Tin Nóng

Người đàn ông đột quỵ trong chợ An Đông đã tìm được gia đình

Người đàn ông đột quỵ trong chợ An Đông đã tìm được gia đình - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã được gia đình tìm thấy sau năm ngày bị đột quỵ ở chợ An Đông, được đưa vào Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu và “không biết mình là ai” – Ảnh: BS Huy Thắng cung cấp

Sáng 19-1 (28 Tết), PGS.TS Nguyễn Huy Thắng – chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, kiêm trưởng khoa bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 – thông báo cho Tuổi Trẻ Online tin vui: “Bệnh nhân bị đột quỵ không biết mình là ai đã tìm được gia đình của mình”.

Đó chắc chắn là tin rất vui khi Tết cận kề, nói như bác sĩ Thắng, câu chuyện đúng nghĩa “cái kết có hậu”. 

Đã nghĩ đến tình huống xấu nhất

Từ khuya 17-1, chị Trang Thị Hưng (người em gái của bệnh nhân) đã bắt xe đò từ Rạch Giá (Kiên Giang) lên TP.HCM mong gặp người anh bỗng “mất tích”.

Song song với việc tìm kiếm từ bệnh viện, những ngày qua gia đình chị cũng “đứng ngồi không yên” khi mất liên lạc với người anh tên Trang Tỷ (58 tuổi). 

“Anh ấy vẫn thường gọi điện thông báo tình hình công việc và thăm hỏi sức khỏe gia đình. Nhưng gần 1 tuần nay bỗng nhiên mất liên lạc” – chị Hưng nói. 

Thế rồi, gia đình lo lắng trình báo Công an quận 8 (nơi ông Tỷ thuê trọ) và thay nhau tìm đến các bệnh viện nhưng không có thông tin, có lúc đã nghĩ đến “tình huống xấu nhất”. 

Trong lúc bế tắc, gia đình nhận được thông tin từ một người quen gần nhà ở Kiên Giang. “Họ xem trên mạng và nhìn thấy hình ảnh anh trai tôi” – chị nói. Và từ chiều 17-1, chị đã tức tốc lên TP.HCM gặp anh trai. 

Chia sẻ thêm về “cái kết có hậu” này, bác sĩ Nguyễn Huy Thắng nói: “Chiều hôm qua, một người bạn lâu năm của bệnh nhân đã đọc được thông tin trên mạng và nhận ra ông ấy. Sáng sớm hôm nay, người em gái từ Rạch Giá (Kiên Giang) đã vào bệnh viện chăm sóc cho anh trai”. 

Đột quỵ khi sắp về quê ăn Tết

Người đàn ông đột quỵ trong chợ An Đông đã tìm được gia đình - Ảnh 2.

Kết quả khảo sát hình ảnh học cho thấy đột quỵ khiến bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong và động mạch não giữa – Ảnh: BS Thắng cung cấp

Chị Trang Thị Hưng cho biết ông Tỷ ở trọ một mình tại quận 8 và làm bảo vệ được khoảng 3 tháng nay. Không có con cái, từ nhiều năm nay ông cùng với một phụ nữ kết duyên “rổ rá” với nhau. “Từ vài năm trước, chị ấy cũng bị đột quỵ nên không thể lên TP.HCM” – chị Hưng nói.

Chiều 23 Tết, sau khi lãnh lương, dự kiến về quê ăn Tết thì ông Tỷ bị đột quỵ và từ đó mất liên lạc với gia đình. “Hôm nay ông ấy đã tỉnh táo hơn, khóc khi nhận ra em gái. Hy vọng ông sẽ có thể về quê trước Tết” – bác sĩ Nguyễn Huy Thắng xúc động chia sẻ.

Trước đó, khoảng 20h tối 23 Tết, một chị bán thịt heo phát hiện ông Tỷ đi lảo đảo rồi ngã lăn xuống đất trong chợ An Đông (phường 9, quận 5, TP.HCM). Nghĩ chắc do người đàn ông say rượu, chị không hỏi han gì, dọn hàng xong rồi đi về.

Đến 8h sáng hôm sau (tức sau 12 tiếng đồng hồ), chị vẫn thấy ông nằm chỗ cũ, mê man. Và sau đó chị cùng một số bạn làm công tác thiện nguyện đã giúp đưa ông vào bệnh viện cấp cứu. 

Lúc nhập viện bác sĩ ghi nhận bệnh nhân mê, đáp ứng kém, liệt hoàn toàn 1/2 người bên phải. Kết quả khảo sát hình ảnh học sau đó xác định bệnh nhân bị nhồi máu não cấp bán cầu trái đã khoảng 16 giờ sau khởi phát. 

Hậu quả ông Tỷ bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong và động mạch não giữa. Kể từ đó, bệnh nhân mất ngôn ngữ toàn bộ, gần như “không biết mình là ai” khi “không nghe, không biết, không nói”. 

“Không lẽ bỏ bệnh nhân’

Dù đối diện với áp lực bệnh nhân “vô danh” và về chi phí điều trị nhưng bác sĩ Thắng vẫn chốt: “Làm, không lẽ bỏ mặc bệnh nhân”. Và chỉ trong vòng hơn một giờ, các bác sĩ đã can thiệp lấy toàn bộ huyết khối và tái thông hoàn toàn động mạch cảnh và động mạch não giữa.

Về tiên lượng khả năng phục hồi, bác sĩ Thắng nói nếu có sự chăm sóc tốt bệnh nhân có thể phục hồi được từ 60-70% và phải mất ít nhất vài tháng. Nhưng đó là điều quá may mắn, bởi: “Nếu không ai đưa bệnh nhân đến bệnh viện, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong”.

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

thiet-hai-khong-lo-tu-vu-“tan-cong”-bang-ban-khong-cua-ty-phu-giau-nhat-chau-a:-10-ngay-boc-hoi-108-ty-usd-von-hoa,-58-ty-usd-tai-san

Thiệt hại khổng lồ từ vụ “tấn công” bằng bán khống của tỷ phú giàu nhất châu Á: 10 ngày bốc hơi 108 tỷ USD vốn hoá, 58 tỷ USD tài sản

Chỉ 6 ngày sau khi bị “tấn công” bởi một báo cáo của một công …

Leave a Reply

%d bloggers like this: