Tin Nóng

Nông dân Bắc Mỹ có nguy cơ phải cạnh tranh mua phân bón cho vụ Xuân

Tình trạng thiếu hụt phân bón ni-tơ trên toàn cầu đang đẩy giá mặt hàng này lên mức cao kỷ lục, điều này khiến người nông dân Bắc Mỹ trì hoãn mua phân bón và làm tăng nguy cơ phải tranh giành để có được phân đạm bón cho cây trồng trước mùa gieo trồng vụ Xuân.

Nông dân Bắc Mỹ có nguy cơ phải cạnh tranh mua phân bón cho vụ Xuân - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: iStock).

Người nông dân bón phân đạm để tăng năng suất ngô, cải dầu và lúa mỳ, và chi phí phân bón cao hơn có thể dẫn đến tăng giá thịt và bánh mỳ.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua trong tháng 10/2021, trong đó tăng mạnh nhất là giá các loại ngũ cốc và dầu thực vật.

Cơn bão tuyết ở bang Texas trong tháng Hai và cơn bão nhiệt đới Ida trong tháng Tám làm gián đoạn hoạt động sản xuất phân bón ở Mỹ. Tiếp đó giá khí đốt, nguồn nguyên liệu đầu vào quan trọng để sản xuất ni-tơ, tăng cao ở châu Âu do nhu cầu cao và nguồn cung thấp. 

Theo ngân hàng BMO Capital Markets tại Canada, giá urê toàn cầu trong tháng này lần đầu tiên tăng lên mức 1.000 USD/tấn, giữa bối cảnh Nga và Trung Quốc hạn chế xuất khẩu mặt hàng này.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà bán lẻ nông sản ở Mỹ (ARA) Daren Coppock cho biết, nguồn cung phân bón ni-tơ đủ dùng trước mùa Đông ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tiến hành bón phân trước mùa Đông giúp giảm khối lượng công việc cho người nông dân trong vụ Xuân.

Tuy nhiên, ông Coppock cho hay việc nhiều nông dân trì hoãn việc mua mặt hàng phân bón do giá tăng cao sẽ làm gia tăng nguy cơ tranh giành nguồn cung vào thời điểm bận rộn nhất trong năm.

Công ty tư vấn Argus Media có trụ sở tại Anh cho biết, doanh số bán phân bón trên thế giới năm 2020 đạt 53 tỷ USD, và giá cả từ đầu năm đến nay đã tăng tối thiểu 80%.

Nguồn: vietnambiz.vn/hanghoa

Check Also

gia-vang-hom-nay-27/11:-dong-loat-dung-yen-trong-phien-cuoi-tuan

Giá vàng hôm nay 27/11: Đồng loạt đứng yên trong phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay lặng sóng trên diện rộng. Trên thị trường thế giới, giá …

Leave a Reply

%d bloggers like this: