Tin Nóng

Mỹ lại rúng động với các vụ xả súng, Tổng thống Biden có loại bỏ được vũ khí tiến công?

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới nhân dịp thăm lực lượng cứu hỏa tại Nantucket, bang Massachusetts, ông Biden đã đề cập các vụ xả súng gần đây tại Mỹ, nhấn mạnh sự cần thiết phải siết chặt luật súng đạn. Tổng thống Biden cho biết ông sẽ cố gắng thúc đẩy Quốc hội thông qua việc kiểm soát súng đạn theo một hình thức nào đó trước khi Quốc hội khóa mới nhóm họp vào tháng 1/2023.

Theo ông Biden, việc cho phép mua vũ khí bán tự động không đem lại giá trị cho xã hội mà chỉ đem lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất súng đạn. Do đó, ông cho rằng không có lý do gì để duy trì quy định này. Ông tuyên bố: “Tôi sẽ nỗ lực loại bỏ vũ khí tấn công”.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định khả năng Quốc hội Mỹ thông qua một lệnh cấm vũ khí tấn công là rất thấp trong tương lai gần. Các nghị sĩ Cộng hòa sẽ kiểm soát Hạ viện trong nhiệm kỳ tới và có thể sẽ phản đối dự luật ngăn quyền sở hữu súng.

Trong những ngày qua, nước Mỹ lại rúng động với các vụ xả súng gây thương vong xảy ra tại nhiều nơi. Trong vụ xả súng tại câu lạc bộ ban đêm Colorado Springs, thủ phạm đã dùng súng trường AR-15 tấn công, làm 5 người thiệt mạng và 19 người bị thương. 

Theo tổ chức phi chính phủ Gun Violence Archive (GVA) chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, từ đầu năm đến nay nước Mỹ đã chứng kiến hơn 600 vụ xả súng lớn. Năm ngoái, nước này ghi nhận 690 vụ, tăng so với con số 610 vụ trong năm 2020 và 417 vụ trong năm 2019.

Chú thích ảnh
Cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ xả súng ở siêu thị Walmart, bang Virginia, Mỹ ngày 23/11/2022. Ảnh: WAVY/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu của GVA cho thấy số nạn nhân thiệt mạng do bạo lực súng đạn tại Mỹ trong năm 2022 lên tới 39.816 người. Trong đó, hơn 18.000 người là nạn nhân trong các vụ giết người, 21.500 người tự tử. GVA cũng nhấn mạnh rằng trước năm 2020, chưa bao giờ tổ chức này ghi nhận có hơn 60 vụ xả súng trong 1 tháng, nhưng trong năm 2020 có tới 5 lần ghi nhận điều này và năm 2021 ghi nhận tới 6 lần. Đáng chú ý,  trong năm nay nước Mỹ ghi nhận trung bình 1,68 vụ xả súng/ngày, cao hơn con số trung bình 1 vụ/ngày kể từ năm 2019. Con số này trong năm 2021 lên tới 1,9 vụ/ngày.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

wb-canh-bao-lan-song-no-cong moi

WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

Trụ sở Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN Đại dịch …

Leave a Reply

%d bloggers like this: