Tin Nóng

Quỹ đầu tư chính phủ Na Uy lỗ kỷ lục 164 tỉ USD trong năm 2022

“Thị trường bị ảnh hưởng bởi chiến tranh ở châu Âu, lạm phát cao và lãi suất tăng. Điều này tác động tiêu cực đến cả thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu cùng một lúc, điều này rất bất thường”, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy Nicolai Tangen cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

Khoản lỗ trên của Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy chấm dứt thời kỳ quỹ này đạt lợi nhuận thường niên vượt mức 1.000 tỉ NOK trong 3 năm từ năm 2019 đến năm 2021, lên tới tổng cộng hơn 4.000 tỉ NOK.

Khoản lỗ lớn nhất trước đó là 633 tỉ NOK vào năm 2008. Lợi tức đầu tư của Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy ở mức âm 14,1% trong năm 2022.

Quỹ đầu tư Na Uy lỗ kỷ lục trong năm 2022 - Ảnh 1.

Một cái nhìn tổng thể về Ngân hàng trung ương Na Uy, nơi đặt trụ sở của Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy, ở thủ đô Oslo ngày 6.3.2018

Reuters

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của Quỹ đầu tư quốc gia Na Uy là âm 15,3%, còn lợi nhuận từ các khoản đầu tư có thu nhập cố định là âm 12,1%. Quỹ này chỉ kiếm được lợi nhuận 0,1% đối với bất động sản chưa niêm yết và 5,1% đối với các dự án năng lượng tái tạo.

Vì sao kinh tế năm 2023 sẽ có cảm giác suy thoái?

Được thành lập vào năm 1996, Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy, quỹ đầu tư chính phủ lớn nhất thế giới, đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí của nước này, sở hữu 1,3% tất cả cổ phiếu được niêm yết, nắm giữ cổ phần của khoảng 9.300 công ty trên toàn cầu. Quỹ cũng đầu tư vào trái phiếu, bất động sản chưa niêm yết và các dự án năng lượng tái tạo, theo Reuters.

nguồn thanhnien.vn/the-gioi/kinh-te-the-gioi.rss

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: