Tin Nóng

Một ông xe ôm Long An ham chơi cây cảnh, thiên hạ xin bái sư vô số nhưng chỉ nhận 6 người làm đệ tử

Vừa chạy xe ôm, vừa “săn” kiểng

Nằm sát Quốc lộ 50, đoạn qua thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An), chúng ta dễ dàng bắt gặp vườn kiểng rộng hàng trăm mét vuông với nhiều loại cây kiểng được tạo dáng độc đáo, làm người nhìn trầm trồ khen ngợi của nghệ nhân Bùi Quốc Nam. 

Thế nhưng, để có thành quả như hôm nay, ít ai biết rằng, ông Nam phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có nhiều người cho rằng ông làm chuyện kỳ cục, lạ đời.

Một ông xe ôm Long An ham chơi cây cảnh, thiên hạ bái sư khá nhiều nhưng chỉ nhận 6 người làm đệ tử - Ảnh 1.

Trong vườn cây kiểng (cây cảnh) của ông Nam có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Ngồi bên bàn trà giữa vườn kiểng, ông Nam trải lòng: “Trước khi đến với cây kiểng, tôi sống bằng nghề chạy xe ôm. Trong thời gian chạy xe ôm, tôi thấy cây nào đẹp là để dành tiền mua ngay, thậm chí có cây phải chạy cả tháng mới đủ tiền mua. 

Sau 2 năm, số lượng cây mua ngày càng nhiều, từ đó tôi xin gia đình dỡ hàng rào, nới rộng đất; đồng thời, nghỉ chạy xe ôm, ở nhà chăm sóc cây kiểng. Thấy tôi “mát tay” trong chăm sóc, cắt tỉa cây kiểng nên nhiều người thuê cắt tỉa cây kiểng trong vườn. Nhờ vậy, tôi vừa có thêm thu nhập “nuôi” vườn kiểng của mình, vừa có thêm kinh nghiệm chơi kiểng”.

Do không có chứng chỉ nghề, chỉ là “tay ngang” nên ông Nam bị một số nhà vườn “chê” không biết uốn “tam cang ngũ thường” tượng trưng cho phái nam hay “tam tòng tứ đức” tượng trưng cho phái nữ một cách chuẩn như dân nhà nghề. 

Nghe lời chê này, ông Nam tức cả đêm, không ngủ được. Sáng sớm hôm sau, ông mạnh dạn đăng ký lớp tạo dáng bonsai của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tại TP.HCM; đồng thời, theo học một số người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề chơi kiểng.

Bằng sự nỗ lực, đam mê, ham học hỏi, ông Nam tạo ra nhiều cây kiểng đẹp, độc đáo, với giá bán lên đến tiền tỉ. Qua đó, ông vừa có điều kiện theo đuổi đam mê, vừa có tiền mua đất, xây nhà và nuôi các con ăn học thành tài. Hơn hết, từ năm 2003 đến nay, ông Nam không chỉ sở hữu vườn kiểng tiền tỉ mà còn là nghệ nhân có nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, từng đoạt nhiều giải thưởng trong cuộc thi cây kiểng ở Long An và TP.HCM.

Chỉ vì đam mê

Để có một tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ cây kiểng, được nhiều người biết đến, theo ông Nam, người chơi kiểng cần có nghệ thuật và kỹ thuật, nhất là phải có đam mê, vì đôi khi phải chờ đợi đến vài chục năm mới tạo ra được một tác phẩm nghệ thuật. 

Hiện trong khu vườn của ông Nam có hơn 300 tác phẩm nghệ thuật độc đáo, trong đó tác phẩm nhỏ tuổi nhất là 4 năm, cá biệt có nhiều tác phẩm thời gian lên đến gần 20 năm.

Bằng sự tâm huyết và đam mê, thời gian qua, ông Nam vừa tạo điều kiện cho người học nghề có thêm thu nhập, vừa truyền nghề bằng tất cả tấm lòng của người thầy. Kết quả, nhiều học trò của ông Nam khi ra nghề đều thành thạo nghề, có cuộc sống ổn định. 

Ông Nam cho biết thêm: “Mấy chục năm bén duyên với cây kiểng, tôi chỉ nhận chính thức 6 học trò. Tất cả học trò này đều được tôi đào tạo bài bản và có điểm chung là đam mê cây kiểng. Có đam mê, tôi chỉ cần hướng dẫn qua một lần là sẽ làm được ngay. Còn nhiều người muốn theo học nghề, không có đam mê, tôi đều từ chối và khuyên kiếm nghề khác làm”.

Ngồi trò chuyện với ông Nam, chúng tôi cảm nhận được sự tâm huyết, trách nhiệm của ông với các “đứa con tinh thần” của chính mình. Đó có thể là những ngày ông “buồn thúi ruột” vì vừa bán gốc kiểng me chua cổ thụ đã đoạt giải Hiện vật đặc sắc trong cuộc thi kiểng của Hội hoa Xuân Quý Tỵ năm 2013 diễn ra tại TP.HCM, với giá 1 tỉ đồng. Đối với ông, số tiền 1 tỉ đồng có lớn nhưng gốc kiểng me chua chính là “đứa con tinh thần” chẳng khác nào “máu mủ ruột rà”.

Một ông xe ôm Long An ham chơi cây cảnh, thiên hạ bái sư khá nhiều nhưng chỉ nhận 6 người làm đệ tử - Ảnh 4.

Đối với nghệ nhân Bùi Quốc Nam, mỗi tác phẩm cây kiểng (cây cảnh) chính là “đứa con tinh thần” quý giá.

Anh Trần Hồng Đặng Phong (học trò ông Nam) cho biết: “Sư phụ tôi rất mê kiểng, suốt ngày dành thời gian chăm kiểng. Nhiều lần khách đến vườn cứ nhầm sư phụ tôi là người làm như chúng tôi. Vì sư phụ cũng dép mủ, quần áo cũ, tay kéo, tay cắt y như chúng tôi. Sư phụ rất nhiệt tình nhưng cũng rất khó tính, dạy một lần mà hôm sau không nhớ là bị la ngay, còn làm việc mà lơ là, không đặt cái tâm vào tác phẩm là sẽ bị phạt tưới cây, không cho tạo dáng một tuần”.

Có đam mê, ham học hỏi, đầy nghị lực là cách mà ông Nam khẳng định giá trị nghệ thuật trên từng “đứa con tinh thần” của mình. Điều này không chỉ giúp ông thu về tiền tỉ mà còn trở thành nghệ nhân có tiếng ở Long An nói riêng, cả nước nói chung.

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc – tôn giáo năm 2021

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

trung-uong-hoi-chu-thap-do-ho-tro-dak-lak-300-trieu-dong

Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ Đắk Lắk 300 triệu đồng

FANPAGE Thông tin tây nguyên được tài trợ vách ngăn vệ sinh compact Thảm trải …

Leave a Reply

%d bloggers like this: