Tin Nóng

Ông Đoàn Ngọc Hải lấy lại tiền ủng hộ xây nhà cho người nghèo

Chủ nhật, 11/4/2021, 16:03 (GMT+7)

Ông Đoàn Ngọc Hải muốn nhận lại khoản tiền đã kêu gọi ủng hộ xây hai ngôi nhà ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam vì cho rằng địa phương chậm triển khai.

Ngày 10/4, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết hôm 2/3 đã liên hệ với chính quyền huyện Nam Trà My và chuyển cho Ban cứu trợ huyện 106 triệu đồng tiền quyên góp của người Huế và Hà Nội để xây hai nhà tình thương cho người nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Hải đến thăm một căn nhà tạm bợ của người dân Đắk Ha, huyện Đắk Glong, Đắk Nông Nông và ông sẽ dùng cá nhân xây dựng ngôi nhà mới. Ảnh: NVCC.
Ông Đoàn Ngọc Hải đến thăm một căn nhà tạm bợ của người dân Đắk Ha, huyện Đắk Glong, Đắk Nông Nông và ông sẽ dùng tiền cá nhân xây dựng ngôi nhà mới cho hộ dân này. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sau khi chuyển tiền, ông đăng thông tin trên Facebook cá nhân, đề nghị nơi nhận tiền xây nhà nhắn tin báo tình hình xây dựng để biết. Ông cũng nhắc khẩn trương xây nhà trước mùa mưa sắp đến.

“Tôi muốn nắm tình hình để thông báo cho những người đóng góp nhằm công khai, minh bạch trong thu chi”, ông nói và cho hay sau 39 ngày chuyển tiền đã không nhận được thông báo, phản hồi từ huyện Nam Trà My về việc xây dựng thế nào.

Ông Hải cho hay ngoài huyện Nam Trà My, ngày 2/3, ông còn chuyển tiền cho 5 địa phương khác. Những nơi này đã báo cho ông biết tiến độ xây nhà cho người nghèo. Ông thường không nghe máy điện thoại vì lái xe cứu thương nên nhắc mọi người nhắn tin, sẽ phản hồi sau.

Trước thông tin trên, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My, cho biết trong đợt mưa lũ liên tiếp cuối năm 2020, huyện bị thiệt hại nặng nề với hàng chục người chết; hàng trăm ngôi nhà bị sụp đổ, hư hỏng.

Thông qua một cán bộ văn phòng Huyện ủy, bà kết nối với ông Hải để nhận một khoản tiền làm nhà. Bà gọi điện cho ông Hải, được thông báo đang có một đêm nhạc thiện nguyện để kêu gọi hỗ trợ tiền xây dựng nhà cho người nghèo. Ông Hải nói kêu gọi được bao nhiêu tiền thì sẽ chuyển hết. Sau đó, ông chuyển vào tài khoản của Ban cứu trợ huyện Nam Trà My hơn 106 triệu đồng.

Bà Huệ nói sau khi nhận tiền, nhiều lần gọi điện cho ông Hải nhiều lần để cảm ơn, dự định nói sơ bộ kế hoạch sử dụng số tiền nhưng ông không nghe máy. Số tiền này, Ban cứu trợ họp thống nhất đưa vào quỹ chung, thuộc ngân sách nhà nước. Huyện áp dụng theo Nghị quyết 165/NQ-CP ngày 05/11/2020 về việc hỗ trợ 40 triệu đồng đối với hộ dân bị sạt lở hoàn toàn.

“Ông Hải gửi tiền ủng hộ mà không nói cụ thể hỗ trợ xây nhà cho ai, mấy hộ, bao nhiêu nhà. Chúng tôi nghĩ ông hỗ trợ chung vậy nên mới đưa vào nguồn quỹ chung. Nếu ông bảo hỗ trợ cụ thể bao nhiêu nhà thì dễ rồi”, bà Huệ giải thích.

Theo bà Huệ, từ khi tiếp nhận tiền đến nay chưa nhận được tin nhắn, cuộc gọi nào từ ông Hải yêu cầu thông tin về tình hình xây nhà. Bà không theo dõi Facebook của ông Hải nên không nắm được thông tin cũng như lời nhắc nhở. “Nếu biết, huyện đã sớm báo cáo lại tình hình cho ông Hải và mọi người được rõ”, bà Huệ cho hay.

Sáng 10/4 khi biết thông tin ông Hải mong nhận lại tiền, bà đã liên hệ bằng tin nhắn để giải thích và gửi lời xin lỗi, vì chưa thông tin kịp thời. Sau nhiều tin nhắn, ông Hải thống nhất xây dựng hai căn nhà tình thương tại huyện Nam Trà My, mỗi căn 60 triệu đồng và không đòi lại tiền. 14 triệu đồng còn thiếu, ông dùng tiền cá nhân chuyển cho đủ. Ông đề nghị huyện Nam Trà My sớm lập danh sách và tổ chức xây nhà cho hai hộ nghèo.

Những ngôi nhà được huyện Nam Trà My xây nhà cho dân bị sạt lở từ nguồn kinh phí nhà nước và đóng góp của các tổ chức, cá nhân - Ảnh: Đắc Thành.
Những ngôi nhà được huyện Nam Trà My xây nhà cho dân bị sạt lở từ nguồn kinh phí nhà nước và đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Ảnh: Đắc Thành.

Chiều cùng ngày ông Hải biết thông tin bà Huệ chia sẻ trên báo chí về việc 106 triệu đã đưa vào Ban cứu trợ rồi sau đó phân bổ, hỗ trợ 40 triệu đồng với mỗi hộ bị sạt lở hoàn toàn làm nhà mới.

Ông sau đó viết trên tài khoản Facebook cá nhân với nội dung phân bổ 40 triệu đồng cho một hộ là không đúng với tinh thần xây hai ngôi nhà ban đầu. Ông cho hay trước đó, đã đăng một bài về việc mình hỗ trợ 60 triệu đồng một căn nhà; huyện Nam Trà My được hai căn. Ông đã chuyển bài viết này cho bà Huệ.

“Tôi nghĩ mọi chuyện nên kết thúc ở đây. Tôi quyết định sẽ không chuyển tiếp 14 triệu đồng cho Nam Trà My nữa và tôi mong nhận lại ngay 106 triệu đồng càng sớm càng tốt để xây dựng một căn nhà 120 triệu đồng ở thành phố Hội An cho ba người bị tâm thần”, ông chia sẻ với VnExpress.net.

Sau thông tin này, bà Huệ cho biết ngày mai (12/4) sẽ tham mưu Ban thường Trực thường vụ Huyện ủy chuyển lại số tiền cho ông Hải.

Theo bà, sau đợt mưa lũ liên tiếp cuối năm 2020, huyện Nam Trà My tiếp nhận nhiều nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân. Ngoài những nguồn hỗ trợ được đưa đến địa chỉ cụ thể, số còn lại được đưa vào quỹ chung và huyện thực hiện theo quy chế chi tiêu của ban cứu trợ từ trung ương tới địa phương.

Huyện đã làm nhà ở cho 79 hộ bị sạt lở đất, trôi nhà cửa hoàn toàn để họ vào ở từ trước Tết Nguyên đán. Sau Tết đến nay, huyện đang tiếp tục hỗ trợ để làm lại nhà ở cho hơn 700 hộ dân có nhà bị thiệt hại nặng.

Ông Đoàn Ngọc Hải, 52 tuổi, nguyên Phó chủ tịch quận 1, TP HCM; từng nhiều đợt dẫn đoàn liên ngành xuống đường xử phạt, lấy lại vỉa hè cho người bộ.

Ngày 8/1/2018, ông Hải từ chức vì cho rằng gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý. Đến ngày 4/6/2019, ông Hải nhận quyết định về làm Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn, song gửi đơn xin từ chức vì “không phù hợp chuyên môn”. Kể từ đó, ông Hải làm thiện nguyện bằng cách lái xe đưa đón bệnh nhân nghèo. Với mỗi bệnh nhân được chở, gia đình ông Hải đều tặng một triệu đồng và được ăn trưa, ăn tối và ở khách sạn qua đêm miễn phí.

Đắc Thành

Check Also

gia-nong-san-ngay-5/12/2022:-ca-phe-va-ho-tieu-di-ngang

Giá nông sản ngày 5/12/2022: Cà phê và hồ tiêu đi ngang

Giá nông sản ngày 5/12: Cà phê cao nhất đạt 41.100 đồng/kg Cụ thể, tại …

Leave a Reply

%d bloggers like this: