Tin Nóng

Sản phụ nhóm máu hiếm chật vật tìm thuốc Anti-D

Sản phụ nhóm máu hiếm chật vật tìm thuốc Anti-D - Ảnh 1.

Sản phụ thăm khám tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) – Ảnh: THU HIẾN

Thời gian gần đây, nhiều sản phụ có nhóm máu hiếm cho biết hoang mang và lo lắng khi đi khám thai được các bác sĩ tại bệnh viện thông báo đã hết thuốc Anti-D.

Ngày 4-4, phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, chị N.A. (TP Thủ Đức) cho biết, ngày 3-4 chị đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thăm khám thai định kỳ.

Chị A. thuộc nhóm máu B(Rh-) (nhóm máu hiếm), thông thường trong thai kỳ sẽ được tiêm thuốc Anti-D (được gọi là sinh phẩm) được dùng trong cấp cứu sản khoa.

Đây là loại thuốc có tác dụng ngăn chặn sự sản xuất kháng thể chống lại thai nhi mang nhóm máu Rh+ ở những phụ nữ mang thai có nhóm máu Rh-, được tiêm khi thai vào tuần 28 và sau sinh trong vòng 72 giờ.

“Khi thăm khám bác sĩ có nói với tôi thuốc Anti-D của bệnh viện đã hết, không biết đến thời điểm thai nhi được 28 hay 30 tuần tôi có thuốc hay không.

Tôi rất lo lắng, hiện tại đang đi tìm thuốc Anti-D nhiều nơi.

Trường hợp của tôi mặc dù chưa phải thời điểm tiêm, tuy nhiên nếu trường hợp sản phụ máu hiếm khác đã đến thời điểm tiêm nếu không có thuốc sẽ lo ngại ảnh hưởng thần kinh của bé…”, chị A. cho hay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Hải – phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ – cho hay thuốc Anti-D tại bệnh viện đã hết gần một tháng nay, hiện tại thuốc Anti-D không có hàng về Việt Nam.

“Đơn vị cung cấp thuốc đã hẹn bệnh viện đến cuối tháng 4-2023 sẽ có thuốc Anti-D, nhưng cũng chưa rõ có thuốc hay không, tùy theo chuỗi cung ứng”, ông Hải cho hay.

Đại diện bệnh viện cũng cho biết thêm Anti-D không phải là loại thuốc điều trị bắt buộc, đây chỉ là thuốc điều trị dự phòng. Trường hợp sản phụ máu hiếm nếu mang thai lần thứ hai hoặc ba sẽ giảm được nguy cơ với thai nhi.

Trước đó, nguồn cung thuốc Anti-D cũng không được đảm bảo liên tục, có những đợt vẫn không có hàng.

Bà Hoàng Thị Diễm Tuyết – giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) – cho biết hiện tại bệnh viện vẫn có thuốc Anti-D, sản phụ có nhóm máu hiếm Rh- vẫn sẽ được tiêm theo tuần tuổi thai.

Thời gian gần đây, đã có sản phụ đến bệnh viện tìm thuốc Anti-D vì đi tìm khắp nơi để tiêm không có.

“Bệnh viện phải quan tâm đặt hàng, vì đây chỉ là một tỉ lệ nhỏ trong dân số, không chiếm nhiều nhưng có liên quan đến chất lượng sinh sản của phụ nữ. Bệnh viện luôn cố gắng đảm bảo số lượng thuốc Anti-D cho thai phụ, chỉ đặt theo đúng yêu cầu hằng năm”, bác sĩ Tuyết cho hay.

Nguy cơ sẩy thai cao

Theo bà Diễm Tuyết, đa số dân số sẽ có nhóm máu Rh+, có tỉ lệ nhỏ sẽ có nhóm máu Rh-. Khi phụ nữ có nhóm máu Rh- khi kết hôn với người có máu Rh+, thai nhi nếu có nhóm máu Rh+ trái ngược với Rh- của mẹ sẽ sinh ra kháng thể chống lại mẹ.

“Nếu không được tiêm Anti-D, sản phụ sẽ có nguy cơ cao bị sẩy thai, do vậy phải sàng lọc cho phụ nữ mang thai, nếu mang Rh- phải tiêm Anti-D từ lúc thai nhi 28 tuần”, bác sĩ Tuyết cho biết.

Theo tìm hiểu, hiện thuốc Anti-D là loại thuốc hiếm, chỉ có tại số các bệnh viện phụ sản lớn như: Từ Dũ, Hùng Vương, Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà Nội…

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

tong-thong-belarus-phe-chuan-thoa-thuan-quan-ly-nhien-lieu-hat-nhan-voi-nga

Tổng thống Belarus phê chuẩn thỏa thuận quản lý nhiên liệu hạt nhân với Nga

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN Sau khi được Tổng thống Lukashenko ký phê chuẩn, …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: