Tin Nóng

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân chụp ảnh cùng bà con kiều bào tại Singapore – Ảnh: DUY LINH

Các kiến nghị với Thủ tướng

Bà Tạ Thùy Liên – trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Singapore – thay mặt bà con cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã dành thời gian đến gặp kiều bào dù công việc rất bận rộn.

Bà Liên bày tỏ mong muốn trong thời gian tới việc dạy học, gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt tại Singapore tiếp tục được đẩy mạnh. Hiện nay tại Singapore đã có các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba trở đi. 

Đại diện cộng đồng kiều bào cũng cho biết nhiều bà con gặp khó khăn khi xin cấp căn cước công dân tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam. Lý do là cơ quan này không được phân quyền cấp căn cước công dân.

“Các con tôi sinh ra ở Singapore. Các cháu rất háo hức đủ 14 tuổi để được cấp căn cước công dân, để cảm thấy tự hào là người Việt Nam. Các cháu có đầy đủ giấy tờ khai sinh là người Việt Nam. Tuy nhiên khi tôi đưa các cháu về nước, đến địa phương làm căn cước công dân thì lại không được vì thiếu địa chỉ thường trú”, bà Liên kể về một khó khăn khác.

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore - Ảnh 2.

Phu nhân Lê Thị Bích Trân nhận món quà đặc biệt từ Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng. Món quà là một đóa hoa lan, loài hoa biểu trưng của đảo quốc sư tử – Ảnh: DUY LINH

PGS.TS Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore) thì nhắc lại chiến thắng Điện Biên Phủ khi một dân tộc đói nghèo chỉ sau chín năm lại làm nên chiến thắng khiến thế giới kinh ngạc.

Ông đề xuất Việt Nam cần có thêm ít nhất năm trận “Điện Biên Phủ mới” nữa để cho thấy con người Việt Nam có sức mạnh và trí tuệ như thế nào trước thế giới.

Năm trận “Điện Biên Phủ mới” là (1) xây dựng bộ máy công quyền ưu tú; (2) cải cách doanh nghiệp nhà nước; (3) giải quyết nạn tắc đường; (4) phát triển tàu điện ngầm để tránh ách tắc giao thông gây thiệt hại kinh tế lớn; và (5) Hiệp định kinh tế xanh – kinh tế số với Singapore.

Sau khi lắng nghe các nguyện vọng và góp ý của đại diện cộng đồng, Thủ tướng bày tỏ sự xúc động trước những tình cảm, tâm huyết của bà con. 

Thủ tướng cũng thông báo đến đại diện kiều bào tình hình phát triển của đất nước, nhấn mạnh người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc.

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore - Ảnh 3.

PGS.TS Vũ Minh Khương cũng gợi ý Thủ tướng Việt Nam và Singapore nên có một cuộc gặp hẹp mỗi năm để đánh giá các việc làm trong năm, đề ra hướng đi cho năm mới và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh – Ảnh: DUY LINH

Về chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long và gặp các vị lãnh đạo cấp cao khác của Singapore.

Thủ tướng cho biết cá nhân ông và Thủ tướng Lý Hiển Long đã gặp nhau bốn lần từ tháng 4-2021 tới nay. 

Trong lần thăm này, ông sẽ cùng Thủ tướng Singapore bàn về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tin cậy chính trị, nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược thông qua việc làm sâu sắc các trụ cột hợp tác, đặc biệt là trụ cột kinh tế.

Thủ tướng cũng chia sẻ Việt Nam và Singapore đang tiến tới thiết lập “Quan hệ đối tác kinh tế số – kinh tế xanh Việt Nam – Singapore” để thúc đẩy triển khai các lĩnh vực mới, quan trọng như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh…

Với những kiến nghị của TS Vũ Minh Khương, Thủ tướng cho biết trong nhiệm kỳ này đã bố trí được khoảng 500.000 tỉ đồng cho phát triển hạ tầng giao thông. Con số này cao gấp khoảng ba lần nhiệm kỳ trước, trong đó đang triển khai hai dự án đường vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 TP.HCM.

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore - Ảnh 4.

Thủ tướng chia sẻ, ghi nhận những trăn trở, tâm tư và nguyện vọng của kiều bào, đồng thời trả lời cụ thể về đề xuất của bà con. Thủ tướng cũng cho biết sẽ giao các bộ, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu để sớm có giải pháp phù hợp – Ảnh: DUY LINH

“Dân tộc ta không bao giờ khuất phục trước khó khăn”

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Singapore, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực hội nhập và phát triển của cộng đồng tại Singapore. Những sáng kiến và đóng góp tích cực của bà con sở tại góp phần quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng cũng chia sẻ ông rất vui mừng trước những nỗ lực của bà con thời gian qua đã đoàn kết, phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn để ổn định cuộc sống. 

Đồng thời, với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, luôn hướng về nguồn cội, quê hương, bà con đã tích cực đóng góp cho đất nước, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đây là những nét đẹp truyền thống và quý báu của dân tộc Việt Nam dù ở bất cứ đâu trên thế giới.

Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore hiện có khoảng 10.000 người, là cộng đồng trẻ, đa phần là trí thức và lao động, có ý thức tốt trong chấp hành các quy định của Nhà nước Việt Nam và pháp luật sở tại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề cuộc gặp, vợ chồng anh Nguyễn Tri Anh và chị Hà Lâm Tú Quỳnh cho biết gia đình anh sống và làm việc tại Singapore được gần tám năm và hiện cả hai vợ chồng đều làm trong ngành công nghệ. 

“Chúng tôi rất cảm kích cơ hội được gặp gỡ và lắng nghe thông tin trực tiếp từ Thủ tướng về mục tiêu phát triển kinh tế cũng như những chính sách hỗ trợ, khuyến khích cộng đồng kiều bào đóng góp cho sự phát triển của nước nhà với nhiều hình thức khác nhau. 

Từ việc thúc đẩy các dự án đầu tư, tạo ra sản phẩm hữu ích đến việc chia sẻ những kiến thức, nguồn lực và kinh nghiệm làm việc tại Singapore, một quốc gia hiện đang phát triển mạnh về công nghệ và có những áp dụng thực tiễn trong vận hành chuyển đổi số”, anh Tri Anh và vợ chia sẻ.

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore - Ảnh 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bật cười khi Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng nhắc đến chuyện đại sứ quán sử dụng một chiếc xe đã dùng hơn chục năm liền. Nay nhân chuyến thăm của Thủ tướng mới dám đề xuất xin một chiếc xe mới – Ảnh: DUY LINH

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến cuộc gặp kiều bào cùng phu nhân Lê Thị Bích Trân – Ảnh: DUY LINH

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore - Ảnh 7.

Bà Tạ Thùy Liên nêu nhiều đề xuất sát với cuộc sống kiều bào trong cuộc gặp Thủ tướng – Ảnh: DUY LINH

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore - Ảnh 8.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định những thành tựu trong phát triển đất nước có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng hơn 5,3 triệu bà con người Việt Nam ở hơn 130 quốc gia trên thế giới, trong đó có cộng đồng tại Singapore – Ảnh: DUY LINH

Phu nhân Thủ tướng và món quà đặc biệt từ Singapore - Ảnh 9.

Thủ tướng chụp ảnh cùng các bạn thanh niên, du học sinh Việt Nam tại Singapore sau cuộc gặp – Ảnh: DUY LINH

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

'vua-tien-ao'-do-kwon-bi-truy-to-o-my-sau-khi-bi-bat-o-montenegro

'Vua tiền ảo' Do Kwon bị truy tố ở Mỹ sau khi bị bắt ở Montenegro

Do Kwon tại văn phòng ở Seoul hồi tháng 4.2022 BLOOMBERG Một bản cáo trạng …

Leave a Reply

AI Chatbot Avatar
%d bloggers like this: