Tin Nóng

Mỹ không phát hiện được 4 khinh khí cầu trước đây của Trung Quốc

Chú thích ảnh
Khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Billings, Montana, Mỹ ngày 2/2. Ảnh: AFP/TTXVN

“Tôi phải nói với các bạn rằng chúng tôi đã không phát hiện ra những mối đe dọa đó. Đó là lỗ hổng về mức độ cảnh giác mà chúng tôi phải tìm ra”, Tướng Glen VanHerck phát biểu trong cuộc họp báo ngày 6/2 và từ chối giải thích chi tiết thêm về vị trí của những quả khinh khí cầu trước đó.

Nhà chức trách nói thêm tình báo Mỹ đã xác định được những lần bay của khinh khí cầu trước đó sau khi thu thập thêm thông tin bổ sung.

Về phần mình, cựu Tổng thống Trump phủ nhận sự việc 3 lần khinh khí cầu nghi của Trung Quốc bay trên bầu trời nước Mỹ mà không bị phát hiện khi ông còn đương nhiệm. Thay vào đó, ông Trump lại lên tiếng chỉ trích chính quyền hiện tại.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ thông báo rằng họ đã thiết lập một khu vực an ninh tạm thời ở vùng biển ngoài khơi bãi biển Surfside, bang Nam Carolina – nơi khinh khí cầu bị bắn hạ – để đội thợ lặn của Hải quân Mỹ tìm cách thu hồi các mảnh vỡ.

“Các mảnh vỡ chủ yếu rơi xuống độ sâu 14 mét. Công tác thu hồi các mảnh vỡ được đánh giá là tương đối dễ dàng. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho các mảnh vỡ trong trường hợp rơi xuống vùng nước sâu hơn nhiều”, Tướng VanHerck nói, đồng thời cho biết thêm mảnh vỡ sẽ rải rác ít nhất trong bán kính 11 km.

Tuần trước, một khinh khí cầu của Trung Quốc mà Mỹ khẳng định làm nhiệm vụ do thám, đã được phát hiện ở bang Montana của Mỹ và bị máy bay chiến đấu F-22 bắn hạ ngày 4/2.

Vụ việc đã đẩy quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh rơi xuống một cấp độ mới khi Trung Quốc khẳng định khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng. Bắc Kinh nhấn mạnh việc khinh khí cầu dân sự này xuất hiện trong không phận Mỹ là ngoài ý muốn, do ảnh hưởng của gió và khả năng tự điều chỉnh hạn chế nên khinh khí cầu đã đi chệch hướng quá xa so với lộ trình dự kiến.

Vụ việc vẫn gây ra tranh cãi ngoại giao, khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoãn chuyến công du tới Trung Quốc.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: