Tin Nóng

Nông dân an tâm với công nghệ m​ới giải quyết triệt để sâu kháng thuốc gối lứa

Giải quyết triệt để được mối lo sâu cuốn lá gối lứa, bảo vệ năng suất lúa chính là niềm vui đầu tiên giúp bà con an tâm với cái Tết trọn vẹn.

Nông dân kiểm tra tình hình lúa Tết.

Nông dân kiểm tra tình hình lúa Tết.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã phát huy lợi thế vựa lúa số một cả nước khi đóng góp hơn 90% lượng gạo xuất khẩu, góp phần khẳng định vai trò đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu cũng như vị thế xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam. Trong thời điểm giáp Tết này, phần lớn diện tích lúa ở ĐBSCL đang bước vào giai đoạn quan trọng để chuẩn bị thu hoạch. Nhiều loại sâu bệnh hại lúa cần phải chú ý phòng trừ sớm như bệnh đạo ôn, rầy nâu và đặc biệt là sâu cuốn lá.

Sâu cuốn lá kháng thuốc: Nỗi lo lớn nhất của nông dân

Hiện nay tình trạng sâu cuốn lá kháng thuốc, gối lứa chưa đư​​ợc khắc phục triệt ​để chính là nỗi lo canh cánh của người nông dân ở ĐBSCL. Là loại sâu bệnh gây hại thường gặp ở cây lúa, mật độ sâu cuốn lá xuất hiện 100 con/m2 có thể tàn phá ruộng lúa nặng nề, gây thi​ệt hại cho năng suất lúa v​à ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của bà con nông dân miền Tây Nam Bộ.

Với tình trạng xuống giống chưa​​ đồng bộ, cộng thêm tình hình thời tiết se lạnh vào ban đêm, gió nhiều và ban ngày xen kẽ nắng mưa, áp lực sâu cuốn lá gối lứa gây hại ngày càng tăng cao, đặc biệt là tình trạng sâu kháng thuốc khiến nông dân không khỏi đau đầu.

Tình trạng lúa bị ảnh hưởng do sâu kháng thuốc.

Tình trạng lúa bị ảnh hưởng do sâu kháng thuốc.

Trong bối cảnh nông dân phải đối mặt với nguy cơ sâu bệnh kháng thuốc cao, các lo​​ại thuốc tr​ên thị trường đang giảm dần hiệu quả. Tính bền vững của đồng ruộng cũng bị mất cân bằng bởi khi phun thuốc quá nhiều sẽ gây hại cho nguồn thiên địch. Chính vì vậy, nỗi lo về sức khỏe của cây lúa vẫn luôn hiển hi​​ện trước mùa vụ Tết.

Giải pháp mới đột phá từ Syngenta

Giải pháp hoàn toàn mới từ Syngenta – Tập đoàn đến từ Thụy Sĩ, với nhiều hứa hẹn đột phá về công nghệ và hiệu quả triệt để trong việc quản lý sâu cuốn lá kháng thuốc; gối lứa chính là cứu tinh của nông dân ĐBSCL.

Thấu hiểu lo ngại của bà con nông dân trong giai đoạn quan trọng, Tập đoàn Syngenta đã nghiên cứu giải pháp công nghệ đột phá Plinazolin®, khắc phục các điểm yếu kháng thuốc của các thuốc trừ sâu khác trong việc quản lý sâu cuốn lá gối lứa.

Với cơ chế tác động tiên tiến công phá hiệu quả ​tính kháng sâu hại, công nghệ Plinazolin® của Syngenta của sâu cuốn lá trong khi vẫn bảo tồn nguồn thiên địch của đồng ruộng. Với 1 lần phun giai đoạn trước làm đòng, công nghệ Plinazolin® cho hiệu lực diệt sâu kéo dài, cắt cả lứa sâu. Ruộng lúa sẽ được bảo vệ toàn diện đến giai đoạn trổ chín. Đây là giải pháp ưu việt của Syngenta với mục tiêu thiết lập một tiêu chuẩn mới về hiệu quả kiểm soát sâu hại và thay thế các hóa chất cũ kém hiệu quả trên thị trường.

Người nông dân trao đổi tình hình chất lượng lúa.

Người nông dân trao đổi tình hình chất lượng lúa.

Nhờ có giải pháp mới này, rất nhiều bà con đã an tâm với hiệu quả từ công nghệ Plinazolin®  mang lại. Anh Nguyễn Văn Giàu, ngụ t​​ỉnh Sóc Trăng, tâm đắc cho biết: “Mấy vụ mùa trước gia đình tôi đã thất thu vì sâu cuốn lá nên tôi rất lo, các loại thuốc trừ sâu trên thị trường dù phun nhiều lần trong vụ này nhưng hiệu quả vẫn không cao, sâu còn gây hại nhiều. Với sản phẩm này của Syngenta, bà con chúng tôi đã trút được gánh lo vì hiệu quả rất tốt, an tâm ăn Tết rồi.”

Nhà sản xuất cũng cho biết tính ổn định dưới ánh sáng mặt trời và khả năng chống chịu rửa trôi của công nghệ Plinazolin® sẽ giúp kéo dài hiệu lực của thuốc sau khi phun và giảm số lần sử dụng, giúp nâng cao năng suất và chất lượng cây lúa tối ưu.

Với hiệu quả diệt trừ sâu bệnh rõ rệt của công nghệ Plinazolin® từ Syngenta, giờ đây bà con nông dân ĐBSCL có thể giải quyết nỗi lo sâu cuốn lá gối lứa và an tâm đón Tết sau một năm tất bật vất vả với cây lúa.

Nguồn: nongnghiep.vn/thuoc-bao-ve-thuc-vat

Check Also

thuoc-tru-sau,-tru-nhen-moi-kingspider-93-sc

Thuốc trừ sâu, trừ nhện mới Kingspider 93 SC

KingSpider 93SC phù hợp cho việc phun thuốc bằng máy bay (drone), hiệu lực trừ …

Leave a Reply

%d bloggers like this: