Tin Nóng

Những tính năng nổi trội của máy thu hoạch mía liên hợp

Máy thu hoạch mía giúp năng suất cao, kịp thời vụ, tránh được tình trạng mía khô, mía cháy làm giảm chất lượng mía.

Máy thu hoạch mía liên hợp ra đời đã giải quyết được rất nhiều bài toán khó cho người nông dân, đáp ứng nhu cầu cần thiết của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Máy thu hoạch mía hiện nay thường là loại máy tự hành hoặc kết nối với máy kéo. Các loại máy hiện đại hiện nay đều có chức năng nhặt mía bị đổ, cắt bỏ cuống và có thể thích ứng với địa hình dốc 10 độ và các dạng đất khác nhau.

Báo Nông nghiệp Việt Nam xin giới thiệu 2 loại máy thu hoạch mía liên hợp: Máy thu hoạch mía liên hợp công suất lớn và máy thu hoạch mía mini.

Máy thu hoạch mía mini

Với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ giúp máy hoạt động linh hoạt. Dao có thể cất sâu xuống lớp đất 20 – 30mm nên hạn chế rất nhiều tỷ lệ hư hỏng mía. Nó có thể thu mía một cách gọn gàng ở nhiêu trạng thái tự nhiên khác nhau kể cả mía bị đổ. Máy được trang bị hệ thống điều khiển thủy lực tiên tiến thích nghi với các địa hình khác nhau. Đặc biệt với máy mini, mức tiêu thụ dầu thấp có thể dưới 0,15 lít mỗi giờ hoạt động. Máy được thiết kế nhỏ gọn, cơ động, thích hợp với nông trại trồng mía có quy mô vừa và nhỏ.

Máy thu hoạch mía THM 2.0 của kỹ sư Lê Quyết Tiến.
Máy thu hoạch mía THM 2.0 của kỹ sư Lê Quyết Tiến.

Điều thú vị là năm 2013, chàng kỹ sư Lê Quyết Tiến quê Nam Định cùng các đồng nghiệp đã sáng chế ra máy thu hoạch mía liên hợp mini THM-2.0 đã được đưa vào thử nghiệm ứng dụng trong điều kiện sản xuất ở Hiệp Hòa (Long An) và đạt được các chỉ tiêu về năng suất, chất lượng làm việc như các loại máy nhập khẩu trước đây:

Máy hoạt động được trên các địa bàn phức tạp của liếp mía, có thể thu hoạch được mía đổ.

Năng suất thuần túy cao, có thể đạt 0,21 ha/ giờ

Tỷ lệ cắt đạt tiêu chuẩn ≥ 80%, có thể chặt sát gốc mà không sót và không làm dập cây mía, rải cây đều vuông góc so với chiều đi của máy.

Các thiết bị thủy lực của máy làm việc êm, ổn định, thao tác vận hành dễ dàng và nhẹ nhàng.

Đến nay, loại máy này vẫn được ưa dùng trong các nông trại trồng mía có quy mô vừa và nhỏ.

Máy thu hoạch mía công suất lớn

Máy thu hoạch mía liên hợp là loại máy với công nghệ hiện đại,  được trang bị đầy đủ hệ thống điều khiển thủy lực. Chúng có vai trò thu hoạch mía trên một diện tích đất trồng rộng. Hệ thống thủy lực hoạt động liên tục và tự động hoàn toàn trong quá trình thu hoạch mía.

Máy thu hoạch mía công suất lớn.
Máy thu hoạch mía công suất lớn.

Đúng như tên gọi của chúng, máy thu hoạch mía liên hợp, rất nhiều chức năng được tích hợp trong chiếc máy. Từ việc chặt mía, truyền tải, bóc bẹ, cắt ngọn, đến làm sạch đều được trang bị trong chiếc máy thu hoạch mía liên hợp này. Chúng rất phù hợp để sử dụng ở những nơi có diện tích trồng mía lớn,địa hình trồng mía phải tương đối bằng phẳng. Một điểm nữa, máy có thể giúp bạn thu hoạch bất kỳ loại mía nào bạn trồng. Loại máy này thường có công suất lớn, thiết kế đồ sộ, thích hợp cho những nông trường mía quy mô trung bình và lớn.

Các tính năng nổi trội của máy thu hoạch mía liên hợp

Thu hoạch nhanh, năng suất thu hoạch cao

Trước đây, khi chưa có những loại máy móc hiện đại, con người ta vẫn phải sử dụng sức lao động của mình là chính. Năng suất lao động không cao. Hơn nữa, với sức lực có hạn của con người, để thu hoạch được những cánh đồng mía có diện tích lớn vô cùng khó khăn và vất vả. Máy thu hoạch mía giúp năng suất thu hoạch tăng lên đáng kể. Công suất của máy công suất lớn có thể đạt đến 40 tấn/h. Con số này gấp 300 lần công đốn mía của một người lao động khỏe mạnh.

Tiết kiệm và hiệu quả

Một chiếc máy thu hoạch mía liên hợp làm việc bằng 70 người lao động. Thay vì thuê rất nhiều nhân công làm việc, máy thu hoạch mía liên hợp tiết kiệm nhân công và tăng hiệu suất lao động.

Ngoài ra, máy thu hoạch mía liên hợp có thể chặt đến tận gốc cây mía, sản lượng thu hoạch ước tính tăng lên 2 tấn/ha so với lao động thủ công.

Khi thu hoạch mía bằng máy liên hợp, toàn bộ ngọn và lá mía đã được băm nhỏ, nghiền nát và để lại ruộng. Đây chính là một lượng phân bón rất lớn cho vụ mùa sau. Năng suất cũng nhờ vậy mà được cải thiện hơn rất nhiều.

Hiện nay, tại Việt Nam, các nông trường trồng mía quy mô lớn sử dụng nhiều máy thu hoạch mía liên hợp hiện đại và tiên tiến trên thế giới. Trong đó, Brazil và Ấn Độ là hai nước có các dòng máy thu hoạch mía được xem là hiện đại nhất đã có mặt tại Việt Nam.

Máy thu hoạch mía CASE A8000 

Máy thu hoạch mía CASE A8000  - Brazil
Máy thu hoạch mía CASE A8000  – Brazil

Sản xuất tại Brazil

Công suất động cơ: 358 mã lực.

Thiết kế: Khoảng cách giữa các hàng: >1,4m

Mức tiêu hao nhiên liệu: 1,6 – 2 lít / tấn

Công suất thu hoạch: 30 – 40 tấn / giờ

Máy thu hoạch mía Shaktiman 3737

Shakatiman 3737-Ấn Độ
Shakatiman 3737-Ấn Độ

Sản xuất tại Ấn Độ

Công suất động cơ: 173 mã lực.

Dung tích thùng nhiên liệu: 208 lít

Khối lượng xi lanh: 5,9 lít.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

Sử Dụng Phân Bón Lá Có Chứa Vi Lượng Khoáng Cho Cây Trồng Ở Bình Định

Bình Định là một tỉnh miền Trung của Việt Nam, có địa hình đa dạng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: