Tin Nóng

Người bán thịt bò tiết lộ bộ phận vừa quý vừa ngon nhất của con bò, mỗi con chỉ có 2 lạng

Thịt bò là một trong những nhóm thịt giàu giá trị dinh dưỡng nhất, bởi thế mà giá của thịt bò thường cao hơn các loại thịt khác. Đặc biệt là thịt bò tươi có màu đỏ đậm rất giàu protein, lipid, các loại vitamin PP, vitamin B6, vitamin A, B12,… 

Ngoài ra, thịt bò cũng rất giàu khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: Magie, kẽm, sắt, selen, canxi, đồng, phosphor,…

Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của mỗi phần thịt bò là khác nhau, đặc điểm thịt khác nhau nên cần chế biến đúng cách để bảo toàn dinh dưỡng cũng như tạo ra những món ăn thơm ngon và phù hợp nhất.

Chúng ta đã quá quen thuộc với các phần thịt vai bò, gầu bò, bắp bò, sườn bò, ba chỉ bò, thăn phi lê, thịt mông, thịt hông… Tuy nhiên, ở con bò có một bộ phận rất ngon nhưng ít người biết, đó là thận bò (cật bò).

Người bán thịt bò tiết lộ bộ phận vừa quý vừa ngon nhất của con bò, mỗi con chỉ có 2 lạng - Ảnh 1.

Khi đi siêu thị hay chợ, cật bò ít khi bày bán rộng rãi, phần lớn mọi người sẽ chọn mua thịt nạc.

Khi đi siêu thị hay chợ, cật bò ít khi bày bán rộng rãi, phần lớn mọi người sẽ chọn mua thịt nạc. Nhưng nhiều người sành ăn sẽ tìm mua cật bò về chế biến vì với họ cật bò có hương vị ngon hơn hẳn thịt nạc.

Do bản thân con bò có kích thước lớn hơn các loài gia súc thông thường nên cật bò cũng lớn hơn cật heo hoặc cừu. Nói chung cật bò có kích thước lớn và trông khá giống chùm nho.

Người bán thịt bò tiết lộ bộ phận vừa quý vừa ngon nhất của con bò, mỗi con chỉ có 2 lạng - Ảnh 2.

Mặc dù hương vị sau khi chế biến của cật bò rất ngon nhưng nó có mùi nặng, nếu không xử lý kỹ có thể để lại mùi tanh bám lâu trên dao thớt.

Cần lưu ý, thận là cơ quan giải độc và bài tiết của động vật, vì thế nó cần được sơ chế đúng cách mới có thể ăn được. Chúng ta cần xử lý cật bò cho sạch, việc tách bỏ lớp gân cần cẩn thận, sau đó mới tẩm gia vị rồi chế biến bằng cách xào hoặc nướng. Mặc dù hương vị sau khi chế biến của cật bò rất ngon nhưng nó có mùi nặng, nếu không xử lý kỹ có thể để lại mùi tanh bám lâu trên dao thớt.

Người bán thịt bò tiết lộ bộ phận vừa quý vừa ngon nhất của con bò, mỗi con chỉ có 2 lạng - Ảnh 3.

Cật bò chứa nhiều cholesterol, người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não nên ăn càng ít càng tốt.

Cật bò không có tác dụng làm thuốc hay chữa bệnh nhưng lại có giá trị dinh dưỡng phong phú. Nó giàu protein, vitamin A, B, sắt, kẽm, salen… Protein là nhu cầu hằng ngày của cơ thể con người, vitamin A có thể làm giảm da thô ráp và chứng khô mắt vào ban đêm, các ion sắt dồi dào trong cật bò cũng có thể cải thiện tình trạng thiếu máu.

Tuy nhiên, cật bò chứa nhiều cholesterol, người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não nên ăn càng ít càng tốt. Ngoài ra, nội tạng động vật chứa nhiều purin, người bị bệnh gút, acid uric cao và chức năng thận không bình thường cũng nên tránh ăn. Chỉ khi ăn cật bò một cách khoa học và hợp lý mới góp phần tăng cường sức khỏe.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

xoay-xo-truoc-‘bao’-gia-vat-tu-dau-vao:-[bai-2]-loi-vu-de-dat-‘tho’

Xoay xở trước ‘bão’ giá vật tư đầu vào: [Bài 2] Lơi vụ để đất ‘thở’

Giá vật tư đầu vào tăng cao, tiết giảm đủ thứ để có lợi nhuận, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: