Tin Nóng

Sản lượng dầu của Nga tăng 3 tháng liên tiếp

Thứ ba, 19/7/2022, 15:51 (GMT+7)

Sản xuất dầu của Moskva tiếp tục phục hồi, khi nhu cầu trong nước tăng cao bù đắp việc xuất khẩu sang các thị trường chính giảm sút.

Các hãng dầu Nga đã bơm ra thị trường 10,78 triệu thùng mỗi ngày trong 17 ngày đầu tháng, theo số liệu của Bộ Năng lượng Nga. Tuy nhiên, con số này chỉ cao hơn 0,6% so với tháng 6, cho thấy đà phục hồi sản xuất của nước này đã chậm lại.

Sản xuất dầu của Nga đã tăng 3 tháng liên tiếp, bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ mà phương Tây áp lên Nga sau chiến dịch quân sự tại Ukraine. Việc gián đoạn sản xuất ban đầu khiến giá dầu thế giới tăng tới 50% trong nửa đầu năm, kéo lạm phát toàn cầu lên cao và đe dọa đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái. Để hạ nhiệt giá nhiên liệu, Mỹ đã thúc giục Saudi Arabia, đối tác chính của Nga trong liên minh OPEC+, tăng sản xuất.

Sản xuất của Nga tăng lên trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu nước này tích cực hoạt động để thích ứng với lệnh trừng phạt của phương Tây. Nguồn cung cho hoạt động lọc dầu trong nước trong tháng 7 đã chạm 5,75 triệu thùng một ngày, tăng 6% so với trung bình tháng 6.

Lượng dầu xuất khẩu sang các thị trường chính qua đường ống và cảng biển vận hành bởi công ty vận tải Transneft trong tháng 7 giảm gần 4%, còn 4,33 triệu thùng một ngày.

Giới quan sát đang theo dõi sự phục hồi trong sản xuất dầu của Nga, để đánh giá liệu nước này có thể hỗ trợ hơn nữa với cam kết tăng sản lượng của OPEC+ trong cuộc họp ngày 3/8 sắp tới hay không. Sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Saudi Arabia tuần trước, giới chức vương quốc này cho biết bất kỳ quyết định nào về dầu mỏ đều phải tuân thủ khung chính sách của OPEC+.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn: Vnexpress

Check Also

bao-so-2-dang-gay-mua-to,-gio-giat-manh-cac-tinh-ven-bien-bac-bo-va-ha-noi

Bão số 2 đang gây mưa to, gió giật mạnh các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Hà Nội

Hoàn lưu bão đang bao trùm vịnh Bắc Bộ, các tỉnh miền Bắc – Ảnh: …

Leave a Reply

%d bloggers like this: