Tin Nóng

Quảng Trị đốc thúc đấu giá 27 mỏ đất san lấp trong tháng 5

Trước việc cả tỉnh chỉ có 2 mỏ đất san lấp được cấp phép dẫn đến khủng hoảng thiếu, tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản đốc thúc ngành chức năng sớm hoàn thành thủ tục đấu giá 27 mỏ đất trong tháng 5 này.

Ngày 26.4, UBND tỉnh Quảng Trị cho hay vừa có văn bản đốc thúc Sở TN-MT khẩn trương đấu giá quyền khai thác khoáng sản vật liệu đất san lấp trong tháng 5.

Quảng Trị đốc thúc đấu giá 27 mỏ đất san lấp trong tháng 5 - ảnh 1

Không nhiều mỏ đất được cấp phép ở Quảng Trị

Nguyễn phúc

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở TN-MT dựa trên phương án giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước, tổng vốn đầu tư của dự án, phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản (đã được phê duyệt ngày 22.4), triển khai đồng thời các bước thủ tục để tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản vật liệu đất san lấp.

Việc sớm tổ chức đấu giá nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu đất san lấp cho các công trình trọng điểm, có tính chất cấp bách trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước tổng vốn đầu tư của dự án khai thác khoáng sản và phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh lần 1 năm 2022.

Quảng Trị đốc thúc đấu giá 27 mỏ đất san lấp trong tháng 5 - ảnh 2

Khan hiếm đất ở Quảng Trị là có thật

Nguyễn phúc

n

Cụ thể, có 27 điểm mỏ đất làm vật liệu san lấp được đấu giá (khoảng 333,3 ha), chưa được bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá phải tự giải phóng mặt bằng trước khi thuê đất và hoạt động khai thác.

Theo tổng hợp sơ bộ của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, đến hết năm 2022, trên địa bàn tỉnh cần hơn 4 triệu m3 đất san lấp. Số liệu này chưa bao gồm nhu cầu đất san lấp cho cao tốc đi qua tỉnh Quảng Trị.

Đáng chú ý, từ ngày 30.9.2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã quy hoạch bổ sung 65 điểm mỏ đất làm vật liệu san lấp vào quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản (đến năm 2030) trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên, đến nay Quảng Trị chỉ có 2 mỏ đất (1 ở Hải Lăng, 1 ở Vĩnh Linh) được cấp phép khai thác với trữ lượng không lớn.

Điều đáng ngại là quãng đường vận chuyển từ 2 mỏ này đến các địa phương khác rất xa, từ đó phát sinh chi phí ngoài dự toán, gây khó cho nhà thầu thi công.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn một số điểm mỏ tận dụng nạo vét từ các lòng hồ thủy lợi nhưng chỉ khai thác theo thời vụ, vào mùa hè, lúc nước trong hồ đã cạn. Những năm gần đây, mưa lũ liên tục, nước hồ không cạn nên hầu hết các mỏ này cũng không thể nạo vét. Đây là một trong những lý do để nạn khai thác đất trộm nở rộ ở địa phương trong thời gian gần đây.

Nguồn: thanhnien.vn

Check Also

khanh-thanh-tuyen-duong-hon-22-ty-dong-duoc-du-an-vnsat-tai-tro

Khánh thành tuyến đường hơn 22 tỷ đồng được Dự án VnSAT tài trợ

Tuyến đường giao thông nội đồng có chiều dài gần 8km được Dự án VnSAT …

Leave a Reply

%d bloggers like this: