Tin Nóng

Sầu riêng vụ nghịch đang có giá rất cao

Sầu riêng vụ nghịch đang có giá rất cao

31/03/2021 – Lượt xem: 364

Hiện nay, tại tỉnh Tiền Giang, sầu riêng đang vào vụ nghịch với giá tiêu thụ đang đứng ở mức rất cao. Những nông dân có vườn sầu riêng đang thu hoạch vào thời điểm này rất phấn khởi bởi nguồn thu nhập cao từ cây trồng đặc sản này mang lại.

Hiện nay, tại tỉnh Tiền Giang, sầu riêng đang vào vụ nghịch với giá tiêu thụ đang đứng ở mức rất cao. Những nông dân có vườn sầu riêng đang thu hoạch vào thời điểm này rất phấn khởi bởi nguồn thu nhập cao từ cây trồng đặc sản này mang lại.

Nông dân Nguyễn Văn Phúc, cư ngụ tại xã Cẩm Sơn canh tác khoảng 5.000m2 sầu riêng chuyên canh cho biết, trong những ngày qua, ông thu hoạch được khoảng 07 tấn trái, bán với giá 90.000 đồng/kg, thu lãi 630 triệu đồng. Đây là mức giá rất cao và tăng hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn nông dân Lê Văn Hai, cư ngụ tại xã Long Tiên bộc bạch, sầu riêng nếu đạt loại tốt nhất thì thương lái có thể đến tận vườn thu mua với giá lên đến 92.000 đồng/kg.

Cẩm Sơn và Long Tiên là hai xã vùng trọng điểm trồng chuyên canh sầu riêng của huyện Cai Lậy – một cây trồng có giá trị xuất khẩu cao và cho lợi nhuận trong tốp đứng đầu các cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Sầu riêng được trồng thành vùng chuyên canh với những giống chất lượng cao như: Ri6, Mongthong. Diện tích tập trung tại các huyện, thị phía Tây của tỉnh là huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy. Tỉnh thông qua Hội Làm vườn huyện Cai Lậy cũng đã xây dựng thương hiệu “Sầu riêng Cai Lậy”, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý vào năm 2019. Ước tính, toàn vùng hiện có khoảng 14.000 ha sầu riêng chuyên canh.

Theo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, với năng suất bình quân 20 tấn/ha và giá khoảng 90.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi ha sầu riêng đạt giá trị sản xuất đến 1,8 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí sản xuất, nông dân thu lãi không dưới 01 tỷ đồng. Nhờ vùng chuyên canh sầu riêng, 100% số xã phía Nam Quốc lộ 1 của huyện Cai Lậy đã xây dựng thành công và ra mắt xã nông thôn mới. Trong năm 2020, xã chuyên canh sầu riêng Cẩm Sơn cũng đã đạt chuẩn và ra mắt xã nông thôn mới nâng cao.

Thông thường, vụ nghịch đối với cây sầu riêng sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 11 năm trước và kéo dài đến tháng 4 năm sau. Tuy giá sầu riêng vụ nghịch hiện đang tăng mạnh nhưng phần lớn nông dân vùng chuyên canh chưa có thu hoạch. Nguyên nhân là do thời điểm này phần lớn vườn sầu riêng phía Nam Quốc lộ 1 thuộc địa bàn huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy vẫn còn chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt năm qua. Trong đó, một bộ phận diện tích cây bị chết phải trồng lại, số còn lại thì bị ảnh hưởng mặn chưa hồi phục được nên nông dân không dám cho cây mang trái. Do vậy, nguồn cung sầu riêng trên thị trường vẫn còn hạn chế, được đánh giá là một trong những nguyên nhân khiến sầu riêng vào thời điểm này có giá cao.

Minh Trí

Slideshow Image 1

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tuần hiện tại:

Tuần trước:

Tháng hiện tại:

Tháng trước:

Tổng lượt truy cập:

Check Also

cach-gieo-hat-ot-va-cham-soc-cay-sau-gieo-trong

Cách gieo hạt ớt và chăm sóc cây sau gieo trồng

Ớt là loại cây nông nghiệp dễ trồng và mang lại hiệu quả kinh tế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: