Tin Nóng

Sầu riêng mới trồng bị rụng lá: nguyên nhân và cách khắc phục

Cũng như nhiều loại cây khác, cây sầu riêng mới trồng thường chưa thích nghi tốt với điều kiện môi trường nên quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cây, quá trình trao đổi chất diễn ra hạn chế. Điều này khiến cây thường bị thiếu dinh dưỡng, phát triển còi cọc, sức đề kháng kém tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công.

Sầu riêng mới trồng bị rụng lá là một trong những bệnh thường gặp ở cây sầu riêng con. Nếu bệnh không được phát hiện kịp thời, điều trị đúng cách có thể khiến cho cây yếu dần và chết. Để hiểu hơn về bệnh rụng lá ở sầu riêng mới trồng, mời bà con cùng Bác sĩ nông nghiệp tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bệnh. 

1. Sầu riêng mới trồng bị rụng lá do nấm hại tấn công

Nguyên nhân: 

Cây sầu riêng con, sầu riêng mới trồng bị rụng lá đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có nguyên nhân đến từ các loại nấm bệnh tấn công. Nấm Phytophthora kết hợp cùng nấm Fusarium là tác nhân chính gây nên hiện tượng rụng lá hàng loạt ở cây sầu riêng non. 

Các loại nấm bệnh này thường xâm nhập theo đường vết thương hở ở gốc rễ của cây. Nấm bệnh thường làm thối bộ rễ, khiến cây mất khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng lá sầu riêng chuyển vàng và rụng hàng loạt.

Đây là các loại nấm bệnh xuất hiện và phát triển trong điều kiện môi trường ẩm ướt, thời tiết mưa nhiều. Nhất là ở các vườn cây rậm rạp, không thông thoáng. Nấm hại tấn công cây sầu riêng khiến cây rụng lá, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây và có thể khiến cây chết. Bacillus subtilis trong nông nghiệp giúp cải thiện đất trồng hiệu quả. 

Biểu hiện: 

  • Cây sầu riêng bị rụng lá do nấm hại thường có biểu hiện ở giai đoạn đầu là lá cây bị vàng, lá kém xanh, nhạt màu.

  • Lá cây vàng, cây còi cọc, không phát triển

  • Sau một thời gian bị bệnh, lá cây sẽ bị rụng hàng loạt 

  • Lá cây rụng hàng loạt chỉ còn cành trơ trọi. 

sau-rieng-moi-trong-bi-rung-la-1

Sầu riêng mới trồng chưa thích nghi ngay với môi trường nên dễ bị bệnh (Nguồn: Internet)

Cách khắc phục:

Khi phát hiện cây sầu riêng mới trồng bị rụng lá, bà con nên nhanh chóng có các biện pháp khắc phục kịp thời để hạn chế tình trạng trở nặng, dẫn chết chết cây. 

Đối với cây sầu riêng bị rụng lá, bà con nên xới gốc cho cây. Sau đó, tiến hành phun Nano Bạc để tiêu diệt các nấm bệnh hại cây sầu riêng. Ngoài ra, bà con nên thường xuyên bón lót cho cây sầu riêng bằng chế phẩm Multi để giúp cây kháng bệnh tốt nhất.

>>> Xem thêm: Bệnh đốm lá sầu riêng: Nguyên nhân và cách khắc phục

2. Sầu riêng mới trồng bị rụng lá do nhện đỏ gây hại 

Nguyên nhân:

Sầu riêng mới trồng bị rụng lá có thể đến từ nguyên nhân bị nhện đỏ tấn công. Đây là một trong những loại côn trùng hại cây trồng phổ biến trong đó có cây sầu riêng. Nhện đỏ hại sầu riêng có kích thước rất nhỏ, thường chỉ khoảng 0,3 – 0,35mm. Loài nhện này có màu cam hoặc đỏ sẫm, cơ thể chúng có nhiều lông cứng. Ấu trùng nhện đỏ mới nở có màu vàng hoặc nâu nhạt, thường khó quan sát bằng mắt thường.

Nhện đỏ gây hại cây trồng bằng cách ăn biểu bì lá. Chúng thường gây hại chủ yếu ở lá non và lá già. Chúng hút chích nhựa ở cả 2 mặt lá, trong đó mặt dưới thường bị tấn công nhiều hơn. 

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp, nhện đỏ phát triển nhanh chóng với khả năng sinh sản cao, vòng đời ngắn. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng sang các cây con khác trong vườn.

Biểu hiện:

Cây sầu riêng mới trồng bị rụng lá do nhện đỏ tấn công thường có biểu hiện: 

  • Lá sầu chuyển màu từ màu xanh bóng sang vàng nhạt.

  • Lá bị rụng nhiều. 

  • Những cây bị nhẹ thường có lá có màu vàng, nặng hơn lá có màu trắng bạc, lá dễ bị rụng, cây sầu con còi cọc sinh trưởng kém.

  • Khi cây bị nhện đỏ hại nặng, các lá non thường có biểu hiện xoắn lại, gân lá nổi lên gồ ghề.

  • Quán sát trên lá sẽ thấy các chấm nhỏ li ti là vết cạp hút của nhện đỏ.

sau-rieng-moi-trong-bi-rung-la-2

Lá sầu riêng thường chuyển sang màu vàng và bị rụng dần (Nguồn: Internet)

Cách xử lý nhện đỏ gây hại sầu riêng

Khi phát hiện sầu riêng mới trồng bị rụng lá do nhện đỏ tấn công, bà con nên xử lý nhện đỏ bằng cách phun kết hợp Amino acid và Nấm xanh Nấm trắng. Amino acid có tác dụng làm dày lá, tăng diệp lục. Trong khi đó, nấm xanh nấm trắng có tác dụng ký sinh tiêu diệt cả trứng nhện và nhện trưởng thành trên bề mặt lá. Từ đó, mật độ nhện bám trên lá sẽ giảm rất nhanh. Khi xịt thuốc, nên xịt ướt đẫm hai mặt của lá. Tiến hành phun 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 4 ngày.

Nhện đỏ là loài rất sợ nước, vì thế, bà con có thể tưới nước thẳng lên lá thường xuyên nhằm giúp rửa trôi nhện đỏ bám trên lá, làm giảm mật độ nhện. Trong điều kiện ẩm ướt, nhện đỏ sẽ tự đào thải và không có cơ hội gây hại cho cây trồng.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến sầu riêng mới trồng bị rụng lá, trong đó có nguyên nhân đến từ việc nấm bệnh và nhện đỏ tấn công cây. Cây bị rụng lá nhiều sẽ giảm khả năng quang hợp, khiến cây còi cọc, chậm phát triển và có thể khiến cây bị chết. Vì vậy, khi phát hiện cây sầu mới trồng bị rụng lá, bà con nên tiến hành tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời.  

>>> Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng và bón phân cho cây sầu riêng

– Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp –

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot-4/Tra cứu bệnh nông nghiệp

Check Also

dai-hoc-nong-lam-hue-giup-oi-huong-xuan-khang-dinh-ten-tuoi

Đại học Nông lâm Huế giúp ổi Hương Xuân khẳng định tên tuổi

THỪA THIÊN – HUẾ Cùng với dự án trồng ổi VietGAP của Thị xã Hương …

Leave a Reply

%d bloggers like this: