Tin Nóng

Những tác nhân gây ra bệnh thối thân trên cây dưa lưới và biểu hiện

Trong quá trình canh tác cây dưa lưới thường xuất hiện nhiều loại bệnh khác nhau gây hại, nhưng trong đó bệnh thối thân trên cây dưa lưới được gây hại bởi nhiều tác nhân khác nhau. Vì vậy, Bác Sĩ Nông Nghiệp đã cập nhật các tác nhân gây ra bệnh thối thân trên cây dưa lưới ở bài viết dưới đây. 

1. Nấm Rhizoctonia solani gây ra bệnh thối thân trên cây dưa lưới

a. Biểu hiện của bệnh thối thân trên cây dưa lưới do nấm Rhizoctonia solani

 • Loại nấm này là tác nhân gây ra các bệnh chết rạp cây con, thối rễ, thối gốc, thối quả và bệnh thối thân trên cây dưa lưới

 • Hiện tượng chết rạp cây con, nấm bệnh phá hủy đỉnh sinh trưởng, sau khi cây nảy mầm sẽ xuất hiện các vết bệnh màu nâu đậm, nâu đỏ hoặc hơi đen ở phần thân sát với mặt đất. Bệnh thối thân trên cây dưa lưới do nấm Rhizoctonia solani thường sẽ làm phần thân non bị thắt lại, thối mềm và đổ gục rồi chết.

 • Nấm Rhizoctonia solani còn gây hại trên cây trưởng thành, gây ra hiện tượng thối rễ hoặc thối phần gốc thân trên cây dưa lưới

 • Ngoài ra nấm bệnh còn gây ra hiện tượng thối quả non làm rụng quả và ảnh hưởng đến năng suất.

benh-thoi-than-tren-dua-luoi

Bệnh thối thân trên dưa lưới gây hại cây con (Ảnh:sưu tầm)

b. Điều kiện phát sinh và phát triển của bệnh thối thân trên cây dưa lưới do nấm Rhizoctonia solani

 • Nấm bệnh có thể tồn tại trong đất ở nhiều dạng như sợi, bào tử và hạch nấm. Bệnh thối thân trên cây dưa lưới có thể xâm nhập và gây hại qua tàn dư của thực vật.

 • Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát sinh và phát triển của nấm Rhizoctonia solani gây bệnh thối thân trên cây dưa lưới bao gồm: nhiệt độ đất, độ ẩm đất và pH đất.

 • Bệnh thối thân trên cây dưa lưới do nấm Rhizoctonia solani gây ra có thể gây hại cây từ giai đoạn cây con cho đến khi trưởng thành.

2. Bệnh thối thân trên cây dưa lưới do nấm Fusarium sp. gây ra

a. Triệu chứng của bệnh thối thân trên cây dưa lưới do nấm Fusarium sp. gây ra

 • Cây dưa lưới con bị còi cọc, kém phát triển, sau chế dần. Cây trưởng thành bị nấm xâm nhập và gây hại sẽ xuất hiện tình trạng lá gốc biến vàng, lá héo rũ nhưng không rụng.

 • Vết bệnh thối thân trên cây dưa lưới do nấm Fusarium sp. trên thần thường là ở vị trí sát mặt đất, hoặc cổ rễ, có màu vàng nâu, vết bệnh lớn dần và làm khô tóp cả đoạn thân, bộ rễ phát triển kém, còi cọc, thối dần và chết.

 • Khi không khí ẩm, trên bề mặt vết bệnh thối thân trên cây dưa lưới thường xuất hiện một lớp nấm màu hồng nhạt, nếu chẻ thân ra thì thấy các mạch dẫn của cây bị hóa nâu.

 • Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh thối thân trên cây dưa lưới là cây bệnh sẽ bị héo vào ban ngày và ban đêm phục hồi lại, cây sinh trưởng kém nên còn được gọi là bệnh héo vàng, sau một vài tuần cây sẽ chết hoàn toàn.

benh-thoi-than-tren-dua-luoi

Cây dưa lưới bị nhiễm bệnh thối thân do nấm Fusarium (Ảnh: sưu tầm)

b. Đặc điểm phát triển bệnh thối thân trên cây dưa lưới do nấm Fusarium sp.

 • Bệnh thường gây hại nhiều ở nơi có thời tiết ẩm, trên đất cát và đất có pH thấp.

 • Nhiệt độ thích hợp để nấm bệnh phát triển là khoảng 28oC.

 • Nấm bệnh thối thân trên cây dưa lưới có thể tồn dư trong đất, tàn dư thực vật, trong hạt giống, nông cụ và có thể tồn dư lâu nhiều năm liên tục. 

benh-thoi-than-tren-dua-luoi

Rễ cây dưa lưới bị nhiễm nấm Fusarium (Ảnh: sưu tầm)

3. Biện pháp phòng trị tổng hợp bệnh thối thân trên cây dưa lưới

 • Xử lý giá thể kỹ bằng chế phẩm sinh học như Trichoderma, Bacillus,..

 • Làm đất, phơi ải kỹ càng trước khi trồng,

 • Xử lý hạt giống bằng các chế phẩm sinh học và thuốc trừ nấm để ngăn chặn các loại nấm gây ra bệnh thối thân trên cây dưa lưới xâm nhập và gây hại trong giai đoạn cây con.

 • Nếu cây có dấu hiệu nấm bệnh gây hại cần nhổ bỏ và xử lý bằng thuốc vào vị trí trồng và xử lý tàn dư thực vật đúng cách để tránh nấm bệnh thối thân trên cây dưa lưới lây lan và gây hại nặng trên đồng ruộng

 • Phun phòng nấm bệnh định kỳ trong quá trình trồng đặc biệt là trong giai đoạn cây con để nấm bệnh bị tiêu diệt trước khi xâm nhập và gây hại.

Nếu có thắc mắc hoặc muốn tư vấn vui lòng liên hệ: Hotline 02871069698 hoặc Fanpage Bác sĩ Nông nghiệp

>>> Tìm hiểu thêm: Nhu cầu dinh dưỡng và chế độ phân bón của cây dưa lưới trồng nhà màng 

– Thông tin tham khảo được Bác Sĩ Nông Nghiệp tổng hợp –

Cùng chuyên mục

Măng cụt bị xì mủ - Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

Măng cụt bị xì mủ và sượng trái là hiện tượng phổ biến rất hay gặp trong quá trình trồng cây măng cụt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng măng cụt bị xì mủ. Hãy cùng Bác Sĩ Nông Nghiệp tìm hiểu hiện tượng xì mủ ở măng cụt qua bài viết dưới đây.

20/09/2022 23:48

Bệnh xuất huyết đường ruột ở chó: nguyên nhân và cách điều trị

Chó bị xuất huyết đường ruột là tình trạng chó đi ngoài ra máu tươi. Bệnh khiến chó mệt mỏi, mất sức và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh xuất huyết đường ruột ở chó có thể do chó bị viêm dạ dày cấp tính, viêm đường ruột,  ăn phải thức ăn bẩn,…. Đây là căn bệnh thường xảy ra ở chó và gây nguy hiểm rất lớn cho thú cưng của bạn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh xuất huyết đường ruột ở chó sẽ được chữa khỏi nếu phát hiện sớm kịp thời. Để đối phó với căn bệnh này, người nuôi chó cần hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh. Bài viết sau đây, Bác sĩ nông nghiệp sẽ giải đáp cho bạn mọi thông tin về căn bệnh xuất huyết đường ruột ở chó. 

20/09/2022 00:40

Khướu bị khàn giọng: triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục

Khướu là loài chim cảnh có giọng hót hay, siêng hót được rất nhiều người chơi chim cảnh yêu thích. Nuôi khướu, người nuôi thường rất xem trọng giọng của chim. Chính vì vậy, hiện tượng khướu bị khàn giọng trở thành nỗi lo lắng của người nuôi.

Khướu bị khàn giọng ảnh hưởng rất nhiều đến giọng hót của chim, khiến giọng hót không còn trong trẻo, không hay. Nếu tình trạng khàn giọng ở chim không được điều trị kịp thời, có thể khiến chim không hót được nữa. Chính vì vậy, khi khướu bị khàn giọng, bà con nên nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành tìm cách điều trị kịp thời. 

16/09/2022 05:32

Chim sáo bị rụng lông đầu: biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục

Rụng lông ở một vài bộ phận là tình trạng thường gặp ở một số loài chim. Trong đó, việc rụng lông đầu thường xảy ra phổ biến ở một số loại chim nuôi làm cảnh như chim sáo. Thông thường, chim rụng lông thường xảy ra vào thời kỳ chim thay lông. Tuy nhiên, không phải thời kỳ thay lông nhưng lông chim bị rụng quanh vùng đầu là những biểu hiện không tốt của sức khỏe.

Chim sáo rụng lông đầu là bệnh gì, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Mời bạn cùng Bác sĩ nông nghiệp tìm hiểu tất tần tật thông tin về tình trạng rụng lông đầu ở chim sáo nhé!

15/09/2022 19:32

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot-4/Tra cứu bệnh nông nghiệp

Check Also

den-trang-trai-co-nhieu-qua-de-gap-ong-nong-dan-hai-duong-“nghien”-trong-cay-la,-bat-cay-“de”-vang

Đến trang trại có nhiều quả để gặp ông nông dân Hải Dương “nghiện” trồng cây lạ, bắt cây “đẻ” vàng

Đặt mua giống thanh long lạ tận Thái Lan về trồng Từ lâu, ông Nguyễn …

Leave a Reply

%d bloggers like this: