Tin Nóng

Nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội thay đá vỉa hè

Thứ năm, 15/4/2021, 14:39 (GMT+7)

Sau khi cải tạo xong vỉa hè đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm tiếp tục triển khai lát hè ba tuyến phố Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo và Ngô Quyền.

Những ngày gần đây, gạch block cũ ở vỉa hè các tuyến phố trên được công nhân bóc dỡ, thay thế bằng đá xanh tự nhiên. Một số nơi đơn vị thi công vừa lát gạch mới xong, ôtô đã leo lên đỗ trên hè phố thành hàng dài.

Sáng 15/4, tại khu vực bãi trông giữ ôtô trước toà Hanoi Tower trên phố Hai Bà Trưng, hàng chục ôtô đỗ trên hè vừa lát xong. Ảnh: Giang Huy.

Sáng 15/4, tại khu vực bãi trông giữ ôtô trước toà Hanoi Tower trên phố Hai Bà Trưng, hàng chục ôtô đỗ trên hè vừa lát xong. Ảnh: Giang Huy

Sáng 15/4, ông Trịnh Hoàng Tùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, cho hay các tuyến phố trên địa bàn được triển khai hạ ngầm các hạng mục kỹ thuật và lát hè bằng gạch block vào dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long (năm 2010). Đến nay sau 10 năm, quận tiếp tục triển khai một số dự án lát hè tại các tuyến phố trung tâm theo quy định thành phố.

Trong năm 2020, quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành dự án trên đường Lý Thường Kiệt, Trần Bình Trọng…, và đang triển khai tại một số tuyến phố khác.

“Hè phố trên được lát bằng đá xanh Thanh Hoá, kích thước 40×40 cm, dày 5 cm; bổ sung dải cây xanh sát mép hè tại những vị trí phù hợp và cải tạo hệ thống rãnh thoát nước”, ông Tùng nói và cho biết hồ sơ thiết kế, mời thầu đã quy định rõ cường độ sử dụng loại đá thuộc nhóm đá hoa theo tiêu chuẩn.

Gạch Block trên vỉa hè Hai Bà Trưng được thay thế bằng đá xanh tự nhiên. Ảnh: Giang Huy.

Gạch block trên vỉa hè Hai Bà Trưng được thay thế bằng đá xanh tự nhiên. Ảnh: Giang Huy

Theo ông Tùng, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế vỉa hè chi tiết đến từng hố trồng cây, từng góc cua bó vỉa tại các ngã ba, ngã tư; các nắp ga thoát nước, nắp ga bưu điện; chất lượng các viên đá lát tự nhiên cũng được quy định rõ trong hồ sơ.

Với những tuyến phố có vỉa hè rộng và là trục chính như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài – Phố Huế, Ngô Quyền, cùng với việc cải tạo lại vỉa hè, quận còn bổ sung thêm các dải cây bụi (thảm xanh) sát mép vỉa, lắp đặt trang thiết bị đô thị (ghế đá, thùng rác); bổ sung trụ nước uống, trạm tra cứu thông tin, xe đạp chia sẻ…

Về việc nhiều ôtô đỗ trên vỉa hè ngay sau khi lát đá, ông Tùng cho biết tại các tuyến phố “có một số vị trí đã được cấp phép đỗ xe, những nơi đó sẽ bắt buộc thi công theo tiêu chuẩn kết cấu nền bê tông sẽ dày 15cm (so với 5-8 cm các vị trí khác).

Quận Hoàn Kiếm đã lên kế hoạch thay thế, chỉnh trang hạ tầng tại vỉa hè tại các tuyến phố hoàn thành hạ ngầm. Ảnh: Giang Huy.

Quận Hoàn Kiếm đã lên kế hoạch thay thế, chỉnh trang hạ tầng tại vỉa hè tại các tuyến phố hoàn thành hạ ngầm. Ảnh: Giang Huy

“Chúng tôi kiểm tra tuyến phố Quán Sứ, Yết Kiêu, tại các điểm trông giữ xe có hiện tượng nứt, vỡ một số viên đá, nhưng đây là những nơi được lát đá từ nhiều năm trước và chưa gia cố nền bê tông 15 cm như các tuyến phố đang thi công hiện nay”, ông Tùng nói.

Trong sáng 15/4, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã giao lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các điểm được cấp phép trông giữ xe trên vỉa hè để chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Võ Hải

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: