Tin Nóng

Nhịn ăn gián đoạn có giúp giảm cân, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn - Ảnh minh họa

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn – Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – trưởng khoa phẫu thuật tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – cho biết:

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp ăn uống thay đổi lịch trình ăn của bạn để giảm thiểu lượng calo đầu vào hằng ngày. Nó có thể được thực hiện bằng cách thay đổi lịch trình ăn của bạn để có thể nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó ăn uống bình thường trong khoảng thời gian còn lại.

Các phương pháp thực hiện nhịn ăn gián đoạn

Có nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện nhịn ăn gián đoạn, nhưng phổ biến nhất là:

1. Phương pháp 16:8: Bạn sẽ nhịn ăn trong 16 giờ và ăn uống bình thường trong 8 giờ còn lại. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu nhịn ăn lúc 20h và kết thúc vào lúc 12h trưa hôm sau, sau đó ăn uống bình thường trong khoảng thời gian còn lại của ngày.

2. Phương pháp 5:2: Bạn sẽ ăn uống bình thường trong 5 ngày trong tuần và giảm lượng calo đầu vào trong 2 ngày còn lại. Trong hai ngày này, bạn chỉ nên ăn khoảng 500-600 calo, với thực đơn bao gồm thực phẩm giàu protein và rau xanh.

3. Phương pháp Eat-Stop-Eat: Bạn sẽ chọn một ngày trong tuần để nhịn ăn trong 24 giờ. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu nhịn ăn từ lúc 18h và kết thúc vào lúc 18h hôm sau.

Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp khác như Warrior Diet, Alternate Day Fasting và Extended Fasting. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện nhịn ăn gián đoạn, bạn nên tìm hiểu kỹ về từng phương pháp và tìm hiểu xem phương pháp nào phù hợp nhất với cơ thể và tình trạng sức khỏe của bạn.

Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể và phòng ngừa một số bệnh tật. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm đặc điểm cơ thể, chế độ ăn uống và lối sống của mỗi người.

Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm lượng calo đầu vào hằng ngày, do đó có thể dẫn đến giảm cân. Nó cũng có thể giúp tăng độ nhạy cảm của cơ thể với hormone insulin, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nhịn ăn gián đoạn cũng được cho là có thể giúp tăng cường khả năng tự làm sạch của cơ thể, giúp cơ thể loại bỏ độc tố và tạp chất, đồng thời giảm viêm và cải thiện chức năng miễn dịch.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - trưởng khoa phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – trưởng khoa phẫu thuật tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Một số tác dụng phụ nếu thực hiện nhịn ăn gián đoạn không đúng cách

Nhịn ăn gián đoạn cũng có thể có một số tác dụng phụ đối với sức khỏe nếu không được thực hiện đúng cách, hoặc nếu có một số tình trạng sức khỏe cụ thể. Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

Cảm giác đói và chóng mặt: Nhịn ăn gián đoạn có thể gây ra cảm giác đói và chóng mặt do thiếu hụt năng lượng.

Thiếu chất dinh dưỡng: Nếu không thực hiện đúng cách, nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và gây ra các vấn đề sức khỏe như thiếu máu, suy dinh dưỡng.

Tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa: Nhịn ăn gián đoạn có thể gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh rối loạn chuyển hóa.

Tăng nguy cơ khả năng chống lại căng thẳng.

Như vậy, bạn cần hiểu rõ, nhịn ăn gián đoạn không phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh lý hoặc đang sử dụng thuốc điều trị. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu thực hiện.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

tong-thong-belarus-phe-chuan-thoa-thuan-quan-ly-nhien-lieu-hat-nhan-voi-nga

Tổng thống Belarus phê chuẩn thỏa thuận quản lý nhiên liệu hạt nhân với Nga

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN Sau khi được Tổng thống Lukashenko ký phê chuẩn, …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: