Tin Nóng

Pháp vẫn thiếu khoảng 150 giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit

Chú thích ảnh
Các thuyền đánh cá của Pháp trên vùng biển ngoài khơi đảo Jersey của Anh ngày 6/5/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trên đài phát thanh France Inter, quan chức cấp cao này nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh mỗi ngày để nhận được cái chúng tôi nên có”. Pháp và Anh đã tranh cãi kịch liệt về số giấy phép London cấp cho các thuyền đánh cá của Pháp sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Paris nói nhiều điều khoản đang bị lãng quên trong khi London khẳng định họ vẫn tôn trọng thỏa thuận.

Căng thẳng liên quan đến vấn đề cấp giấy phép này khiến cả 2 quốc gia đưa tàu đến vùng biển ngoài khơi khu vực Jersey của Anh, trong đó hồi tháng 10 Pháp bắt giữ trong thời gian ngắn một tàu đánh cá của Anh hiện diện tại vùng biển của nước này.

Bất đồng nằm ở việc cấp giấy phép đánh cá trong vùng lãnh hải rộng từ 6 đến 12 hải lý ngoài khơi bờ biển nước Anh cũng như trong vùng biển ngoài khơi Jersey, một vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở eo biển Manche. 

Một số vòng đàm phán giữa Chính phủ Anh và Pháp trong tháng này đã xoa dịu căng thẳng và ngăn chặn nguy cơ áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng không tìm ra giải pháp lâu dài. Pháp cáo buộc Anh và đảo Jersey hành xử không công bằng đối với các tàu thuyền của Pháp khi từ chối cấp giấy phép đánh bắt cá.

Anh và Jersey phủ nhận cáo buộc, lập luận rằng những tàu thuyền bị từ chối của Pháp đã không thể chứng minh rằng trước đây họ đã đánh bắt thủy sản trong vùng biển của Vương quốc Anh, một điều kiện để được cấp phép. Giới phân tích nhận định quan hệ giữa Anh và Pháp đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên do căng thẳng liên quan tới Brexit, vấn đề di cư và hợp đồng tàu ngầm giữa Pháp với Australia bị đổ vỡ.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

WB: Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của khu vực Mỹ Latinh sẽ thấp hơn dự kiến

Người dân trên phố ở Sao Paulo, Brazil. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Theo ông F. …

Leave a Reply

%d bloggers like this: