Tin Nóng

Nông Nghiệp Trung Quốc tiến tới đỉnh cao của “sản xuất kỹ thuật số”

Với việc thành lập Cục Phục hồi Nông thôn Quốc gia, trọng tâm công việc của Trung Quốc hiện nay là nông nghiệp, nông thôn và nông dân đã trải qua một sự thay đổi lịch sử. Chìa khóa để thúc đẩy toàn diện quá trình phục hồi nông thôn và đẩy nhanh hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn nằm ở chỗ tập trung vào các điều kiện quốc gia của quốc gia và nông dân nhỏ tập trung vào sự thịnh vượng công nghiệp.

 Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và tỷ lệ thâm nhập của ngành đã đạt 36%, nhưng trong nông nghiệp chỉ là 8,2%.

Một bước nhỏ ở phía trước, một bước lớn ở cuối toàn bộ

 ”Có hơn 200 triệu nông dân sản xuất nhỏ ở Trung Quốc. Họ dựa vào các kênh bán hàng truyền thống và thường chỉ có thể giao nông sản một cách thụ động cho các đại lý tận nơi hoặc đến các điểm thu mua. Quy mô của sản phẩm, sự kết hợp của tốt và xấu, và thiếu phân loại dẫn đến hậu kỳ, tỷ lệ hao hụt cao và không thể bán được với giá tốt “, Zhao Wanping, Phó chủ nhiệm Viện Khoa học Nông nghiệp An Huy, cho biết.

 Ở các vùng nông thôn rộng lớn, đặc biệt là vùng nông thôn miền Trung và miền Tây, các ngành công nghiệp tập trung vào trồng trọt và chăn nuôi. Các ngành công nghiệp cấp 1, cấp 2 và cấp 3 không có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và sản xuất không tiêu chuẩn hóa. Trong phân tích cuối cùng, tất cả các loại rủi ro thị trường đều liên quan đến mức độ số hóa thấp.

 Sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử liên quan đến nông nghiệp đã thúc đẩy việc phân loại nguồn gốc các sản phẩm nông nghiệp của nước tôi. Zhao Wanping cho biết: “Việc xử lý ban đầu như phân loại và phân loại nguồn trên một số nền tảng thương mại điện tử giúp giảm đáng kể tỷ lệ thất thoát sau sản xuất và tăng đáng kể khả năng giá trị gia tăng và chất lượng cao của các sản phẩm nông nghiệp.” Một số doanh nghiệp nhỏ đã được mua với giá thấp hoặc thậm chí bị từ chối bởi các kênh truyền thống Loại trái cây và trái cây nhiều loại, do đặc điểm nhu cầu như khẩu phần nhỏ và giá ưu đãi, dựa vào quy trình sơ chế ban đầu là “phân loại”, trong hệ thống bán hàng thương mại điện tử mới, chúng đã thay đổi từ “không bán được” thành “bánh ngọt” trong hệ thống bán hàng thương mại điện tử mới.

 Đối với các hộ nông dân nhỏ, việc xử lý thâm canh ở đầu sau và trồng tiêu chuẩn ở đầu trước nằm ngoài phân loại nguồn. Trong những năm gần đây, các tiêu chuẩn phân loại được tổng kết bởi các nền tảng thương mại điện tử và nông dân mới trong thực tế đã cung cấp kinh nghiệm hữu ích cho việc thúc đẩy quy mô lớn việc phân loại nguồn gốc nông sản ở nước Trung Quốc.

Thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp kỹ thuật

 Trước và sau đầu mùa xuân, các nông dân chuyên nghiệp của Hợp tác xã trồng trọt Kim Thạch ở huyện Quý Dương, tỉnh An Huy, đã vận hành một số máy bay không người lái với sải cánh dài hơn 1 mét để bay các hoạt động chống ma túy. Thông qua giáo dục tự bảo trợ, hơn 20 nông dân chuyên nghiệp trong hợp tác xã đã trở thành chuyên gia kỹ thuật.

 Nông nghiệp hiện đại không nhằm thay thế nông dân truyền thống, mà theo đuổi hiệu quả cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn trong các điều kiện hiện có. Ví dụ, quản lý chính xác, kiểm soát phân bón và kiểm soát thuốc được thực hiện thông qua các mô hình tăng trưởng thực vật. Các công nghệ tiên tiến này đã đạt được những kết quả thiết thực và ứng dụng trong các cơ sở nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực sản xuất trong và ngoài nước.

Sự kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo thế hệ mới và sản xuất nông nghiệp có thể cung cấp một phương pháp quản lý sản xuất nông nghiệp kỹ thuật số dễ vận hành và chi phí thấp hơn cho nhiều cơ sở sản xuất nông sản công nghiệp và nông dân nhỏ ở Trung Quốc, đồng thời đạt được tiêu chuẩn hóa lâu dài và ổn định cung cấp các sản phẩm nông nghiệp.

 Huo Xuexi tin rằng chỉ bằng cách sử dụng các công nghệ nông nghiệp tiên tiến khác nhau, bao gồm công nghệ giống, công nghệ cơ khí, công nghệ thông minh, công nghệ kỹ thuật số, v.v., chúng ta mới có thể đảm bảo sự phát triển bền vững của nông nghiệp, tăng thu nhập ổn định của nông dân và bảo vệ quốc gia an ninh nông nghiệp.

Tạo ra một vùng cao của “sản xuất kỹ thuật số” nông nghiệp

 Bản chất của nông nghiệp kỹ thuật số là sử dụng công nghệ số để thực hiện sản xuất, vận hành và quản lý nông nghiệp, áp dụng cho toàn bộ chuỗi công nghiệp nhằm nâng cao mức độ kỹ thuật số của nông nghiệp. Hiện tại, quy mô nông sản bán qua Internet còn nhỏ, mức độ kỹ thuật số của các kênh bán buôn, bán lẻ ngoại tuyến truyền thống chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu là do trình độ công nghiệp hóa nông nghiệp, tiêu chuẩn hóa thấp, chuỗi giá trị ngắn, giá trị gia tăng thấp, thương hiệu yếu, nông dân sản xuất đơn lẻ khó bán độc lập trên quy mô lớn.

 ”Các quận, thị trấn và làng mạc khan hiếm nhân tài quản trị kỹ thuật số và năng lực quản trị kỹ thuật số nông nghiệp cấp cơ sở còn yếu, phản ánh sự tụt hậu của cơ sở hạ tầng mới trong lĩnh vực nông nghiệp”. Huo Xuexi nói rằng sản xuất kỹ thuật số đòi hỏi dữ liệu dài hạn, đa chiều thu thập và phân tích và xây dựng trên cơ sở này. Phát triển mô hình và đưa ra quyết định thông minh. Bên cạnh các công ty thương mại điện tử lớn, nhiều công ty thương mại điện tử liên quan đến nông nghiệp vẫn chưa đạt được số hóa mà mới chỉ nối mạng.

 Chìa khóa để hồi sinh nông thôn nằm ở công nghiệp. Cần khuyến khích nhân tố chìm, tích hợp công nghệ số, cơ sở hạ tầng mới có chiều sâu. Một là đào tạo những nông dân mới hiểu cả thương mại điện tử và nông nghiệp trên quy mô lớn. Thứ hai là coi trọng cơ sở hạ tầng nông nghiệp mới. Xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp mới cũng giống như xây cầu vượt, cần có tư duy trước, lập kế hoạch trước và xem xét tổng thể các con đường, lối ra và các công trình hỗ trợ khác để tránh trùng lặp. Thứ ba là cải cách sâu rộng hệ thống quản lý. Công nghệ số trước hết phải giải quyết vấn đề tính toán và ghi nhận chính xác. Tuy nâng cao hiệu quả nhưng cũng sẽ dẫn đến tình trạng san phẳng trình độ quản lý, cần tiến hành cải cách sâu hơn hệ thống quản lý nông nghiệp để giảm bớt các liên kết trung gian không cần thiết.

 Trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp mới phải đặc biệt chú trọng phòng ngừa rủi ro, không áp dụng phương thức vay nặng lãi. Chính phủ trung ương phát hành trái phiếu đặc biệt để phục hồi nông thôn được sử dụng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cấp cơ sở “kép”, tập trung vào các quận có dân số lớn, các quận nông nghiệp lớn và các quận sản xuất ngũ cốc lớn. Những gì còn thiếu để bù đắp, các khoản tiền phải được sử dụng tối đa. 

nguồn:banyuetan.com

Check Also

Người tiêu dùng tấp nập đi “săn hàng” giá tốt tại Vincom Black Friday 2022

Vincom Black Friday 2022  với chủ đề “Meowrathon Mega Sale” – “đường đua” săn ưu …

Leave a Reply

%d bloggers like this: