Tin Nóng

Ngư dân trúng mẻ cá 600 triệu đồng

Thứ sáu, 16/4/2021, 11:33 (GMT+7)

Hà TĩnhÔng Lê Xuân Tiến cùng 9 người ở huyện Cẩm Xuyên bủa lưới bắt được mẻ cá chim vàng hơn 2 tấn sau 10 tiếng ra khơi, bán 300.000 đồng một kg.

16h ngày 15/4, ông Tiến, 58 tuổi, trú thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, lái thuyền cá công suất 115 CV, chở 9 lao động ra khơi, đánh bắt hải sản trên vùng biển huyện Cẩm Xuyên, cách bờ khoảng ba hải lý.

Đến 2h ngày 16/4, ngư dân soi đèn pin, phát hiện một luồng cá bơi cách thuyền khoảng 7 m, độ sâu 9 m, lấp lánh màu vàng. Cả nhóm 10 người lập tức lái thuyền đi xung quanh vùng cá xuất hiện nhằm khoanh vùng, sau đó hợp sức giăng lưới dài 300 m thả xuống biển theo hình vòng cung để bủa vây.

Cá chim vàng được ngư dân bỏ vào khay nhựa, dùng thuyền thúng vận chuyển vào chợ cá Cồn Gò, xã Cẩm Nhượng. Ảnh: Hùng Lê

Cá chim vàng được ngư dân bỏ vào khay nhựa, dùng thuyền thúng vận chuyển vào chợ cá Cồn Gò, xã Cẩm Nhượng. Ảnh: Hùng Lê

“Cá cựa quậy tìm cách thoát khỏi lưới khiến nước bắn tung tóe, bọt trắng xóa cả một vùng bán kính rộng hàng chục mét. 10 người phải hò hét nhau hợp sức siết vòng vây lưới lại, tuy nhiên một số con vẫn thoát được ra ngoài. Sau 2 tiếng, khoảng 300 con cá được đưa lên khoang tàu”, ông Tiến kể.

Cá bắt được là cá chim vàng, nặng 7-10 kg, có con nặng 17-20 kg, tổng trọng lượng hơn 2 tấn. Đến 4h, tàu về đậu cách chợ cá Cồn Gò, xã Cẩm Nhượng khoảng 500 m. Ngoài các lao động sẵn có, ông Tiến huy động thêm người nhà ra bỏ cá vào khay nhựa, dùng thuyền thúng vận chuyển vào bờ.

Cá chim vàng được thương lái mua bỏ vào xe đẩy chở đi tiêu thụ. Ảnh: Hùng Lê

Cá chim vàng được thương lái mua bỏ vào xe đẩy chở đi tiêu thụ. Ảnh: Hùng Lê

Hay tin tàu của ông Tiến trúng mẻ cá chim vàng lớn, từ tờ mờ sáng, hàng chục thương lái và người dân địa phương đã ra chợ cá Cồn Gò tranh nhau trả giá mua. Cá bán 300.000 đồng một kg. Có hai thương lái ở xã Cẩm Nhượng mua hơn một tấn bỏ vào xe đẩy chở về ướp lạnh, nhập cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Số còn lại được người dân trong vùng mua về nấu ăn, tiểu thương gom đi bán lẻ tại các chợ tại huyện Cẩm Xuyên.

“9h cùng ngày tôi bán hết hơn 2 tấn cá, thu khoảng 600 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, chủ tàu hưởng 50% tiền lời. Khoản còn lại chia cho 9 lao động, mỗi người khoảng 30-35 triệu đồng”, ông Tiến cho biết thêm.

Đây không phải là lần đầu tàu của ông Tiến trúng đậm hải sản. Tháng 1, tàu của ngư dân này cũng đánh bắt được 2,5 tấn cá chim vàng sau 2 tiếng ra khơi, bán được 600 triệu đồng. Hồi tháng 11/2020, người đàn ông 58 tuổi cùng lao động bắt được hàng tấn cá đù, thu về một tỷ đồng.

Ngư dân trúng mẻ cá 600 triệu đồng

Thương lái thu mua cá chim vàng tại chợ Cồn Gò, xã Cẩm Nhượng. Video: Hùng Lê

Lãnh đạo xã Cẩm Nhượng cho biết, thỉnh thoảng ngư dân trên địa bàn có trúng đậm nhiều mẻ cá lớn như trích, đù, bạc má. Với cá chim vàng thì rất hiếm, chỉ có ông Tiến là người hai lần bắt được nhiều, còn lại nhỏ lẻ vài kg. “Mấy hôm nay thời tiết đẹp, biển lặng nên cá chim vàng xuất hiện nhiều”, vị này nói.

Cá chim vàng, hay còn gọi là cá vàng dương, thịt thơm, chế biến nhiều món ăn như hấp, kho gừng ớt, sốt cà chua, nấu canh, nấu lẩu…

Đức Hùng

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

AI Chatbot Avatar
%d bloggers like this: