Tin Nóng

Nhiều thương nhân nước ngoài đăng ký mua vải thiều Việt Nam

Thứ sáu, 9/4/2021, 18:24 (GMT+7)

Hai tháng trước khi vào vụ vải thiều, tỉnh Hải Dương, Bắc Giang nhận được đăng ký thu mua loại trái cây đặc sản này từ các doanh nghiệp, thương nhân nhiều nước.

Chiều 9/4, ông Vũ Việt Anh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, cho biết vụ vải thiều năm nay tỉnh dự kiến năng suất đạt 45.000-52.000 tấn.

“Hiện đã có nhiều đơn vị nước ngoài và doanh nghiệp trong nước đăng ký với tỉnh bao tiêu sản phẩm, phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ, Singapore, với các loại vải thiều như Amei, Rồng Đỏ, Thanh Hà…”, ông Việt Anh nói.

Theo ông, mọi năm doanh nghiệp một số nước, như Nhật Bản, thường cử người sang giám sát việc thu mua, sơ chế, đóng gói. Năm nay, do dịch Covid-19 nên phía Nhật Bản đã đặt hàng các cơ sở thu mua trong tỉnh, thực hiện giám sát bằng hệ thống camera kết nối trực tiếp.

Với đối tác Trung Quốc, một số doanh nghiệp của nước này đã xây dựng cơ sở thu mua, đóng gói tại huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh từ nhiều năm trước, nên năm nay các đơn vị này hạn chế đưa người sang.

“Quan điểm của UBND tỉnh Hải Dương là mở cửa, tạo điều kiện cho các thương lái, doanh nghiệp ra vào địa bàn thu mua nông sản. Tuy nhiên, với người nước ngoài thì phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh”, ông Việt Anh nói thêm.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có gần 10.000 ha vải thiều. Trong đó, vựa vải huyện Thanh Hà chiếm 3.300 ha, thành phố Chí Linh 3.600 ha, diện tích còn lại ở các địa phương khác trong tỉnh.

Người dân huyện Thanh Hà (Hải Dương) thu hoạch, vận chuyển vải đến giao cho các cơ sở thu mua trên địa bàn trong mùa vụ 2020. Ảnh: Ngọc Thành

Người dân huyện Thanh Hà (Hải Dương) thu hoạch, vận chuyển vải đến giao cho các cơ sở thu mua trên địa bàn trong mùa vụ 2020. Ảnh: Ngọc Thành

Thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho hay, huyện nhận được đăng ký của 167 thương nhân Trung Quốc xin đến địa bàn để thu mua vải thiều trong hai tháng 5 và 6. Huyện đã lập danh sách trình UBND tỉnh chấp thuận, đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoàn thiện thủ tục cho phép nhập cảnh.

Ngoài ra, thời gian tới, huyện Lục Ngạn dự kiến đón tổng số khoảng 500 thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều. Đây là những thương nhân có mối quan hệ thương mại nhiều năm nay với các chủ vườn, cơ sở thu mua trên địa bàn huyện.

Để tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc vào thu mua vải thiều, đồng thời đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, nhà chức trách địa phương lên kế hoạch tổ chức xe đón các thương nhân tại cửa khẩu, đưa về khu cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm. Hết thời gian cách ly, các thương lái đủ điều kiện mới được đưa xuống nhà vườn thu mua vải.

Huyện Lục Ngạn ước tính sản lượng vải thiều năm 2021 đạt khoảng 120.000 tấn, cao hơn so với năm 2020 (sản lượng năm 2020 là 85.000 tấn).

Giang Chinh

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: