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD sau khi Hertz tuyên bố sẽ phát triển đội xe và đặt hàng đơn 100.000 xe điện từ Tesla vào cuối năm sau.

Một đoạn quảng cáo có sự góp mặt của nhà vô địch Super Bowl Tom Brady, cùng với những chiếc sedan Tesla Model 3 đang đậu trong bãi để xe Hertz cũng xuất hiện một cách khá phổ biến.

Phía CNBC đã liên hệ với Hertz và Tesla để hỏi thêm thông tin chi tiết nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Sau thông tin đơn hàng 100.000 xe điện giúp Tesla cán mốc 1.000 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk bất ngờ thông báo công ty chưa ký bất kỳ hợp đồng nào với Hertz - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk đăng tải dòng trạng thái trên Twitter cho biết Tesla chưa ký hợp đồng với Hertz. (Nguồn: Elon Musk).

Tuần trước, CEO tạm thời của Hertz, ông Mark Fields cho biết Hertz đã bắt đầu nói chuyện với Tesla “nhiều tháng trước” về việc đặt mua xe. Ông mô tả đây là một “mối quan hệ tuyệt vời” và là một phần trong kế hoạch của Hertz nhằm hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái các đội xe điện quy mô lớn.

“Chúng tôi nói về các mối quan hệ. Từ quan điểm đó, mối quan hệ với Tesla là rất quan trọng đối với chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng có mối quan hệ với tất cả các nhà sản xuất ô tô và chúng tôi muốn giúp họ khi họ giới thiệu các mẫu xe điện mới”, ông Fields trả lời một cuộc phỏng vấn trên CNBC “Squawk Box”.

Ông Fields trước đây từng giữ vai trò Giám đốc điều hành của Ford Motors, mô tả động thái này là một “cuộc thảo luận chiến lược” nhằm giúp các nhà sản xuất ô tô bắt đầu với Tesla. Ông tiết lộ sẽ làm điều tương tự với các công ty khác. “Chúng tôi đã làm điều đó với Tesla và mục đích của chúng tôi là làm điều đó với tất cả các nhà sản xuất ô tô”, ông nói thêm.

Thông thường, các nhà đầu tư hay tỏ ra khó chịu với những nhà sản xuất ô tô khi họ bán một lượng lớn xe cho các đơn vị cho thuê xe theo ngày. Lý do là bởi những đơn hàng với các công ty cho thuê thường được bán với giá chiết khấu. Các giao dịch như vậy được sử dụng để giảm lượng hàng tồn kho và tăng lượng xe được giao.

Tuy nhiên, các cổ đông Tesla và nhiều nhà phân tích đã chỉ ra những mặt lợi nếu công ty của tỷ phú Elon Musk bán 100.000 chiếc xe điện cho Hertz. Trong đó, có một ý kiến chỉ ra rằng động thái này được coi là dấu hiệu cho thấy ô tô điện đang dần trở nên phổ biến hơn.

“Thỏa thuận của Hertz khiến chúng tôi tin rằng đây sẽ là điểm khởi đầu mới cho ngành công nghiệp xe điện. 100.000 chiếc xe điện trị giá hàng tỷ USD này sẽ khiến xe điện được sử dụng phổ biến hơn. Hiện tại, chỉ có 2% số lượng ô tô đang được sử dụng tại Mỹ là xe điện, con số tương tự ở Trung Quốc là 10%. Chúng tôi tin rằng đây là sự chuyển đổi lớn nhất đối với ngành công nghiệp ô tô kể từ những năm 1950 với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng ưu tiên sử dụng xê điện trong những năm tới”, chuyên gia Dan Ives của Wedbush Securities cho biết.

Kể từ khi có thông tin về thương vụ này, giá cổ phiếu Tesla đã tăng 33%. Tuần trước, đích thân tỷ phú Elon Musk cho biết cảm thấy kỳ lạ khi tin tức này lại làm giá trị công ty thay đổi nhanh đến vậy.

Elon Musk, người sở hữu khoảng 20% cổ phần Tesla, cũng chứng kiến khối lượng tài sản ròng tăng lên nhanh chóng nhờ cổ phiếu Tesla. Tỷ phú người Nam Phi cũng là người đầu tiên trên thế giới đạt đến cột mốc tài sản ròng trị giá 300 tỷ USD.

Các cổ đông khác trong và ngoài công ty cũng được hưởng lợi, bao gồm cả những người có thâm niên lâu năm như Ron Baron, một nhân viên Tesla. Hai ngày sau khi công bố đơn đặt hàng ban đầu số lượng 100.000 chiếc xe Tesla, Hertz cho biết họ sẽ cung cấp tới một nửa số xe này cho các tài xế Uber thuê vào năm 2023. Công ty cho biết “nếu thành công”, chương trình có thể mở rộng lên 150.000 xe trong ba năm sau đó, thậm chí có thể nhiều hơn.

Dù vậy, Hertz chỉ ra rằng những tham vọng này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng chip trên toàn cầu hay đại dịch COVID-19.

Năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Hertz đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Tuy nhiên, khi thị trường du lịch phần nào được phục hồi và nhu cầu thuê xe tăng cao, các nhà đầu tư từ Knighthead Capital Management và Certares Management cho biết họ sẽ tiếp quản công ty.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

cong-bo-bang-xep-hang-vnr500-–-top-500-doanh-nghiep-lon-nhat-viet-nam-nam-2021

Công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Truyền tải Điện Quảng Bình triển khai công tác vệ sinh sứ trên các cột …

Leave a Reply

%d bloggers like this: