Tin Nóng

Nhà đầu tư có thể giao dịch hợp đồng năng lượng mini và micro tại Việt Nam, mức ký quỹ từ 12,8 triệu đồng

Mức ký quỹ thấp của các sản phẩm hợp đồng năng lượng mini và micro hứa hẹn sẽ thu hút được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường.

Ngày 23/11, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết sẽ bắt đầu giao dịch các sản phẩm mới trong nhóm năng lượng, gồm dầu thô WTI micro, khí tự nhiên mini và dầu thô Brent mini.

Sản phẩm được đưa ra sau khi khảo sát của MXV cho thấy dầu thô đã trở thành mặt hàng được các nhà đầu tư trong nước dành sự quan tâm đặc biệt. Trong 10.000 nhà đầu tư đang tham gia thị trường hàng hóa có 70% mong muốn nắm giữ vị thế mua hoặc bán ít nhất 1 hợp đồng dầu thô WTI và Brent.

Nhà đầu tư có thể giao dịch hợp đồng năng lượng mini và micro tại Việt Nam, mức ký quỹ từ 12,8 triệu đồng - Ảnh 1.

Giá dầu thô thế giới đang có dấu hiệu suy yếu kể từ đầu tháng 11, tuy nhiên nếu so với đầu năm 2021, giá dầu đã tăng hơn 60%. Với tỷ lệ ký quỹ được các Sở Giao dịch quy định chỉ bằng 10% – 15% giá trị hợp đồng, tương đương 1.000 thùng, dầu thô đã trở thành loại hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận lớn nhất thế giới trong năm nay.

Trên thị trường đầu tư nói chung, đây là một trong những loại tài sản đầu tư dài hạn hiệu quả nhất trong năm 2021.

Từ đầu quý IV đến nay, giá trị giao dịch trung bình của các hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô, xăng pha chế và khí tự nhiên đạt khoảng 1.800 tỷ đồng/ngày, tăng 30% so với giai đoạn đầu năm.

Với mức độ tăng trưởng giao dịch trung bình 10% trong 3 tháng gần đây, giá trị giao dịch các hợp đồng tiêu chuẩn dự kiến sẽ sớm cán mốc 3.000 tỷ đồng/ngày vào quý II/2022.

Bùng nổ giao dịch hợp đồng năng lượng mini và micro, mức ký quỹ lên tới gần 45 triệu đồng - Ảnh 1.

Nguồn: MXV.

Mặc dù được nhiều người quan tâm nhưng mức ký quỹ thông thường của các hợp đồng dầu thô tiêu chuẩn khiến các nhà đầu tư nhỏ khó tiếp cận.

Theo mức ký quỹ mới nhất được các Sở giao dịch ban hành, để giao dịch 1 hợp đồng dầu thô WTI trên sở NYMEX (Mỹ), nhà đầu tư cần phải có số vốn tối thiểu 150 triệu đồng. Con số này đối với dầu thô Brent trên sở ICE EU (Vương Quốc Anh) là hơn 175 triệu đồng.

Do đó, MXV quyết định đưa vào giao dịch các sản phẩm mới với mức ký quỹ nhỏ hơn với nhóm năng lượng gồm dầu thô WTI micro, khí tự nhiên mini và dầu thô Brent mini từ ngày 23/11.

Cụ thể, mức ký quỹ ban đầu của hợp đồng dầu WTI micro ở khoảng 12,8 triệu đồng; hợp đồng khí tự nhiên mini ở khoảng 43,8 triệu đồng và hợp đồng dầu Brent mini chỉ hơn 14 triệu đồng.

Bùng nổ giao dịch hợp đồng năng lượng mini và micro, mức ký quỹ lên tới gần 45 triệu đồng - Ảnh 2.

Nguồn: MXV.

Các mức ký quỹ này chỉ bằng một phần mười của các hợp đồng tiêu chuẩn và trở thành các sản phẩm có mức ký quỹ thấp nhất trong danh mục 38 sản phẩm đang được giao dịch tại MXV.

Theo thống kê, sau 4 tháng được Sở NYMEX đưa vào giao dịch, hợp đồng dầu thô WTI micro có khối lượng giao dịch trung bình đạt 1,5 triệu hợp đồng mỗi tháng.

Tốc độ tăng trưởng trung bình 10%, cho thấy đây là sản phẩm có tính thanh khoản cao, và được nhiều nhà đầu tư đón đợi.

Các hợp đồng tiêu chuẩn, hợp đồng dầu mini và micro được giao dịch 23/24 tiếng mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Thời gian giao dịch liên tục giúp thị trường có sự liền mạch, không xuất hiện các bước nhảy vọt (gap) giá bất thường.

Nguồn: vietnambiz.vn/hanghoa

Check Also

thu-tuong:-chuyen-doi-so-‘khong-the-khong-lam,-khong-the-dung-ngoai’

Thủ tướng: Chuyển đổi số ‘không thể không làm, không thể đứng ngoài’

Thủ tướng chủ trì phiên họp trực tuyến của Ủy ban quốc gia về chuyển …

Leave a Reply

%d bloggers like this: