Tin Nóng

Nhiều bang tại Đức bỏ quy định đeo khẩu trang trong trường học

Chú thích ảnh
Học sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại trường học ở Tây Berlin, Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi với báo giới, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder cho biết tại bang miền Nam này, học sinh sẽ không phải đeo khẩu trang trong lớp từ tuần tới.

Bộ trưởng Giáo dục bang Saarland, bà Christine Streichert-Clivot cũng thông báo các trường học ở bang Tây Nam này cũng không bắt buộc đeo khẩu trang kể từ ngày 1/10 – cả trong lớp học và tất cả các khu vực khác của trường. Tại các trường học ở Berlin, yêu cầu đeo khẩu trang cũng sẽ được dỡ bỏ từ ngày 4/10. 

Trong khi đó, theo Kênh truyền hình Tagesschau của Đức, hiện có nhiều khu vực đang xem xét điều chỉnh các quy định về đeo khẩu trang trong trường học. Chính quyền bang Nordrhein-Westfalen sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tuần tới về quy định đeo khẩu trang trong trường học sau kỳ nghỉ mùa thu khi có những đánh giá cụ thể. Tại bang Baden-Württemberg, việc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học cũng đang được xem xét.

Ở Đức, việc nới lỏng hay siết chặt quy định đeo khẩu trang trong trường học thuộc quyền của các bang, không phải của chính phủ liên bang.

Hiện các chuyên gia và giới chức y tế lo ngại nguy cơ các trường học phải đóng cửa trở lại vào mùa thu và mùa đông nếu một đợt bùng phát dịch mới xảy ra. Ông Burkhard Jung, Chủ tịch Hiệp hội các thành phố Đức, đã lên tiếng phản đối việc đóng cửa trở lại các nhà trẻ và trường học khi số ca mắc COVID-19 tăng trở lại. Ông ủng hộ việc tiêm chủng nhiều hơn trên diện rộng để bảo vệ trẻ em trước nguy cơ nhiễm COVID-19.

Ông Jung nói: “Chúng tôi dự đoán rằng vào mùa thu và mùa đông, số ca mắc COVID-19 sẽ tăng lên, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm chủng. Nhưng chúng tôi không muốn các trường học và trung tâm chăm sóc trẻ phải đóng cửa một lần nữa”.

Ông Jung đã kêu gọi các quy tắc 2G – đó là chỉ cho phép những nhân viên đã được tiêm vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19  được phép làm việc. Ông Jung đồng thời kêu gọi Đức tiếp tục thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục (như ở nhà trẻ, trường học) và các nhóm dân cư.

Mặc dù vậy, theo chuyên gia y tế Karl Lauterbach, tỷ lệ tiêm chủng trong giáo viên, nhân viên trông trẻ và nhân viên y tế đã rất cao, ước tính hơn 90%, vì vậy không nhất thiết phải bắt buộc tiêm chủng.

Theo số liệu từ Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), tổng cộng đã có 64,3% dân số Đức (53,4 triệu người) được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 và 67,9% (56,5 triệu người) đã được tiêm ít nhất một mũi. Trong nhóm người trưởng thành, đã có gần 75% người được tiêm chủng đầy đủ, trong khi khoảng 33,7% thanh niên từ 12 đến 17 tuổi được tiêm chủng.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

trao-huy-hieu-dang-cho-nhieu-dang-vien-lao-thanh-o-tp.hcm

Trao huy hiệu Đảng cho nhiều đảng viên lão thành ở TP.HCM

Sáng 3-2, Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM tổ chức Lễ trao …

Leave a Reply

%d bloggers like this: