Tin Nóng

Quán ăn nhầm so biển với sam, 3 người nhập viện

Tối 5-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đang điều trị tích cực cho ba bệnh nhân bị ngộ độc khi ăn sam bị nghi là ăn nhầm so biển ở thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa).

Quán ăn nhầm so biển với sam, 3 người nhập viện - Ảnh 1.

Những con sam nghi ngờ là con so mà nhóm người ăn ngộ độc được chủ quán chụp lại – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin ban đầu, khoảng 21h tối 4-2, nhân viên cùng chủ một quán ăn trên địa bàn thị xã Ninh Hòa hấp 2 con sam biển để ăn. Con sam thứ nhất có 4 người ăn, con thứ hai có 6 người ăn.

Sau khi ăn khoảng 30 phút, 3/6 người ăn con sam thứ hai có biểu hiện tê đầu lưỡi, tê các ngón tay và nôn. Chủ quán đưa 3 người này vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa cấp cứu. Sau đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa chuyển 3 bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Trên đường đưa 3 bệnh nhân chuyển viện thì ông N.V.S. (35 tuổi, ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) có biểu hiện ngưng tim, ngưng hô hấp, hôn mê sâu nhưng may mắn được các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu kịp thời.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, hiện tại bệnh nhân này có tiên lượng xấu phải đặt nội khí quản thở máy.

Quán ăn nhầm so biển với sam, 3 người nhập viện - Ảnh 2.

Một con sam nghi ngờ là con so tại quán này – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hai người còn lại phải nhập viện cấp cứu là N.G.H. (16 tuổi, trú phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa; cháu gọi ông S. bằng dượng) và N.P.Q. (19 tuổi, trú phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa; nhân viên quán). Hiện tại, bệnh nhân H. đã dần ổn định sức khỏe nên chuyển về khoa nội tổng hợp thần kinh, bệnh nhân Q. đã tỉnh lại tuy nhiên vẫn phải nằm tại khoa hồi sức tích cực và chống độc.

Trong hôm nay 5-2, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã đến làm việc với các bệnh nhân để lấy thông tin.

“Các bệnh nhân chuyển viện vào khoảng 2h sáng 5-2, khoảng 5-6 người ăn thì 3 người này nặng nhất, số còn lại thì nôn ói, choáng nặng. Khi hỏi bệnh nhân và chủ quán thì họ không xác định được con này là con sam hay con so. Đêm hết khách họ mang ra nấu ăn thì bị”, phía bệnh viện thông tin thêm.

Hiện Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cũng đang làm rõ vụ nghi ngộ độc khi ăn sam biển. Theo thông tin ban đầu, nghi vấn những người này đã ăn nhầm con so biển (có hình dáng rất giống con sam).

Ảnh con sam và con so – Ảnh Cục An toàn thực phẩm

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, (Bộ Y tế) có nhiều người do chưa phân biệt được con so và con sam biển nên đã sử dụng nhầm dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng vì trong con so biển có chứa chất tetrodotoxin cực độc.

Con sam (tên khoa học là Tachypleus tridentatus) có hình thù lạ mắt, vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính khoảng một gang tay (20cm), dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, bơi rất chậm và bò như cua.

Con sam cái nặng khoảng 1kg, sam đực nhỏ hơn, chỉ nặng bằng nửa sam cái. Đặc điểm của loài sam là luôn luôn đi đôi.

Còn con so biển (tên khoa học là Carcinoscorpius rotunicauda) có hình dáng rất giống con sam, tuy hình dáng gần giống hệt con sam nhưng nhỏ hơn nhiều và chỉ đi một mình.

Chất độc giết người trong loài so biển là tetrodotoxin, gây tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Điều cần chú ý là chất độc này không bị nhiệt phá hủy, nó chịu được nhiệt độ cao, dù có đun sôi, phơi khô hay sấy khô chất độc vẫn tồn tại, do đó thức ăn được đun nấu chín, nướng chín hay phơi khô ăn đều nguy hiểm.

Sau khi ăn phải so biển, chất tetrodotoxin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10 – 15 phút, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và chỉ mấy giờ sau các triệu chứng ngộ độc xuất hiện. Liều tử vong đối với người là 1 – 2mg và nguyên nhân tử vong là liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

  • x1
  • x5
  • x10

Hoặc nhập số sao

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: