Tin Nóng

Nga nêu thêm điều kiện mới để giải quyết vấn đề Ukraine

Chú thích ảnh
người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: AA

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 19/3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc hủy bỏ các biện pháp trừng phạt và các vụ kiện tại tòa án quốc tế chống lại Moskva là một trong những điều kiện để giải quyết vấn đề ở Ukraine.

Trong một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, bà Zakharova nêu rõ, để đạt được “hòa bình bền vững”, cần phải ngừng cung cấp vũ khí và gửi lính đánh thuê tới Ukraine.

Bà Zakharova nói thêm, Ukraine cũng phải “trở lại trạng thái trung lập, phi hạt nhân và phi quân sự hóa, tất cả các mối đe dọa phát sinh từ Ukraine phải được loại bỏ và quyền của người dân nói tiếng Nga phải được đảm bảo”.

“Thực tế lãnh thổ mới cần được quốc tế công nhận. Việc bãi bỏ mọi biện pháp trừng phạt và các vụ kiện chống lại Nga tại các tòa án quốc tế cũng là một phần không thể thiếu”, bà Zakharova lưu ý.

Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine liên quan đến việc thúc đẩy “công thức hòa bình” của nước này, bà Zakharova nói: “Chúng tôi đang đối phó với một nỗ lực khác của phía Ukraine nhằm thông tin sai lệch cho cộng đồng quốc tế và công dân của chính họ”.

Theo bà Zakharova, chính quyền Ukraine “không ngồi vào bàn đàm phán” mà thay vào đó đưa ra một “bộ tối hậu thư”, trong đó bao gồm việc rút quân đội Nga “thậm chí khỏi Crimea”, đồng thời thanh toán các khoản bồi thường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Công thức hòa bình” trên không liên quan gì đến hòa bình, mục tiêu của nó là khiến “Nga đầu hàng với sự giúp đỡ của phương Tây”.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng Moskva sẵn sàng đón nhận các đề xuất thực sự nghiêm túc từ phương Tây và Ukraine về một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột, nhưng những nội dung trong các tối hậu thư là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Bà Zakharova cũng lưu ý rằng Mỹ có kế hoạch tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine và không có ý định tương tác ngoại giao với Nga về một giải pháp hòa bình.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: