Tin Nóng

Mỹ và phương Tây quan ngại bước tiến hạt nhân của Iran

Chú thích ảnh
Tên lửa mang vệ tinh Qaem-100 được phóng thử nghiệm tại Iran ngày 5/11/2022. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, Điều phối viên liên lạc chiến lược thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, John Kirby, tái khẳng định quan điểm của Washington trong việc ngăn chặn Iran đạt được năng lực vũ khí hạt nhân.

Trước đó, hãng thông tấn ISNA của Iran đưa tin nước này đã bắt đầu sản xuất urani được làm giàu tới 60% lần đầu tiên tại nhà máy Fordow – một diễn biến sau đó được người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami xác nhận.

Nhà máy Fordow nằm cách thủ đô Tehran khoảng 190 km về phía Nam, được đặt sâu dưới lòng đất nhằm bảo vệ trước những cuộc tấn công từ trên không hoặc tên lửa của đối phương. Hồi tháng 4, Iran tuyên bố cơ sở cũ của nước này tại Natanz, phía Đông Nam Fordow, đã tăng cường làm giàu urani lên mức 60%.

Để chế tạo bom nguyên tử đòi hỏi urani phải được làm giàu tới mức 90%, vì vậy 60% là một bước quan trọng tiến tới mục tiêu làm giàu urani ở cấp độ vũ khí.

Anh, Pháp và Đức cùng ngày ra cũng tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Tuyên bố khẳng định các nước này sẽ tiếp tục tiến hành tham vấn, bên cạnh các đối tác quốc tế, để đưa ra phương án hiệu quả nhất nhằm phản ứng với động thái mới nhất của Iran.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

evn-co-02-san-pham-dat-giai-thuong-cong-nghe-so-“make-in-viet-nam”

EVN có 02 sản phẩm đạt giải thưởng công nghệ số “Make in Viet Nam”

Tại Lễ công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in …

Leave a Reply

%d bloggers like this: