Tin Nóng

Ngáy, rối loạn giấc ngủ và những dấu hiệu không tốt cho sức khỏe

Ngáy, khịt mũi, trở mình liên tục, chợt thức giữa đêm, rối loạn giấc ngủ…. đều là những dấu hiệu cho thấy một giấc ngủ không ngon, có thể chỉ dấu không tốt cho sức khỏe.

Ngáy, rối loạn giấc ngủ và những dấu hiệu không tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Ngáy hay khịt mũi trong lúc ngủ có thể là tín hiệu của một vấn đề nguy hiểm hơn với sức khỏe của bạn – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo Đài CNN, đây là kết quả của công trình nghiên cứu bệnh chứng quy mô lớn quốc tế có tên INTERSTROKE vừa công bố trên tạp chí Neurology tuần này.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là tác giả Christine McCarthy của Đại học Galway ở Ireland, nhận thấy khi một người có càng nhiều các dấu hiệu không ổn về chất lượng giấc ngủ, nguy cơ đột quỵ của họ càng cao.

“Việc một người có hơn 5 trong số những triệu chứng ngủ không ngon này có thể dẫn tới nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người không có triệu chứng nào”, bà Christine McCarthy nói.

Bà Kristen Knutson, phó giáo sư chuyên ngành thần kinh học và y học dự phòng thuộc Trường Y khoa Feinberg của Đại học Northwestern ở TP Chicago (Mỹ), nhận xét về nghiên cứu: “Các phát hiện này cũng thống nhất với nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa việc ngủ không ngon với tình trạng huyết áp cao và sự yếu đi của thành mạch máu, đây đều là các yếu tố nguy cơ cho đột quỵ”. Bà Kristen Knutson không tham gia dự án nghiên cứu INTERSTROKE.

Tiến sĩ Phyllis Zee, giám đốc Trung tâm y khoa về giấc ngủ và nhịp sinh học tại trường y của Đại học Northwestern, cho rằng có thể có một nguyên nhân lý giải cho vấn đề này.

Theo đó, một giấc ngủ ngắn, không liền mạch và có những rối loạn giấc ngủ (như hiện tượng ngưng thở khi ngủ), có thể ảnh hưởng tới khả năng kiểm soát của cơ thể với hoạt động trao đổi chất, huyết áp và viêm nhiễm. 

Đây cũng là những nhân tố nguy cơ gây ra đột quỵ.

Cũng theo chuyên gia này, đã có những nghiên cứu khác chỉ ra mối quan hệ giữa việc ngủ không ngon với các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và mất trí nhớ.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Neurology đã phân tích dữ liệu của hơn 4.500 người tham gia INTERSTROKE – dự án nghiên cứu tìm hiểu bệnh chứng ở những người bệnh từng bị đột quỵ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

  • x1
  • x5
  • x10

Hoặc nhập số sao

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

tong-thong-belarus-phe-chuan-thoa-thuan-quan-ly-nhien-lieu-hat-nhan-voi-nga

Tổng thống Belarus phê chuẩn thỏa thuận quản lý nhiên liệu hạt nhân với Nga

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AFP/TTXVN Sau khi được Tổng thống Lukashenko ký phê chuẩn, …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: