Tin Nóng

Sắc xanh bao phủ thị trường chứng khoán khi mở phiên

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Tại thời điểm 9 giờ 34 phút, nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng chỉ còn 1 mã giảm giá là SGB, hầu hết các mã còn lại ở chiều tăng giá. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng chỉ còn TOS giảm giá. Các mã PLX, BSR, OIL, PVB, PVC, PVD, PVS đều có mức tăng mạnh, chủ yếu là hơn 3,6%. Chỉ có PLX là có mức tăng hơn 1%.

Cùng đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán, phân bón, công nghệ thông tin, tài nguyên cơ bản cũng diễn biến rất tích cực. Tại nhóm cổ phiếu VN30 thời điểm 8 giờ 39 phút có 25 mã tăng giá, trong khi chỉ có 3 mã giảm giá và 2 mã đứng ở tham chiếu. Đây là động lực lớn giúp chỉ số VN-Index hồi phục sau phiên giảm sâu ngày hôm qua (4/5).

Tại thời điểm 9 giờ 41 phút, VN-Index tăng 6,19 điểm, HNX-Index tăng hơn 3 điểm và UPCOM-Index tăng nhẹ 0,13 điểm.

Trước đó, trong phiên giao dịch 4/5, chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố tiếp tục tăng lãi suất.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,8% lên 34.061,06 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 3% lên 4.300,17 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 3,2% lên 12.964,86 điểm.

Ngày 4/5, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), hội đồng gồm các quan chức Fed phụ trách chính sách tiền tệ, đã tăng lãi suất thêm 0,5% lên phạm vi mục tiêu 0,75% đến 1%. Ngân hàng trung ương Mỹ đã không tăng lãi suất quá 0,25% trong một cuộc họp FOMC kể từ tháng 5/2000. 

Sau khi để lãi suất gần bằng 0% trong cả năm 2021, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các lãnh đạo ngân hàng khác đã cam kết nhanh chóng đưa chi phí đi vay trở lại mức sẽ không kích thích nền kinh tế. Các quan chức hàng đầu của Fed đều xác nhận sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% trong những tuần trước cuộc họp FOMC vào tháng Năm này sau khi thông qua mức tăng 0,25% vào tháng Ba.

Theo ông Powell, mức tăng 0,5% sẽ tiếp tục được đưa ra bàn thảo trong những cuộc họp tới, song FOMC sẽ chưa xem xét đến mức tăng 0,75% trong tương lai gần.

Các chuyên gia nhận định những bình luận trên đã thúc đẩy đà tăng cho thị trường chứng khoán giữa bối cảnh ông Powell bày tỏ tin tưởng Fed có thể giúp nền kinh tế “hạ cánh mềm” với việc ngăn chặn lạm phát song không đưa nền kinh tế vào suy thoái.

Chiến lược gia Art Hogan tại công ty dịch vụ môi giới chứng khoán National Securities (Mỹ), cho rằng quyết sách của Fed đã đáp ứng được kỳ vọng của thị trường, đồng thời dự báo chứng khoán có thể tăng cao hơn trong những phiên tới.

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

xay-dung-mot-hue-hien-dai-va-truyen-thong

Xây dựng một Huế hiện đại và truyền thống

Kiến trúc sư ‘biến rác’ thành tiền Thay vì vứt bỏ những vỏ hộp sữa …

Leave a Reply

%d bloggers like this: