Tin Nóng

Ông Biden tính tạm dừng đánh thuế xăng ở Mỹ

Ông Biden tính tạm dừng đánh thuế xăng ở Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trò chuyện với giới truyền thông sau khi đi dạo trên bãi biển với cháu gái Natalie Biden (trái) và con gái Ashley Biden (phải) tại thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware – Ảnh: AP

Theo kênh NBC News, các quan chức tại Nhà Trắng cho biết Quốc khánh 4-7 tới, khi hàng chục triệu người Mỹ dự kiến ​​sẽ xuống đường đi nghỉ lễ, là thời gian mà Nhà Trắng nhắm tới để công bố các biện pháp mới giúp hạ giá xăng đang cao kỷ lục.

Ngày 20-6, Tổng thống Biden cho biết có thể ông sẽ đưa ra quyết định tạm dừng đánh thuế xăng liên bang vào cuối tuần này. “Tôi hy vọng mình đưa ra quyết định dựa trên các dữ liệu” – ông Biden nói với các phóng viên đi cùng ông tại thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware.

Việc tạm dừng đánh thuế xăng sẽ cần đến hành động của Quốc hội Mỹ. Một quan chức Nhà Trắng thừa nhận đây sẽ là thách thức. “Các thành viên Đảng Cộng hòa không muốn giá xăng giảm xuống. Họ muốn ông Biden phải chịu tổn thất” – quan chức này nói.

Vị quan chức này nhắc lại bình luận của thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rick Scott (đến từ bang Florida) trên báo Wall Street Journal vào tháng 11 năm ngoái. Thượng nghị sĩ này lúc đó nói rằng giá xăng và lạm phát tăng là “mỏ vàng đối với chúng tôi (Đảng Dân chủ)”.

Trong số các biện pháp khả thi khác mà chính quyền Tổng thống Biden xem xét còn có việc hạ giá xăng. Tuy nhiên, biện pháp tạm dừng đánh thuế xăng dường như đang được chú ý nhiều hơn. Các quan chức Mỹ cho biết một trong các vấn đề chưa thể chốt là biện pháp này sẽ được áp dụng bao lâu.

Nỗ lực công bố các biện pháp mới diễn ra trước thềm cuộc gặp dự kiến giữa Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm và lãnh đạo các công ty lọc dầu vào ngày 23-6. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Nhà Trắng và ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ.

Sau khi lập kỷ lục với việc vượt mốc 5 USD/gallon (1 gallon = 3,785 lít), giá xăng trung bình trên toàn nước Mỹ đã giảm xuống dưới mốc này vào cuối tuần trước. Giá xăng trung bình vào hôm 19-6 ở nước này là 4,98 USD/gallon.

Chính quyền Tổng thống Biden đã kêu gọi tất cả nhà sản xuất dầu mỏ, gồm cả “câu lạc bộ” các nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới OPEC, tăng sản lượng để kiềm chế giá xăng tăng cao.

Nguồn: tuoitre.vn

Check Also

màn-'song-dau'-dau-tiên-xuat-hien-trong-shark-tank-viet-nam:-mot-startup-nhan-von-ty-dong,-startup-còn-lai-ra-ve-trang-tay

Màn 'song đấu' đầu tiên xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam: Một startup nhận vốn tỷ đồng, startup còn lại ra về trắng tay

Bên cạnh “vé vàng” (golden ticket), Shark Tank Việt Nam mùa 5 còn có thêm …

Leave a Reply

%d bloggers like this: