Tin Nóng

Quảng Nam đề xuất thí điểm ‘hộ chiếu vaccine’ như thế nào?

Thứ năm, 22/4/2021, 12:01 (GMT+7)

Khách quốc tế đến Quảng Nam phải có giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19, chỉ ở trong khu nghĩ dưỡng biệt lập và được xét nghiệm một đến hai lần.

Sau thời gian khảo sát thực tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất Quảng Nam là địa phương đầu tiên triển khai cơ chế “hộ chiếu vaccine”, thí điểm đón khách quốc tế. UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý đăng ký triển khai cơ chế này và gửi Bộ dự thảo phương án đón khách.

Theo phương án của tỉnh, đoàn khách quốc tế sẽ thuê riêng một chuyến bay (charter) đến khu nghỉ dưỡng ở huyện Duy Xuyên và huyện Núi Thành chơi golf, casino và trải nghiệm dịch vụ biển. Chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, thời gian lưu trú tối thiểu 5 ngày.

Khu nghĩ dưỡng ở huyện Duy Xuyên được chọn thí điểm đón khách quốc tế. Ảnh: Đắc Thành.

Khu nghĩ dưỡng ở huyện Duy Xuyên được chọn thí điểm đón khách quốc tế. Ảnh: Đắc Thành.

Trong giai đoạn một từ tháng 7, tỉnh dự kiến chủ yếu đón khách thị trường Hàn Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ đã kiểm soát dịch tốt, có thỏa thuận song phương, được sự đồng thuận của Bộ Y tế cũng như các cơ quan chức năng.

Khách đến Quảng Nam phải có giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, được các tổ chức quốc tế và cơ quan chức năng của Việt Nam công nhận. Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp trước khi nhập cảnh từ 3-5 ngày.

Khách cũng phải có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm Covid -19 với mức tối thiểu 200 triệu đồng cho các chi phí điều trị y tế, nằm viện liên quan đến Covid-19.

Quá trình khách đến sân bay Chu Lai, tỉnh sẽ tổ chức phân luồng, bố trí khu vực nhập cảnh riêng, hạn chế khách tiếp xúc với cộng đồng. Trường hợp khách không đáp ứng các điều kiện nêu trên có thể bị từ chối cho nhập cảnh và chịu toàn bộ chi phí quay về nước hoặc quá cảnh tới nước thứ 3.

Sau khi nhập cảnh, cơ quan chuyên môn được phân công nhiệm vụ sẽ kiểm tra các giấy tờ của khách, như khai báo y tế, địa điểm lưu trú, lịch trình dự kiến tại Quảng Nam. Nhân viên y tế sẽ hỗ trợ du khách kiểm tra sức khỏe để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch, trường hợp nào có biểu hiện sẽ áp dụng biện pháp cách ly.

Công ty lữ hành hoặc cơ sở lưu trú tổ chức đón du khách từ nơi nhập cảnh về nơi lưu trú, cũng như trong suốt quá trình ở Quảng Nam bằng phương tiện riêng. Mỗi lần đón trả khách, xe được vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay trên xe gần cửa ra vào; tài xế, hướng dẫn viên và du khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển…

Tại nơi lưu trú, du khách sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, chi phí do khách hoặc đơn vị tổ chức chương trình du lịch chi trả; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, cơ quan chức năng thực hiện ngay việc cách ly y tế. Đối với khách lưu trú hơn 7 ngày sẽ xét nghiệm lần 2; nếu khách có bất kỳ triệu chứng nào sẽ được đưa đi cách ly tại khách sạn hoặc cơ sở y tế, chi phí do khách tự chi trả.

Khách du lịch quốc tế được lấy mẫu xét nghiệm trước khi rời khỏi Quảng Nam một ngày, để tỉnh làm căn cứ lên phương án cách ly, dự phòng cho những người tiếp xúc với họ.

Khách nước ngoài tham gia tuor cưỡi trâu ở Hội An trước khi chưa có dịch Covid-19. Ảnh: Đắc Thành.

Khách nước ngoài tham gia trải nghiệm cưỡi trâu ở Hội An trước khi chưa có dịch Covid-19. Ảnh: Đắc Thành.

Trong thời gian du lịch tại Quảng Nam, khách phải tuân thủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cơ sở lưu trú chịu trách nhiệm thông tin đến khách du lịch về các hướng dẫn an toàn của Bộ Y tế cũng như chính quyền địa phương. Nhân viên phục vụ tại cơ cơ sở lưu trú này chỉ được làm việc tại nơi dành riêng cho khách quốc tế, theo dõi y tế thường xuyên và được bố trí ở tập trung. Họ cũng sẽ được tiêm vaccine Covid-19.

Tỉnh Quảng Nam lên phương án xử lý sự cố bằng việc chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng về y tế. Trong trường hợp phát hiện người nghi nhiễm, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam có kịch bản riêng để thực các biện pháp cần thiết.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, trước mắt tỉnh đăng ký thí điểm đợt một, “vừa làm vừa rút kinh nghiệm” để chuyển sang đợt 2 với sự tham gia của một số khu du lịch khác. “Việc thí điểm đón khách quốc tế thể hiện tỉnh Quảng Nam tích cực phục hồi kinh tế gắn với kiểm soát dịch bệnh”, ông Thanh nói.

Đắc Thành

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

%d bloggers like this: