Tin Nóng

Phân Amoni Sunfat Của Trung Quốc Tăng Gần 60%

Phân amoni sunfat ở Trung Quốc tăng gần 60%! Dự định sẽ tăng mạnh hơn cả urê. Những lý do amoni tăng mạnh hơn urê?

Thị trường phân bón hóa học ở Trung Quốc lại có một năm tăng giá chóng mặt, chỉ tính riêng phân đạm, phân urê đã tăng nhanh chóng. Sơn Đông là một ví dụ 1820 nhân dân tệ/tấn tăng dần lên khoảng 2180 nhân dân tệ/tấn vào cuối tháng 2, sau đó giảm mạnh xuống mức 2020 nhân dân tệ/tấn tháng 3, và sau đó tăng trở lại mức hiện tại 2130 nhân dân tệ/tấn vào cuối Tháng 4. Rõ ràng là mức tăng cao hơn nhiều (tăng 20%) và giá urê trên thị trường mùa xuân hầu hết đều cao hơn.  

 

Amoni sunfat, cũng là một loại phân đạm mạnh hơn urê. Lấy ví dụ một doanh nghiệp amoni sulfat lớn ở Sơn Đông, giá xuất xưởng đã tăng dần từ 596 NDT/tấn vào giữa tháng 1 lên 936 NDT/tấn trong đầu tháng 3. Cuối tháng 3 nó giảm mạnh xuống 820 nhân dân tệ/tấn và sau đó nhanh chóng tăng trở lại mức 845 nhân dân tệ/tấn vào cuối tháng 4. Có thể thấy mức tăng khoảng 57%, và sự tăng giá kéo dài hơn so với urê.

Những lý do nào tại sao amoni sunfat mạnh hơn urê? 

Theo như thông tin từ phân bón ở Trung Quốc xuất khẩu amoni sunfat mạnh hơn urê, cả khối lượng và giá đều tăng. Sản lượng amoni sunfat xuất khẩu không chỉ tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước mà còn cao hơn nhiều so với lượng urê xuất khẩu. Giá xuất khẩu amoni sunfat tinh thể của Trung Quốc đã tăng lên 150-160 Đô La Mỹ/tấn vào đầu tháng 3, và amoni sunfat dạng hạt tăng lên 180-185 Đô La Mỹ/tấn. Tăng 33% -44%/tấn, ngược lại urê kém hơn, tăng lên chỉ 350-355 USD/tấn vào giữa tháng 3, chỉ tăng 23% so với mức 285 -290 USD/tấn vào đầu tháng Giêng.

Về lượng xuất khẩu, lũy kế xuất khẩu amoni sunfat ở Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 3 đạt 2,165 triệu tấn, tăng 24% so với cùng kỳ, còn lượng xuất khẩu urê chỉ đạt 803.000 tấn, tăng chỉ 2% hàng năm. 

Xét về các quốc gia xuất khẩu như Brazil, Indonesia, Myanmar và Việt Nam là những quốc gia xuất khẩu amoni sulfat hàng đầu. So với các quốc gia xuất khẩu cho cả năm 2020, Brazil dẫn đầu, chiếm 2,52 triệu tấn. Ngược lại, xuất khẩu urê của Trung Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào Ấn Độ. Các thị trường xuất khẩu amoni sulfat của Trung Quốc tương đối cân bằng, còn các quốc gia như Brazil, Indonesia, Myanmar và Việt Nam, có lợi hơn cho việc phát triển xuất khẩu trong dài hạn.

Mặt khác, người mua amoni sunfat trong nước hơi đa dạng hơn urê , ví dụ như amoni sunfat có thể được gửi đến thị trường đất hiếm phía Nam Trung Quốc nhưng urê thì không. Lí do là giá urê cao, các nhà phân phối ở một số các vùng khác phải mua amoni sunfat để thay thế. Tất nhiên, về mặt bán cho các công ty phân bón hỗn hợp, lượng urê phải cao hơn, điều này cả hai đều có ưu và nhược điểm.

Nói tóm lại, trong bối cảnh của toàn cầu, với cả xuất khẩu và thương mại trong nước, giá amoni sulfat có thể sẽ vẫn ở mức cao, hoặc có cơ hội tăng bất cứ lúc nào trong tương lai. Điều đáng nói, lần gần đây nhất giá xuất xưởng của amoni sunfat từ 800 nhân dân tệ/tấn trở lên (năm 2013). Trước áp lực bảo vệ môi trường trong những năm gần đây, giá amoni sunfat vẫn tiếp tục tăng và kéo dài bao lâu phụ thuộc nhiều hơn vào lượng nhập khẩu của các nước xuất khẩu như Brazil, Indonesia, Myanmar, Việt Nam và các nước khác.

An Lê dịch thuật nguồn: china fertilizer.net

Check Also

Swissfertz 16-16-16+Te – Giải Pháp Phân Bón Hoàn Hảo Cho Cây Trồng

I. Giới thiệu về phân bón Swissfertz 16-16-16+TE Phân bón Swissfertz 16-16-16+TE là một sản …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: