Tin Nóng

Nguyên nhân khiến dòng vàng ‘chảy’ mạnh về châu Á

Chú thích ảnh
Trang sức vàng được bày bán tại tiệm kim hoàn ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 14/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thị trường vàng đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển toàn cầu, khi các nhà đầu tư phương Tây bán vàng miếng trong khi người mua châu Á lợi dụng giá giảm để mua các sản phẩm từ kim loại quý này. Các khối vàng đang dịch chuyển về thị trường vàng Thượng Hải (Trung Quốc) hoặc Grand Bazaar của Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo trang tin Bloomberg, kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3, giá vàng đã giảm 18% khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) Mỹ tăng lãi suất khiến các nhà đầu tư tài chính thanh lý hàng loạt tài sản.

Dữ liệu của CME Group và Hiệp hội Thị trường Vàng London cho thấy kể từ cuối tháng 4, hơn 527 tấn vàng đã rời khỏi các hầm chứa ở New York và London. Cùng thời điểm đó, việc vận chuyển vàng gia tăng tại các thị trường tiêu thụ lớn ở châu Á như Trung Quốc, Thái Lan.

Tuy nhiên, các vấn đề hậu cần đang khiến các nhà giao dịch gặp khó khăn trong việc kiếm đủ số lượng vàng như mong muốn. Do đó, vàng và bạc đang được bán với mức giá cao bất thường so với giá chuẩn toàn cầu tại một số thị trường châu Á.

Trên thực tế, xu hướng vàng dịch chuyển sang châu Á là một phần của chu kỳ thị trường vàng đã lặp lại trong nhiều thập kỷ: khi các nhà đầu tư rút lui và giá vàng giảm, lực mua của khách hàng châu Á tăng lên. Kim loại quý chảy về phía đông, từ đó giúp phục hồi giá vàng trong thời gian khó khăn.

Khi vàng cuối cùng tăng giá trị trở lại, phần lớn trong số đó quay trở lại nằm trong các hầm ngân hàng bên dưới các tuyến phố tấp nập tại New York, London và Zurich.

Mặc dù vàng đang dịch chuyển về châu Á nhưng cung vẫn không đủ đáp ứng cầu. Theo MKS PAMP, vàng ở Istanbul hay trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã được giao dịch ở mức cao hơn so với giá chuẩn tại London trong những tuần gần đây, dấu hiệu cho thấy sức mua đang vượt quá lượng vàng nhập về.

Theo ông Jitti Tangsithpakdi, Chủ tịch Hiệp hội các nhà kinh doanh vàng Thái Lan, vàng ở nước này cũng đang được giao dịch ở mức cao so với giá tại London, do thiếu nguồn cung và đồng nội tệ yếu.

Tại Ấn Độ, bạc cũng đang được giao dịch với mức giá chênh chuẩn lớn. Mức chênh lệch gần đây đã tăng lên 1 USD, cao hơn gấp ba so với mức thông thường.

Chirag Sheth, nhà tư vấn chính của công ty ở Mumbai, lý giải: “Hiện tại nhu cầu về bạc là rất lớn. Giá có thể tiếp tục tăng cho đến khi mùa lễ hội kết thúc”.

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

gia-nong-san-ngay-5/12/2022:-ca-phe-va-ho-tieu-di-ngang

Giá nông sản ngày 5/12/2022: Cà phê và hồ tiêu đi ngang

Giá nông sản ngày 5/12: Cà phê cao nhất đạt 41.100 đồng/kg Cụ thể, tại …

Leave a Reply

%d bloggers like this: