Tin Nóng

Mỹ công bố loạt hành động hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí methane

Chú thích ảnh
Một mỏ dầu ngoài khơi bờ biển Long Beach, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trùng vào thời điểm diễn ra Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phần chính của kế hoạch trên là các quy định vốn do Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) đề xuất, gồm mở rộng và tăng cường các quy định hiện hành về các cơ sở dầu khí mới, yêu cầu các bang xây dựng kế hoạch giảm phát thải từ các cơ sở khai thác hiện có. EPA đề xuất cắt giảm 74% khí methane đến năm 2035.

Theo Nhà Trắng, thông qua việc giảm phát thải khí methane, thúc đẩy đổi mới và hỗ trợ nông nghiệp bền vững, Tổng thống Biden đang công bố những bước đi táo bạo nhằm thúc đẩy nền kinh tế năng lượng sạch của Mỹ và tạo ra những công việc được trả lương cao. Các quy định mới nhằm giải quyết vấn đề phát thải khí methane trong khai thác dầu khí – lĩnh vực “chịu trách nhiệm” cho 30% lượng khí methane phát thải của quốc gia này.            

Báo cáo của Nhà Trắng cũng cho biết Bộ Nội vụ sẽ cố gắng ngăn chặn việc thải hoặc đốt khí thừa bằng cách đề xuất một quy định yêu cầu các bên khoan dầu khí phải trả phí cho chính phủ đối với hoạt động này.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng cho biết sẽ thực thi luật lưỡng đảng yêu cầu các nhà điều hành đường ống cắt giảm rò rỉ khí methane. Trong đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ theo đuổi việc áp dụng các cách thay thế để quản lý nhằm cắt giảm lượng khí thải, mở rộng năng lượng tái tạo được tạo ra ở các trang trại và tăng cường đầu tư vào dự án đổi mới. 

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trước đó đã khởi động một sáng kiến Cam kết cắt giảm khí methane toàn cầu nhằm giảm ít nhất 30% lượng phát thải khí methane gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với mức năm 2020. Hơn 90 nước đã cam kết tham gia sáng kiến này.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

thu-tuong:-chuyen-doi-so-‘khong-the-khong-lam,-khong-the-dung-ngoai’

Thủ tướng: Chuyển đổi số ‘không thể không làm, không thể đứng ngoài’

Thủ tướng chủ trì phiên họp trực tuyến của Ủy ban quốc gia về chuyển …

Leave a Reply

%d bloggers like this: