Tin Nóng

Những món ăn giúp khắc phục hội chứng COVID kéo dài

Những món ăn giúp khắc phục hội chứng COVID kéo dài - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với việc hồi phục sau khi mắc COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Tại New Zealand, khoảng 200.000 người đang phải đối mặt với các triệu chứng COVID kéo dài (Long COVID). Để khắc phục và nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng này, các chuyên gia khuyến nghị chú trọng chế độ ăn uống bởi dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với việc tăng cường hệ miễn dịch.

Các chuyên gia cũng đưa ra 3 cách thức bổ sung dinh dưỡng dễ thực hiện. Đầu tiên, nên ăn những thức ăn có các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất béo, protein và chất xơ. 

Cụ thể, trong sữa và phô mai có vitamin A và B12. Các loại cá nói chung và cá có dầu (như cá hồi) chứa vitamin A, B6, B12 và selen. Các loại thịt chứa kẽm, sắt, selen và các vitamin B6, B12.

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, cải bó xôi và súp lơ xanh chứa vitamin A, B6, axit folic và sắt. Các loại quả hạch và hạt có vitamin E, đồng và sắt. Trái cây chứa vitamin A và C.

Thứ 2 là duy trì năng lượng. Mệt mỏi quá mức thường được coi là yếu tố chính gây suy nhược trong các triệu chứng của COVID kéo dài, do đó người bệnh cần bổ sung tinh bột chứa nhiều năng lượng, như khoai tây, bánh mì, cơm và mì ống. 

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên ăn nhiều hơn các loại ngũ cốc nguyên cám vì có chất xơ giúp quá trình giải phóng năng lượng diễn ra chậm hơn, từ đó giúp ích khi cơ thể phải chống chọi với tình trạng mệt mỏi. 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần uống đủ nước vì cơ thể thường bị mất nhiều nước khi chống lại tình trạng nhiễm trùng. Ngay cả khi cơ thể bị mất nước nhẹ cũng có thể làm giảm năng lượng, do đó người bệnh nên bổ sung thêm 500ml nước mỗi ngày nếu vẫn còn các triệu chứng của COVID-19.

Trong quá trình phục hồi sau khi mắc hội chứng COVID kéo dài, người bệnh có thể phải nhập viện hoặc nghỉ ngơi, điều này dẫn đến suy giảm khối lượng cơ. Do đó, người bệnh nên bổ sung protein như thịt, trứng, cá và sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo để giúp duy trì khối lượng cơ cho đến khi cơ thể có thể hoạt động trở lại. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên bổ sung protein từ thực vật như đậu, đậu lăng và các loại hạt.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

tiêu-thu-xi-mang-noi-dia-se-thêm-canh-tranh-khi-xuat-khau-sang-trung-quoc-gap-khó

Tiêu thụ xi măng nội địa sẽ thêm cạnh tranh khi xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó

Nhu cầu tiêu thụ xi măng của Trung Quốc giảm mạnh, các doanh nghiệp xuất …

Leave a Reply

%d bloggers like this: