Tin Nóng

Sau khi ông Biden về nước, Arab Saudi nói bơm thêm dầu hay không phụ thuộc vào OPEC+

Sau khi Tổng thống Joe Biden kết thúc chuyến công du tại Arab Saudi và về nước, phía Riyadh khẳng định các chính sách dầu mỏ sẽ được định đoạt bởi điều kiện thị trường và liên minh OPEC+.

Thái tử Mohammed bin Salman chào Tổng thống Joe Biden tại Jeddeh, Arab Saudi ngày 15/7. (Ảnh: Cơ quan Thông tấn Arab Saudi).

Giữa tuần này, Tổng thống Joe Biden đã có chuyến thăm tới Arab Saudi. Cuối ngày 15/7, ông cho biết chính quyền Riyadh cũng nhận thấy “sự cấp thiết” về việc tăng nguồn cung dầu thô.

Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng còn hy vọng hai bên sẽ đạt được “những bước tiến xa hơn” trong tương lai gần để bổ sung nguồn cung năng lượng cho thế giới, theo đưa tin từ Bloomberg.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ nói: “Tôi đang làm hết sức để tăng nguồn cung nhiên liệu cho Mỹ…Arab Saudi cũng nhận thấy sự cấp thiết đó. Và dựa trên những gì chúng tôi đã trao đổi hôm nay, tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy những bước tiến mới trong vài tuần tới”.

Tuy nhiên, sau đó các quan chức Arab Saudi đã nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định bơm thêm dầu nào cũng sẽ được thực hiện trong khuôn khổ OPEC+ và dựa theo tình hình thị trường.

Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – Hoàng từ Faisal bin Farhan, chia sẻ: “Chúng tôi luôn lắng nghe các đối tác và bạn bè quốc tế, đặc biệt là các nước tiêu thụ dầu thô lớn”.

“Tuy nhiên, suy cho cùng, OPEC+ chúng tôi phải tuân theo các điều kiện thị trường và chỉ cung ứng thêm dầu thô khi thấy cần thiết”, vị bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Adel Al-Jubeir, một quan chức cấp cao khác trong chính quyền Riyadh, đã bác bỏ thông tin nói Mỹ và Arab Saudi đã đạt được thoả thuận.

“Đó không phải là một thoả thuận, mà là chính sách lâu đời của chúng tôi về việc đảm bảo đủ nguồn cung dầu thô trên thị trường. Chúng tôi theo dõi tình hình cung – cầu rất cẩn thận”, ông Al-Juberi trao đổi với Bloomberg.

“Nếu có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, chúng tôi sẽ hợp tác để tăng sản lượng thông qua OPEC+”, vị quan chức nhấn mạnh.

Liên minh dầu mỏ đã đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng vào tháng 6, sau lời kêu gọi từ các nước tiêu thụ dầu mỏ lớn như Mỹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá dầu hạ nhiệt bởi nguy cơ suy thoái, bức tranh có thể thay đổi trước thềm cuộc họp ngày 3/8 của OPEC+.

Trong bất kỳ kịch bản nào, mức tăng thêm của OPEC+ cũng được dự báo là chỉ ở mức khiêm tốn do các ông lớn ở Trung Đông đang cố gắng bảo toàn lượng công suất dự phòng eo hẹp còn lại.

Nhu cầu trên càng cấp thiết hơn khi nguồn cung dầu thô toàn cầu đang bị gián đoạn tại nhiều nơi, bởi tình trạng bất ổn ở Libya đến các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), công suất dự phòng của OPEC+ đã tụt xuống còn hơn 2 triệu thùng/ngày – một con số quá thấp.

Theo các điều khoản của thoả thuận OPEC+ hiện tại, sản lượng của Arab Saudi sẽ đạt 11 triệu thùng/ngày vào tháng tới. Đây là một mức mà nước này hiếm khi duy trì được trong hàng chục năm qua. Bất kỳ mức tăng thêm nào cũng sẽ kiểm tra công suất bền vững của nước này.

Nguồn: vietnambiz.vn/hanghoa

Check Also

xay-dung-‘cong-cu-can-dong’-cho-chien-luoc-phat-trien-nong-nghiep,-nong-thon

Xây dựng ‘công cụ cân đong’ cho chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn

Bộ chỉ tiêu giám sát thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn …

Leave a Reply

%d bloggers like this: